ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 ข้อควรระวังสำหรับสาวๆที่ชอบงีบ

ใครๆก็บอกว่าการงีบระหว่างวันเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ จริงค่ะ!! ถ้างีบอย่างถูกวิธี แต่ถ้างีบผิดรูปแบบอาจส่งผลเสียแทน เพราะจะทำให้เรากลายเป็นคนง่วงซึม หรือรู้สึกหมดพลังงานไม่กระปรี้ปกระเปร่าเอาได้ง่ายๆ  เรามาดูกฎ 6 ข้อที่ควรระวังถ้าคุณจะทำการงีบกันค่ะ


งีบนานเกินไป
การงีบสักชั่วโมงคงดี หลายคนคงคิดอย่างนั้น แต่จริงๆแล้วการงีบที่ดีที่สุดคือแค่ 30 นาทีเท่านั้น ถ้าเกินกว่านั้นคุณจะเข้าไปสู่การหลับลึกและตื่นมาจะสลึมสลือแทนที่จะสดชื่น

งีบผิดเวลา
ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การงีบเป็นช่วงเย็นหรือไม่ก็ช่วงบ่าย 2 ถึง บ่าย 3 ซึ่งการงีบที่ถูกต้องจะช่วยไม่ให้คุณเกิดอาการนอนไม่หลับในเวลากลางคืน ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นล่ะก็ แน่นอนว่าตอนเช้าคุณจะต้องตื่นสาย และปัญหาที่ตามมาคือช่วงเวลาของการนอนในแต่ละวันของคุณจะเปลี่ยนแปลง เคยตื่นสายอย่างไรก็จะตื่นสายอยู่อย่างนั้น

งีบตลอดเวลาที่ต้องการ
จริงๆแล้วการนอนควรจะทำให้เป็นเวลา เพราะว่าสมองของเราจะจำว่าเรานอนช่วงเวลาไหน นั่นคือเหตุผลที่ว่าพอถึงเวลานอนแล้วเราจะง่วง เป็นเพราะสมองเราจำช่วงเวลาที่เราทำอยู่เป็นประจำ แต่ถ้าเรานอนไม่เป็นเวลา อยากนอนตอนไหนก็นอนแบบนี้ สมองก็จะสับสน และเกิดอาการนอนไม่หลับขึ้นในระยะยาว ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน

งีบในที่ที่มีเสียงดัง
สภาพแวดล้อมรอบข้างมีผลกับการงีบอย่างหนึ่งเหมือนกัน คุณควรเลือกสถานที่ในการงีบที่เงียบ ลมเย็นสบาย ที่เหมาะแก่การแอนกายงีบหลับในช่วงเวลาสั้นๆ พร้อมผ้าห่มผืนโปรด ถ้ามีกลิ่นวาเวนเดอร์หอมๆช่วยขับกล่อมการนอนด้วยก็จะดีมากๆ

นอนต่ออีกสักหน่อย
อย่างที่บอกว่าการงีบที่ดีคือแค่ 30 นาทีพอ ถ้าเกินกว่านั้นอาจจะไม่ดีแล้วล่ะ พอครบกำหนดเวลาแทนที่จะเลื่อนนาฬิกาปลุกเพื่อนอนต่อ ควรจะลุกขึ้นไปเดินบิดไปบิดมาเพื่อเรียกความสดชื่น หรือออกไปรับแสงแดดซะหน่อย แล้วค่อยกลับมาทำภารกิจอย่างอื่นต่อ แบบนี้ก็จะช่วยเรียกความสดชื่อได้ค่ะ

พยายามกล่อมให้ตัวเองหลับ
บางทีเรากะจะงีบซักหน่อย แต่ก็ไม่หลับ หลายคนเลยอยากจะทำให้ตัวเองหลับโดยการหาเพลงกล่อมประสาทหรืออะไรก็ตามแต่  ซึ่งไม่ควรทำค่ะ ถ้าหากคุณอยากงีบแต่ไม่หลับ  คุณเพียงแค่นอนหลับตาและทำตัวเองให้รู้สึกผ่อนคลายมากที่สุดในช่วงเวลานั้นๆ  แค่นั้นจะดีกว่าการที่คุณมุ่งมั่นที่จะกลับ  เพราะนั่นจะเกิดความคาดหวังเข้ามาแทนการผ่อนคลายร่างกาย  แทนที่จะได้พักผ่อนแต่ไม่ใช่เลย

ลองสำรวจตัวเองดูนะคะ  ว่านิสัยการงีบของคุณมี 1 ใน 6 ข้อนี้หรือไม่  ถ้ามีก็ปรับเปลี่ยนซะนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: