ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 สัญญาณที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามันคือโรคหลอดเลือดสมอง      15 ปีที่แล้ว โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหต 1 ใน 3 ของการเสียชีวิตอันดับต้นๆในสหรัฐอเมริกา แต่ด้วยการพัฒนาอย่างต่อนื่องทางด้านการแพทย์ทำให้อัตราการเสียชีวิตลดลง ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตของโรคนี้คือ “เวลา” เซลล์สมอง 2 ล้านเซลล์จะถูกทำลายอย่างรวดเร็วในทุกๆ 1 นาที นั่นทำให้โรคนี้เกิดขึ้นและส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยได้อย่างเฉียบพลัน

     สัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมองมีอะไรบ้าง (Stroke)

    การปวดหัวขั้นรุนแรง (ไมเกรน)
    สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัวไมเกรน ในบางครั้งผู้ป่วยอาจจะเพิกเฉยคิดว่าไม่มีอะไร แต่จริงๆแล้วมันจะดีกว่าถ้า หากเข้าไปพบแพทย์บ้าง เพราะอาการปวดไมเกรนจะมีอาการปวดคล้ายกันกับโรคเส้นเลือดสมอง เนื่องจากเป็นเส้นประสาทกลุ่มเดียวกัน

    สมองล้า
    โลกปัจจุบันอะไรๆก็เร็วไปหมด อาจะดูเป็นเรื่องธรรมดาถ้าสมองเราจะรู้สึกล้าอยู่บ้างเพราะเทคโนโลยีมีประสิทธิภาพในการส่งถ่ายข้อมูลให้เราแบบไม่อั้น ในขณะที่สมองของคนเรามีขีดจำกัด บางครั้งคุณอาจจะรู้สึกสมองล้าไม่อยากคิดอะไร ถ้าเกิดในบางครั้งไม่เป็นไรแต่ถ้าเกิดบ่อยๆที่คุณรู้สึกไม่อยากคิดไม่อยากพูดอะไรเป็นเวลานานๆ นั่นอาจจะไม่ดีแล้วค่ะ อาจจะเป็นสัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมองได้ค่ะ


    พูดไม่ชัด
    อาการพูดไม่ชัด พูดไม่เต็มคำ พูดแบบล้าๆ อาการแบบนี้อาจเกิดขึ้นจากผลข้างเคียงของการทานยาบางชนิด ไม่แปลกถ้าจะเกิดขึ้นหลังจากที่คุณทานยา แต่ถ้าคุณไม่ได้ทานยาอะไรเลยแล้วเกิดอาการนี้ นั่นเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนค่ะ ควรเข้าปรึกษาแพทย์โดยด่วน

    มึนงง
    ถ้าคุณมีอาการมึนงงอยู่บ่อยๆและเป็นเวลานาน ให้คุณลองยกแขนของคุณทั้งสองข้างขึ้นเหนือหัวพร้อมกันถ้าแขนข้างใดข้างหนึ่งตกลงมา รีบไปพบแพทย์ค่ะ บางคนอาจมีสัญญาณที่ปากค่ะ คือเวลาพูดริมฝีปากอีกข้างหนึ่งจะค่อยๆย้อยลงมา ลองสังเกตตัวเองนะคะ หากมีอาการรีบไปพบแพทย์โดยด่วนที่สุดเลยค่ะ

    ปัญหาการมองเห็น
    เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผู้สูงอายุที่จะมองอะไรไม่ค่อยชัด แต่ถ้าหากคุณมองเห็นภาพเบลอ ภาพซ้อน หรือมีภาพผิดปกติแทรกขึ้นมาระหว่างการมอง อาจจะเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้คะ เพราะอาการนี้เกิดจากการที่เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอค่ะ

     ผู้สูงวัยควรจะหมั่นสังเกตตัวเองอยู่บ่อยๆ ลูกๆหลานๆควรจะเล่าเรื่องนี้ให้ท่านทราบเพราะหากท่านมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันจะได้บอกกล่าวได้ทันเวลานะคะ อย่างไรก็ดีหมั่นดูแลสุขภาพและออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้เราห่างไกลโรคนะคะ

http://thinkhealthy.epizy.com/2018/07/10/here-are-5-signs-of-stroke-that-most-people-ignore/


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: