ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

น้ำมันหอมระเหยกุหลาบ กับ 6 สรรพคุณที่น่าสนใจวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับน้ำมันหอมระเหยจากพืชชนิดหนึ่งที่ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมเฉพาะตัว สีสันอันหลากหลาย และหนามอันแหลมคม หากพูดมาถึงตรงนี้ เพื่อนๆ คงร้องอ๋อกันแล้วใช่ไหมคะ เพราะน้ำมันที่เราจะมาพูดถึงกันก็คือ น้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบ (rose essential oil) นั่นเอง นอกจากลักษณะเด่นข้างต้นที่เรากล่าวไปแล้ว กุหลาบยังมีสรรพคุณอีกมากมายที่น่าสนใจไม่แพ้สมุนไพรชนิดอื่น เราไปดูกันดีกว่าว่าสรรพคุณของเจ้าน้ำมันกุหลาบมีอะไรบ้าง

1.บรรเทาภาวะซึมเศร้าของคุณแม่มือใหม่
ภาวะซึมเศร้าคืออาการป่วยที่เกิดขึ้นได้กับผู้คนทุกเพศทุกวัยจากสาเหตุสารเคมีในสมองที่ทำงานผิดปกติ การรักษาเบื้องต้นได้แก่การรับประทานยาอย่างเคร่งครัด แต่นอกจากยาแผนปัจจุบันแล้ว ยังมีสมุนไพรบางชนิดที่สามารถช่วยบรรเทาภาวะดังกล่าวได้ซึ่งก็คือ น้ำมันหอมระเหยสกัดจากกุหลาบ นั่นเองค่ะ ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Complementary Therapies in Clinical Practice พบว่า คุณแม่มือใหม่หลายท่านที่มักประสบกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หลังจากใช้น้ำมันหอมระเหยกุหลาบในการบรรเทาภาวะดังก็มีผลลัพธ์ที่ดีขึ้นคือ อาการซึมเศร้า และเครียดค่อยๆ ลดลง เพียงใช้น้ำมันกุหลาบ 1 หยดผสมในอ่างอาบน้ำ และแช่ตัวสักครู่ก็จะรู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียวค่ะ

2.ดูแลผิวที่มีปัญหาสิว
สำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ที่มีปัญหาสิวรบกวนบนใบหน้า และกำลังมองหาผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่อ่อนโยนต่อผิวอยู่ล่ะก็ ให้น้ำมันกุหลาบเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของคุณได้เลยค่ะ เนื่องจากในน้ำมันกุหลาบมีสารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการใช้น้ำมันกุหลาบรักษาสิว เพื่อนๆสามารถใช้น้ำมันหอมระเหย 1-2 หยดแต้มลงบนหัวสิววันละ 3 ครั้ง เพียงเท่านี้สิวก็จะค่อยๆยุบลง อีกทั้งยังเป็นการผ่อนคลาย และช่วยปลอบประโลมผิวไปพร้อมๆกัน

3.รักษาสมดุลฮอร์โมน
จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าน้ำมันกุหลาบมีฤทธิ์บรรเทาความเครียดและภาวะซึมเศร้า จึงสามารถนำมาใช้เพื่อรักษาสมดุลฮอร์โมนได้เช่นกันค่ะ เพราะในบางครั้งสาเหตุของภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลก็มาจากความเครียดได้นั่นเอง และนอกจากจะช่วยรักษาสมดุลฮอร์โมนแล้วน้ำมันกุหลาบยังมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศได้อีกด้วย เพียงใช้น้ำมันนวดลงบนคอ 2-3 หยด ก่อนเข้านอน กลิ่นหอมๆของกุหลาบจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีทีเดียวค่ะ

4.บรรเทาอาการอักเสบ
น้ำมันกุหลาบยังมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ซึ่งสามารถนำมาใช้รักษาอาการป่วยได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะจากไข้หวัด อาการปวดท้องจากอาหารไม่ย่อย และอาการปวดตามกล้ามเนื้อที่เกิดจากโรคปวดข้อและโรคเก๊าท์ เพียงนำน้ำมันหอมระเหยกุหลาบผสมกับน้ำ และใช้อาบตามปกติ แต่ไม่ควรผสมในน้ำร้อน เลือกใช้น้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นจะดีกว่าค่ะ

5.บรรเทาอาการปวดประจำเดือน
น้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มหัศจรรย์เพราะมันยังมีฤทธิ์ช่วยคลายการหดตัวของกล้ามเนื้อ สาวๆ ท่านไหนที่มีอาการปวดประจำเดือนเป็นประจำสามารถใช้น้ำมันกุหลาบบรรเทาอาการปวดนี้ได้เช่นกันค่ะ นอกจากยังบรรเทาอาการคลื่นไส้เวียนหัวไปพร้อมๆกัน เพียงใช้น้ำมันกุหลาบ 1-2 หยดผสมกับน้ำ และอาบตามปกติ อาการปวดก็จะค่อยๆหายไปและรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น

6.ป้องกันเชื้อไวรัส
นอกจากจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียแล้ว น้ำมันกุหลาบยังสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้อีกด้วย และเชื้อไวรัสที่อยู่ในอากาศอาจเป็นตัวการที่ทำให้เราป่วยโดยไม่รู้ตัว หากเพื่อนๆกำลังมองหาสเปรย์ฉีดบ้านแบบใหม่อยู่ล่ะก็ลองใช้น้ำมันกุหลาบฉีดตามผนัง เฟอร์นิเจอร์ หรือในอากาศทดแทนสเปรย์แบบเดิมๆ รับรองว่าบ้านเรือนของคุณจะสะอาดขึ้นอีกหลายระดับ และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นแน่นอนค่ะ

เรียกได้ว่าเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีสรรพคุณครอบจักรวาล อีกทั้งยังได้รับความนิยมอย่างสูงและมีงานทดลองหลายชิ้นรับรองทำให้เรามั่นใจในความปลอดภัย หากเพื่อนๆผู้อ่านสนใจน้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบก็สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำได้เลยค่ะ สำหรับการใช้น้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบให้ได้ผลที่สุด  เพื่อนๆ ควรใช้ผสมในการอาบน้ำ และฉีดเป็นสเปรย์ตามบริเวณต่างๆ อีกทั้งยังควรนำไปผสมกับน้ำมันตัวพาเพื่อเจือจางความเข้มข้น ไม่ให้ออกฤทธิ์แรงจนเกินไป ควรทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง หากไม่มั่นใจควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด และสตรีมีครรภ์ไม่ควรใช้ขณะตั้งครรภ์เพราะอาจจะอาจเพิ่มโอกาสการแท้งได้นั่นเองค่ะ

บทความสุขภาพ Source: www.davidwolfe.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: