ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 คุณประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้ามใน “ชาขาว”

 

    หากพูดถึงเครื่องดื่มตระกูลชาที่ได้รับความนิยมถล่มทลายก็คงจะหนีไม่พ้น ชาเขียว อย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็นแบบร้อน หรือเย็นต่างก็เป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มทุกเพศทุกวัย แต่ถ้าหากคุณผู้อ่านกำลังรู้สึกเบื่อกับชาเขียว เราขอแนะนำให้เพื่อนๆ รู้จักกับชาขาว ที่มีรสชาติกลมกล่อมและอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ไม่แพ้ชาเขียว หรือชาชนิดอื่นๆ เลยทีเดียวค่ะ ต้นกำเนิดของชาขาวนั้นมาจากประเทศจีน เช่นเดียวกับชาเขียว หรือชาดำ ทว่ามีกรรมวิธีในการผลิตที่ซับซ้อนกว่า โดยชาขาวที่มีคุณภาพดีนั้นจะต้องเก็บเฉพาะยอดใบชาที่อยู่สูงสุดเพียงใบเดียวเท่านั้น เมื่อนำมาต้มจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ และมีคาเฟอีนน้อยกว่าชาชนิดอื่น ส่วนเรื่องคุณประโยชน์นั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะเต็มไปด้วยคุณค่าที่ช่วยบำรุงสุขภาพได้ดีอย่างแน่นอนค่ะ ฉะนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า คุณประโยชน์ของชาขาว มีอะไรบ้าง

    1. อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

    สรรพคุณเด็ดประการแรกของชาขาวคืออุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ที่มีฤทธิ์ช่วยป้องกัน หรือลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน หรือโรคเรื้อรังอื่นๆ อีกมากมาย จากผลวิจัยของผู้เชี่ยวชาญที่ทำการเปรียบเทียบคุณประโยชน์ของชาขาว และชาเขียว พบว่าในชาขาวมีปริมาณสารพอลิฟีนอล (polyphenols) มากกว่าในชาเขียวเล็กน้อย ซึ่งสารพอลิฟีนอลนี้จัดว่าเป็นสารต่อต้านอนุมูลที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

    2. บำรุงสุขภาพช่องปาก และฟัน

    เมื่อเรามีลมหายใจหอมสดชื่น และฟันที่ดูสะอาดสดใจก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้เป็นอย่างดี ดังนั้นสุขภาพช่องปาก และฟันจึงเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม หากเพื่อนๆ กำลังมองหาตัวช่วยในการดูแลสุขภาพช่องปาก ชาขาวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี และเหมาะสำหรับการดูแลช่องปากและฟันให้แข็งแรง ด้วยสารพอลิฟีนอล (polyphenols) และแทนนิน (tannin) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยกำจัดคราบแบคทีเรียที่ติดเกาะตามซอกฟัน และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากทำให้ฟันแข็งแรง

    3. เร่งเผาผลาญไขมัน

    ชาขาวเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่มีสรรพคุณเร่งอัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกายด้วยสารประกอบที่ชื่อว่าคาเทชิน (catechins) ซึ่งจัดว่าเป็นสารเคมีจากพืช อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกาย อีกทั้งยังป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย หากเพื่อนๆ อยากดื่มชาให้ร่างกายได้รับสารคาเทชินอย่างเต็มที่ ควรรีบดื่มขณะที่ชากำลังร้อนอยู่ หากเป็นชาสำเร็จรูป หรือชาเย็นที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อก็แทบจะไม่มีสารคาเทชินหลงเหลืออยู่


    4. ป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

    อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ชาขาวเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระจึงทำให้พืชชนิดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารช่วยต้านมะเร็ง จากสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดีโดยมีผลงานวิจัยใน Cancer Prevention Research ระบุว่า สารสกัดจากชาขาว (white tea extract) สามารถช่วยฆ่า และยับยั้งไม่ให้เซลล์มะเร็งลุกลามไปทั่วร่างกาย

    5. บำรุงสุขอนามัยและการเจริญพันธุ์

    เมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ การดื่มชาขาวจะมีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบสืบพันธุ์ให้มีสุขภาพดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่สุภาพบุรุษ โดยการมีการทดลองที่ทำให้เห็นผลว่าสารสกัดชาขาวมีฤทธิ์ช่วยบำรุงอสุจิให้แข็งแรงและพร้อมต่อการสืบพันธุ์มากยิ่งขึ้น

    6. ปกป้องระบบสมอง

    สารคาเทชิน (catechins) ที่พบได้ในพืชตระกูลชาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในชาขาว มีฤทธิ์ช่วยบำรุงสุขภาพของระบบสมอง พร้อมกับปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ความเครียดและสารเคมีต่างๆ ลดอัตราเสี่ยงการเกิดภาวะความจำเสื่อมและช่วยพัฒนาทักษะการรับรู้ทำความเข้าใจให้ดียิ่งขึ้น

    7. ลดคอเลสเตอรอล

    นอกจากจะช่วยเร่งเผาผลาญไขมันในร่างกายให้หมดไปแล้ว ชาขาวยังสามารถช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลอันไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย ทำให้ระบบหัวใจ และหลอดเลือดสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง

    ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าชาขาวล้วนเต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาที่จะช่วยบำรุงสุขภาพ และปกป้องร่างกายของเราจากภาวะเสี่ยงโรคต่างๆ นอกจากชาขาวที่นำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มแล้ว สารสกัดจากชาขาวยังสามารถนำไปผลิตข้าวของอื่นๆ ได้หลากหลาย ทั้งอาหาร ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เครื่องสำอาง เป็นต้น หากเพื่อนๆ สนใจก็สามารถหามาลิ้มลองกันได้นะคะ รับรองว่าดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำอัดลมอย่างแน่อน!


Sources: www.davidwolfe.com
www.medthai.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: