ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ดื่มเครื่องดื่ม Diet แต่กลับน้ำหนักขึ้น เพราะอะไร?      เครื่องดื่ม Diet ในที่นี้เราจะมาพูดถึงเครื่องดื่มจำพวก Diet โซดาที่ทุกคนคุ้นชินกันในตลาดบ้านเรา จำพวก “Zero” ต่างๆหรือไม่บางยี่ห้อก็เขียนไว้ว่า “Diet” และแน่นอนว่าแคลอรี่ของเครื่องดื่มเหล่านี้เท่ากับ 0 และเราก็เข้าใจกันว่าดื่มไปแล้วจะไม่อ้วนแน่นอน แต่ไม่ใช่ค่ะ มีการทดสอบดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้ 3 แก้วต่อวันพบว่า น้ำหนักขึ้น อ้าว!!!! ทำไมล่ะ?

     ในตอนแรกนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการทดสอบไม่เชื่อหรอกว่ามันเป็นเพราะ Diet Soda เพราะมันดูจะเป็นเรื่องที่ขัดแย้งอยู่หน่อยๆ ก็ในเมื่อ 0 แคลอรี่ แต่ทำไมอ้วนล่ะ? ต่อมาได้มีการศึกษาลึกลงไปอีกและได้ค้นพบเหตุผลที่สนับสนุนว่าทำไมน้ำหนักถึงขึ้น

    เกี่ยวกับอินซูลิน

    อินซูลินถูกหลั่งออกมาจากตับอ่อน เมื่อร่างกายได้รับอะไรหวานๆเข้าไป ระบบประสาทจะสั่งให้ร่างกายผลิต อินซูลินออกมา และอินซูลินนี่แหละที่เป็นตัวควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นการดึงเอาน้ำตาลออกมาใช้ หรือเก็บน้ำตาลไว้ในรูปของไขมัน เมื่อดื่มของหวานเข้าไปร่างกายหลั่งอินซูลินออกมาแต่พบว่า ไม่มีน้ำตาล เอาแล้วไงล่ะ กระบวนการในร่างกายก็จะเกิดความสับสนขึ้นมา ทำให้การระบบการเผาผลาญเกิดการผิดปกติ นอกจากนี้ทฤษฎีนี้ยังมีการเชื่อมโยงกับงานวิจัยอื่นๆอีกด้วยว่า บุคคลที่ดื่มเครื่องดื่มจำพวก Diet Soda เป็นประจำนั้น มักจะเป็นคนที่มีรูปร่างอ้วน เป็นโรคความดันโลหิตสูงและมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง


    รสชาติหวาน

    ถ้าหลายๆคนสังเกตจะพบว่า Diet soda หรือขนมที่ให้ความหวานแต่ปราศจากแคลอรี่นั้น มักจะมีรสชาติหวาน มากกว่าขนม หรือเครื่องดื่มปกติ แถมรสชาติยังแปลกๆไม่เหมือนรสเดิมที่เคยกินกันอีกด้วย แต่ลิ้นของเราก็ได้รับรสความหวานจากมัน และสั่งการไปที่สมอง ของหวานมาแล้วนะ! ร่างกายก็เตรียมพร้อมจะจัดการกับของหวาน แต่ปรากฏว่า ไม่มีน้ำตาลหรือแคลอรี่เกิดขึ้น ทีนี้ล่ะระบบเมตาบอลิซึมของร่างกายก็จะรวน ซึ่งอาจทำให้ร่างกายเก็บกักน้ำตาลไว้มากเกินปริมาณในเวลาต่อมา

    รู้สึกหลอกตัวเอง

     การนับแคลอรี่ ยังคงเป็นวิธีการยอดฮิตของคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หลายๆคนใช้แอพลิเคชั่นในการช่วย คำนวณแคลอรี่ต่อวัน ซึ่งถ้าคุณดื่มเครื่องดื่มโซดาปกติ จะได้รับพลังงานประมาณ 140 แคล นั่นหมายถึงว่าคุณต้องลดอาหารส่วนอื่นลงเพราะไม่อย่างนั้น แคลอรี่ที่คุณกำหนดไว้อาจจะเกิน แต่ถ้าดื่ม Diet soda นั่นหมายถึงว่า 0 แคล สามารถกินต่อได้ และอาจจะกินมากกว่า 1 กระป๋องต่อวันด้วย ก็มันไม่อ้วนนี่!! (หลอกตัวเอง) ยิ่งไปกว่านั้นร่างกายอาจจะเกิดความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้นด้วยนะ

       การลดน้ำหนักที่ดี คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะ ผสมผสานควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้คุณก็ลดน้ำหนักได้ง่ายๆแล้วค่ะ


https://www.inc.com/minda-zetlin/diet-soda-weight-gain-metabolism-insulin-brain-fat-metabolic-syndrome.html


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: