ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ซูกินี” แตงกวาอินเตอร์ อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ 8 ประการ     หากพูดถึง ซูกินี (Zucchini) เพื่อนๆ อาจนึกถึงผักที่มีรูปร่างคล้ายกับแตงกวาของบ้านเรา แต่ทว่ารสชาติ และสัมผัสอาจจะต่างกันเล็กน้อย ซึ่งจริงๆ แล้ว ซูกินีก็จัดว่าเป็นพืชในตระกูลแตงที่มีต้นกำเนิดมาจากแถบเม็กซิโก ผลมีสีเขียวแก่ สลับลายสีขาว เนื้อกรอบแน่น มีความฉ่ำน้ำ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย ทั้งทานจากผลสด นำไปผัด ต้ม และดอง เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ และคุณประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะแบ่งเป็นข้อๆ ดังนี้ค่ะ

    1. สารต่อต้านอนุมูลอิสระ

    สารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีหลากชนิดนับไม่ถ้วน แต่ถ้าหากพูดถึงสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่โด่งดังก็คงจะหนีไม่พ้น วิตามิน C และ A อย่างแน่นอน หน้าที่ที่สำคัญของเจ้าวิตามิน C คือช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ควบคุมความดันโลหิต และช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกาย นอกจากนี้ วิตามินทั้ง 2 ชนิดยังมีหน้าที่ต่อสู้ และกำจัดอนุมูลอิสระ (free radical) อันเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ให้หมดไป ทั้งหมดนี้สามารถหาได้ในซูกินีนั่นเอง

    2. บำรุงระบบหัวใจ

    ในซูกินีอุดมไปด้วยเส้นใย หรือไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดี และเมื่อปริมาณคอเลสเตอรอลลดน้อยลงระบบหัวใจ และหลอดเลือดก็จะมีสุขภาพดี สามารถไหลเวียน และสูบฉีดเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และโรคเบาเหวานไปพร้อมๆ กัน

    3. มีโพแทสเซียมสูง

    โพแทสเซียมเป็นอีกสารอาหารที่พบได้ในซูกินี ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิต ทำให้ร่างกายห่างจากโรคหัวใจ (heart disease) และโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ซึ่งมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมมากเกินไป เจ้าโพแทสเซียมก็จะช่วยต้านฤทธิ์และผลกระทบของโซเดียมให้น้อยลง อีกทั้งยังช่วยรักษาสมดุลของแร่ธาตุชนิดอื่นๆ ฉะนั้นแล้ว หากร่างกายขาดแคลนโพแทสเซียมก็จะส่งผลกระทบมากมายต่อสุขภาพร่างกายอย่างแน่นอน

    4. ช่วยย่อยอาหาร

    ซูกินียังมีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ ด้วยสารอาหารนานาชนิดไฟเบอร์ และอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) หรือสารละลายสื่อนำไฟฟ้าที่มีหน้าที่ช่วยตรวจสอบสภาวะสมดุลของแรธาตุชนิดต่างๆ ในร่างกาย ทำให้อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นได้ผ่านกระบวนการย่อยอย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในร่างกายได้เต็มที่และซูกินียังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอักเสบจากภาวะท้องผูก และช่วยบำรุงลำไส้ให้ปราศจากโรคต่างๆ เช่น ภาวะลำไส้ดูดซึมผิดปกติ หรือ leaky gut syndrome นั่นเอง


    5. แคลอรี่ต่ำ

    ซูกินีเป็นผักอีกชนิดที่มีแคลอรี่ต่ำและปราศจากคาร์โบไฮเดรต ทำให้เรามั่นใจได้ว่าผักชนิดนี้จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอน หากเพื่อนๆ กำลังลดน้ำหนัก หรืออยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ซูกินีก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ไฟเบอร์ที่อยู่ในผักจะช่วยให้เราอิ่มยาวนานยิ่งขึ้นอีกด้วย

    6. บำรุงสายตา

    คุณผู้อ่านท่านไหนที่รู้สึกว่า ดวงตาเริ่มอ่อนล้า พร่ามัว จากการทำงานหนัก คงจะต้องหาเวลาพักผ่อนและรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาอีกทางหนึ่ง ในซูกินีอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมีหรือไฟโตนิวเทรียนท์ทั้ง วิตามินซี, เบต้าแคโรทีน, ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตาด้วยกันทั้งสิ้น อีกทั้งยังช่วยปกป้องดวงตาของเราจากอันตรายทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น ต้อชนิดต่างๆ หรือภาวะจอประสาทตาเสื่อม

    7. เติมเต็มวิตามิน B ให้ร่างกาย

    ในซูกินียังเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญอย่างวิตามินบี ซึ่งสามารถแยกย่อยออกไปได้อีกหลากชนิดและแน่นอนว่าสารอาหารกลุ่มวิตามินบีล้วนมีหน้าที่สำคัญต่อร่างกาย ทั้งช่วยเสริมสร้างระบบเผาผลาญระบบสมอง ทำให้มีความจำดี และเติมเต็มพลังงานให้ร่างกาย ปราศจากความอ่อนแพลีย

    8. ป้องกันโรคเบาหวาน

    หากเพื่อนๆ รับประทานซูกินีเป็นประจำ ร่างกายก็จะป้องกันตัวเองจากภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในซูกินีมีสารสำคัญอย่าง เพกทิน (pectin) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกตินั่นเอง อีกทั้งยังป้องกันภาวะ sugar spike หรือภาวะที่ระดับอินซูลินในร่างกายเพิ่ม และลดลงอย่างรวดเร็วจากอาหารการกินของเรานั่นเอง

    หากเพื่อนๆ สนใจซูกินีก็สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปเช่นเคยค่ะ ความฉ่ำน้ำจากซูกินีจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายของเรา ทุกครั้งที่รับประทานก็จะรู้สึกสดชื่นอย่างแน่นอนพร้อมด้วยคุณประโยชน์เต็มร้อย

Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: