ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เกสรผึ้ง กินได้ไม่กลัวอ้วนด้วยสารอาหารนานาชนิด     วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับ เกสรผึ้ง หรือ bee pollen ในฐานะอาหารที่สามารถรับประทานได้กันค่ะ แน่นอนว่าตอนนี้ คุณผู้อ่านอาจจะกำลังสงสัยว่าเกสรผึ้งจะทานได้จริงหรือไม่ ซึ่งเราขอรับรองเลยว่าสามารถทานได้ และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายอีกด้วย ลักษณะของเกสรผึ้งจะเป็นละอองเม็ดเล็กๆ คล้ายฝุ่นแป้งที่เกิดและหลุดจากช่อเกสรตัวผู้ของดอกไม้ ที่ผึ้งเป็นผู้รวบรวมคลุกเคล้ากับน้ำหวานของดอกไม้ อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งคุณค่าทางโภชนาการ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ฉะนั้น เราไปดูกันดีกว่าคุณประโยชน์ของเกสรผึ้งที่น่าสนใจนั้นมีอะไรบ้าง

     1. บรรเทาอาการอักเสบ
     คุณประโยชน์ที่สำคัญของเกสรผึ้งคือช่วยบรรเทาอาการอักเสบในร่างกาย โดยมีงานวิจัยที่ค้นพบว่า เกสรผึ้ง สามารถใช้เป็นตัวยาแก้อาการแพ้ได้ดี เนื่องจากในเกสรผึ้งมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ แม้ว่าอาการอักเสบเหล่านั้นจะรุนแรง หรือเรื้อรัง

    2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
    ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระ คือสิ่งจำเป็นในร่างกาย เนื่องจากช่วยบรรเทาอาการป่วยต่างๆ ได้มากมาย และในเกสรผึ้งนั้นก็เป็นแหล่งของสารต่อต้านอนุมูลอิสระอันมากมาย ผลงานวิจัยในปี 2005 เผยว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระในเกสรผึ้งสามารถช่วยยับยั้งภาวะเครียดออกซิเดชัน (oxidative stress) ได้เป็นอย่างดี ภาวะดังกล่าวเกิดจากอนุมูลอิสระ (free radical) ในร่างกายที่มากเกินไป ทำให้เกิดการทำลายดีเอ็นเอ โปรตีน ไขมัน และโมเลกุลอื่นๆ ในร่างกาย หากเกิดขึ้นบ่อยก็จะเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงได้มาก เช่น โรคมะเร็ง และโรคหัวใจเป็นต้น

    3. ดูแลสุขภาพตับ
    บทบาทหน้าที่ของตับในร่างกายถือว่าสำคัญไม่แพ้อวัยวะส่วนอื่นๆ หลังจากที่เรารับประทานอาหารเข้าไปแล้ว ตับก็จะทำหน้าที่เปลี่ยนอาหารเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย คอยกักเก็บสารอาหาร สร้างน้ำดี และขจัดของเสีย หรือสารพิษต่างๆ เกสรผึ้งมีสรรพคุณช่วยดูแลสุขภาพตับของเราให้แข็งแรงได้ จากผลงานวิจัยปี 2003 พบว่าคุณประโยชน์จากเกสรผึ้งช่วยป้องกันตับจากภาวะออกซิเดชัน และสารพิษที่เป็นอันตรายต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคตับไปพร้อมๆ กัน


    4. ปกป้องระบบภูมิคุ้มกัน
    เกสรผึ้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และมีประสิทธิภาพในการป้องกันร่างกายจากแบคทีเรียอย่าง Staphylococcus aureus หากคุณผู้อ่านรับประทานอาหารที่มีแบคทีเรียชนิดนี้ปนเปื้อนอยู่ก็จะทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วงในที่สุด

    5. เป็นอาหารเสริม
    สำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะขาดสารอาหาร หรือน้ำหนักไม่ถึงเกณฑ์ ก็สามารถรับประทานเกสรผึ้งเพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากเกสรผึ้งเพียงอย่างเดียวก็มีสารอาหารครบถ้วนเหมือนรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่เลยทีเดียว

    6. บำรุงสุขภาพ
    มีงานศึกษาวิจัยพบว่า เกสรผึ้ง มีฤทธิ์ช่วยบำรุงร่างกายสำหรับสตรีวัยหมดประจำเดือน ซึ่งเป็นวัยที่มีประสิทธิภาพในการผลิตฮอร์โมนเพศลดลง ทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงและมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น อาการร้อนวูบวาบ มึนศีรษะ อ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน และร้ายแรงไปจนถึงภาวะแทรกซ้อนของโรคต่างๆ ในเกสรผึ้งมีสารฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ซึ่งออกฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยควบคุมปริมาณฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล

    7. บรรเทาความเครียด
    ประการสุดท้าย ในเกสรผึ้งยังมีฤทธิ์ช่วยบำรุงเส้นประสาท และบำรุงสุขภาพจิต หากเพื่อนๆ รู้สึกเครียดก็สามารถเลือกรับประทานเกสรผึ้งเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวได้เช่นเดียวกันค่ะ

     น่าสนใจมากเลยใช่ไหมคะกับคุณประโยชน์ของเกสรผึ้งที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ สำหรับการรับประทานเกสรผึ้งนั้นก็มีหลากหลายวิธี ทั้งการทานแบบสดๆ เพื่อให้รสชาติของเกสรผึ้ง หรือใส่ในเครื่องดื่มร้อนนานาชนิดแทนน้ำตาลทราย อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์เกสรผึ้งสกัดในชนิดแคปซูลที่สะดวกต่อการรับประทาน และทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม การรับประทานเกสรผึ้งนั้นไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้เกสรดอกไม้ และควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานทุกครั้งนะคะ


Sources: www.davidwolfe.com
www.healthdd.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: