ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 อาหารช่วยพิชิตกรดไหลย้อนให้อยู่หมัด     บทความวันนี้ขอเอาใจเพื่อนๆ ผู้อ่านที่กำลังประสบปัญหาโรคกรดไหลย้อน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาการป่วยที่มีความทรมาน และใช้ชีวิตได้อย่างลำบากไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่ทราบว่ากรดไหลย้อนนั้นเกิดจากอะไร เรามาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าค่ะ

     สาเหตุของกรดไหลย้อน เกิดจากความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายหลอดอาหาร ความผิดปกติในการบีบตัวของหลอดอาหาร และความผิดปกติของการบีบตัวของกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และกรดในกระเพาะอาหารจะไหลย้อนหลับมาที่หลอดอาหาร หากปล่อยทิ้งไว้ก็อาจจะเป็นอันตรายได้ เราจึงได้นำวิธีการเลือกรับประทานอาหารเพื่อรักษาอาการของโรคกรดไหลย้อนมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

    1. บัวหิมะธิเบต
    หากเพื่อนๆ ต้องการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหรือผลิตภัณฑ์จากนม ทั้งนมสด ไอศกรีม โยเกิร์ต หรือชีส คีเฟอร์ หรือบัวหิมะธิเบตซึ่งเป็นโยเกิร์ตจากธรรมชาติก็เป็นตัวเลือกที่มีความคล้ายคลึงกัน ทว่าสามารถช่วยลดหรือบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้อีกด้วย เนื่องจากในคีเฟอร์จะมีแบคทีเรียดีที่ช่วยย่อยอาหารและฆ่าแบคทีเรียที่ไม่ดี ส่วนคีเฟอร์ที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เพื่อนๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการหมักมากกว่า 24 ชั่วโมง

    2. ผักดอง
    แลคโตบาสิลัส หรือแบคทีเรียดีมักเป็นส่วนที่พบได้ในอาหารประเภทหมักดอง และแบคทีเรียชนิดนี้มีประโยชน์ในการบรรเทาอาการกรดไหลย้อนเป็นอย่างมาก เพียงเพื่อนๆ เลือกรับประทานผักที่ผ่านการหมักดอง เช่น แตงกวาดอง หรือกิมจิ ซึ่งเหมาะกับการรับประทานเป็นเครื่องเคียงอย่างยิ่ง

    3. อัลมอนต์
    นอกจากเมล็ดอัลมอนต์จะมีคุณประโยชน์มากมายแล้ว ผิวของอัลมอนต์ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เพราะมันสามารถช่วยบรรเทาอาการอึดอัดจากภาวะอาหารไม่ย่อย และช่วยบำรุงสุขภาพของลำไส้ได้ดีอีกด้วย

    4. แอปเปิ้ลไซเดอร์
    น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มีสรรพคุณช่วยรักษาสมดุลให้กับกรดในกระเพาะอาหาร เมื่อกรดในกระเพาะอาหารอยู่ในปริมาณที่พอดี อาการของโรคกรดไหลย้อนก็จะค่อยๆ ทุเลาลง เพียงผสมน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า และดื่มก่อนรับประทานอาหาร 5 นาที


    5. น้ำมะพร้าว
    ในน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยโพแทสเซียม และอิเล็กโทรไลต์ ที่จะช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับระบบภายในร่างกาย พร้อมกันนั้นก็ยังช่วยควบคุมอาการของกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดีด้วยการดื่มน้ำมะพร้าววันละ 1 แก้ว แต่อย่าลืมว่าควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นน้ำมะพร้าว 100% นะคะ

    6. ผักใบเขียว
    ผักใบเขียวนานาชนิดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยรักษาโรคได้มากมายด้วยคุณค่าทางโภชนาการอันหลากหลาย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วก็ยังดีต่อระบบย่อยอาหาร เนื่องจากย่อยได้ง่ายทำให้อาการกรดไหลย้อนไม่ทวีความรุนแรงมากขึ้น หากเพื่อนๆ ไม่รู้จะเลือกรับประทานผักใบเขียวชนิดไหน แตงกวา และอาร์ติโชก (artichoke) ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ

    7. ขิง
    ขิงเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถช่วยบรรเทาอาการของกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี แต่เพื่อนๆ ควรรับประทานในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น เพราะถ้าทานมากเกินไปก็จะส่งผลร้ายได้เช่นเดียวกัน ขิงสดจะเป็นตัวเลือกที่ดี และได้ผลมากที่สุด เพียงรับประทานวันละ 1-2 ครั้งกับอาหารจานหลักของเพื่อนๆ

    นอกจากอาหารทั้ง 7 ชนิดที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคกรดไหลย้อนแล้วก็ยังมีอาหารบางชนิดที่เพื่อนๆ ไม่ควรรับประทาน มิเช่นนั้นแล้ว อาการของโรคกรดไหลย้อนจะต้องไม่หายอย่างแน่นอน ซ้ำร้ายยังสามารถทวีความรุนแรงให้มากขึ้นได้อีกด้วย สำหรับกลุ่มอาหารสุ่มเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงก็มีตั้งแต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากชนิด เครื่องดิ่มที่มีคาเฟอีน ทั้งชาและกาแฟ น้ำตาล หรือสารให้ความหวานอื่นๆ อาหารสำเร็จรูป ช็อกโกแลต มะเขือเทศ หัวหอม เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีส่วนประกอบที่อาจจะไปกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนรุนแรงยิ่งขึ้น ฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ

    หากเพื่อนๆ ต้องการดูแลสุขภาพมากขึ้น ก็อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ และอย่าลืมว่าไม่ควรรีบรับประทานอาหาร เคี้ยวอาหารให้ละเอียด นอนตะแคงซ้าย และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให่โรคกรดไหลย้อนเกินขึ้นกับตนเองนะคะ

Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: