ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ซีบัคธอร์น” ผลไม้มหัศจรรย์กับ 6 คุณประโยชน์ยอดเยี่ยม     กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับบทความเพื่อสุขภาพดีๆ ที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านในทุกๆ สัปดาห์ สำหรับวันนี้ เราจะมาทำความรู้จักอีกหนึ่งผลไม้มหัศจรรย์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแถบยุโรป และชื่อของผลไม้ชนิดนี้ก็คือ ซีบัคธอร์น (sea buckthorn) นั่นเองค่ะ ในปัจจุบัน มีงานวิจัยหลายชิ้นที่รองรับว่า ซีบัคธอร์น เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามิน ซี และสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งภายใน และภายนอก เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่าว่า ซีบัคธอร์น สามารถช่วยบำรุงร่างกายของเราได้อย่างไรบ้าง

    1. ต่อสู้กับโรคมะเร็ง
    ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้มหัศจรรย์แล้ว สรรพคุณของเจ้าซีบัคธอร์นก็ต้องไม่ธรรมดาเช่นเดียวกัน สำหรับข้อแรกก็คือ คุณสมบัติในการต่อต้านโรคมะเร็ง เนื่องจากในน้ำมันซีบัคธอร์นอุดมไปด้วย สารพฤกษเคมี หรือไฟโตนิวเทรียนท์ซึ่งออกฤทธิ์เสมือนสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สารบรรเทาอาการอักเสบ และสารที่ช่วยต้านการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ในวารสาร Poultry Science ได้ตีพิมพ์เกี่ยวกับสรรพคุณของน้ำมันซีบัคธอร์น และมีการทดลองที่ได้ผลว่าสามารถช่วยป้องกันมะเร็งตับได้เป็นอย่างดี โดยการขับสารพิษอันไม่พึงประสงค์ออกจากตับของเรา และยังช่วยชะล้างสิ่งสกปรกอื่นๆ ภายในตับทำให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตับได้ดี

    2. ปกป้องผิวจากปัญหากวนใจ
    สำหรับคุณผู้อ่านที่มีผิวบอบบาง หรือมีอาการแพ้ได้ง่ายคงรู้สึกขัดใจไม่น้อยเกี่ยวกับปัญหาผิวพรรณที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นสิว ผดผื่น ริ้วรอย ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น หรืออาการอักเสบต่างๆ น้ำมันซีบัคธอร์นเป็นน้ำมันสกัดบริสุทธิ์ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยบำรุงผิว และแก้ปัญหาผิวกวนใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทีเด็ดของเจ้าน้ำมันตัวนี้ก็ยังสามารถช่วยชะลอผิวจากความเสื่อมโทรม และริ้วรอยเหี่ยวย่นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในซีบัคธอร์นเป็นแหล่งวิตามินที่สำคัญอย่าง วิตามิน C ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน กระจ่างใส และอ่อนวัยกว่าที่เคย เพื่อนๆ สามารถใช้น้ำมันซีบัคธอร์นนี้ทาลงบนผิวได้โดยตรง

    3. บรรเทาอาการป่วยจากภาวะต่อมหมวกไตล้า

    ภาวะต่อมหมวกไตล้า หรือ Adrenal Fatigue เป็นภาวะที่เกิดจากความเครียดสะสม พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ และไม่สามารถผลิตฮอร์โมนได้ตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งน้ำมันซีบัคธอร์นนี้ก็จะมีส่วนช่วยได้การบรรเทาความอ่อนล้าของร่างกาย ทำให้ต่อมหมวกไตสามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ นอกจากนี้ยังควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงคาเฟอีนของหวาน หรืออาหารแช่แข็ง เพื่อไม่ให้ร่างกายมีอาการอักเสบ และจะทำให้ต่อมหมวกไตทำงานหนักหน่วงยิ่งขึ้น

    4. เสริมสร้างระบบภูมคุ้มกัน
    ด้วยมหัศจรรย์จากสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่นอกจากจะช่วยบำรุง หรือแก้ปัญหาผิวพรรณได้ดีแล้ว น้ำมันซีบัคธอร์นยังมีฤทธิ์ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้อีกด้วย และเมื่อระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงแล้ว ร่างกายของเราก็จะมีกลไกป้องกันตนเองจากโรคภัย อาการป่วย หรืออาการติดเชื้อต่างๆ ได้ดี

    5. ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
    โรคหัวใจและหลอดเลือด Cardiovascular Disease เปรียบเสมือนภัยเงียบคร่าชีวิตโดยที่เราไม่รู้ตัว ปริมาณคอเลสเตอรอลที่สูงเกินไปก็คือสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งในบางครั้งก็มาจากอาหารการกิน และเครื่องดื่มยอดนิยมต่างๆ นั่นเอง แต่ถ้าหากเพื่อนๆ รู้จักน้ำมันซีบัคธอร์น อาการสุ่มเสี่ยงเหล่านี้ก็จะลดน้อยลง ด้วยสรรพคุณที่ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล และป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย นอกจากจะป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังรวมไปถึงโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ความดันโลหิต และภาวะหัวใจล้มเหลวได้อีกด้วย

    6. ป้องกันเบาหวาน
    เบาหวาน (diabetes) เป็นอีกหนึ่งโรคฮิตที่บางครั้งก็เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดมาก่อน ในวารสาร The European Journal of Clinical Nutrition ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยของน้ำมันซีบัคธอร์นกับโรคเบาหวานซึ่งพบว่า น้ำมันซีบัคธอร์นสามารถช่วยเพิ่มระดับอินซูลินในร่างกายเพื่อใช้ในการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ และช่วยป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

     หากเพื่อนๆ สนใจผลไม้ชนิดนี้ ก็สามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ หรือจากร้านผลไม้นำเข้าทั่วไปได้เช่นกัน ขอบอกเลยว่านอกจากจะมีประโยชน์นานาชนิดแล้ว ยังมีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทยอย่างแน่นอนค่ะ


Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: