ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 สิ่งที่คุณทำพลาดขณะลดน้ำหนัก

ใครก็คงอยากให้การลดน้ำหนักเห็นผลทันใจ แต่น่าเสียดายที่เป็นไปไม่ได้เร็วขนาดนั้น บางคนใจร้อนถึงขั้นไปใช้ทางลัดที่มักก่อให้เกิดโยโย่ แน่นอนว่าไม่คุ้มเลย


    
วันนี้เรามาลองดูกันว่าเกิดอะไรขึ้นกับแผนการลดน้ำหนักของคุณ ทำไมน้ำหนักไม่ลดเสียที อาจมีบางอย่างที่เรากำลังทำพลาดอยู่หรือเปล่า  มาลองเช็คดูจาก 6 ข้อข้างล่างค่ะ

เน้นการออกกำลังกายมากกว่าการลดอาหาร

เรื่องง่ายๆที่หลายคนมองข้าม  เมื่อเราออกกำลังกายมากๆ  แน่นอนว่าร่างกายต้องเรียกร้องที่จะกินมากขึ้นแน่นอน น้ำหนักไม่ลดแน่ วิธีที่ดีคือออกกำลังกายให้มากขึ้นและกินแค่พออิ่ม ถ้าให้ดีก็ลดปริมาณลงด้วยก็จะดี ถ้าทำได้

ไม่กินอาหารที่มีแคลอรี่

การไม่รับประทานอาหารที่มีแคลอรี่  อาหารจำพวกที่ถูกผลิตออกมาวางขายตามท้องตลาดที่หลอกให้ท้องอิ้มแต่ไม่มีแคลอรี่เลยไม่ใช่เรื่องดี เพราะจะทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายนั้นรวน  ทางที่ดีคือทานอาหารแบบปกติ  แต่ลดปริมาณลงค่ะ

 การออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่ง

การออกกำลังกายอย่างหนักไม่ได้ส่งผลดีเสมอไป  เพราะถ้าหากร่างกายเผาผลาญไขมันไปหมดแล้ว  จะส่งผลต่องกล้ามเนื้อในลำดับต่อมา  ซึ่งจะก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย  แถมการมุ่งมั่นออกกำลังกายโดยที่ใจไม่ได้อยากทำนั้น  จะก่อให้เกิดความเครียดเอาได้ง่ายๆ  ทางที่ดีควรออกแต่พอเหมาะ  ครั้งละ 1 ชม.กำลังดี


งดมื้อหลัก  แต่กินจุกจิกระหว่างวัน

แน่นอนว่าคนลดความอ้วนมักจะทานข้าวน้อยๆเพราะคิดว่ามันคือแป้ง  แต่พอหลังจากนั้นก็กินขนมตลอดเวลาระหว่างวันเพื่อพยุงความหิวและหลอกตัวเองว่า  เรากินข้าวไปนิดเดียวเองกินขนมเข้าไปหน่อยก็ไม่เป็นไร  แต่เอาเข้าจริงๆก็จะหลายเป็นว่ากินขนมเพลิน  และทำให้ร่างกายติดนิสัยกินข้าวไม่เป็นเวลา แบบนี้สู้กินมือใหญ่ให้ครบ 3 มื้อแล้วงดกินของจุกจิกจะดีกว่า

ไม่กินข้าวเช้า

ที่บอกว่ามื้อเช้าสำคัญที่สุดไม่ใช่เรื่องล้อเล่น  เพราะถ้าไม่ทานมื้อเช้า  ร่างกายจะปรับโหมดเข้าสู้การอดอาหารทันที และนั่นทำให้ร่างกายไม่เผาผลาญพลังงาน สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือ คนที่งดอาหารเช้ามักจบลงด้วยการสวาปามแบบฉุดไม่อยู่ในมื้อเย็น
กินคลีน

บางคนคิดว่ากินคลีนจะช่วยลดน้ำหนัก ไม่เสมอไปค่ะ อย่าลืมว่าอาหารจำพวกผักผลไม้หลายๆชนิดถูกยกให้เป็น “ซุปเปอร์ฟู้ด” คืออุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด และแน่นอนว่าบางอย่างมีแคลอรี่สูงถ้าเทียบกับปริมาณที่เรากินเข้าไป  เพราะฉะนั้นจะกินคลีนควรศึกษาให้แน่ใจว่าปริมาณแคลอรี่จะไม่เกินนะจ๊ะ

การรักษารูปร่างให้ดี  คือการทำทุกอย่างให้สมดุลไม่ว่าจะเป็นกากิน ออกกำลังกาย  ไม่ใช่การสร้างกรอบการกินและการคาดหวังว่าจะต้องกินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว  อย่าลืมว่าธรรมชาติคือสมดุล 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: