ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

4 เคล็ดลับดูแลสุขภาพป้องกัน “โรคกระเพาะ” ตัวร้าย    สำหรับเคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่เรานำฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ จะขอพูดถึงกระเพาะอาหารซึ่งเป็นแหล่งรองรับอาหารที่เราทานในแต่ละวันเพื่อทำหน้าที่ย่อย และดูดซึมอาหารไปหล่อเลี้ยงระบบต่างๆ ในร่างกายต่อไป แต่เมื่อกระเพาะอาหารของเราทำงานหนักจากอุปนิสัยที่เคยชินของเพื่อนๆ ทั้งทานอาหารไม่เป็นเวลา รับประทานแต่อาหารที่มีคุณประโยชน์น้อย สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และรวมไปถึงการติดเชื้อ อวัยวะนี้ก็สามารถเจ็บป่วยได้เช่นกัน ซึ่งเรากำลังหมายถึงโรคกระเพาะอาหารอักเสบ (Gastritis) นั่นเอง สาเหตุของโรคกระเพาะนั้นมาจากการอักเสบหรือเกิดการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร อาจเป็นชนิดที่เกิดเฉียบพลัน และชนิดเรื้อรังหากเพื่อนๆ มีอาการปวดท้องอยู่เป็นระยะ นอกจากนี้อาการของโรคกระเพาะยังมีอีกหลากหลาย ทั้งอาการคลื่นไส้ ปวดแสบปวดร้อนขณะทานอาหาร หน้าท้องบวม รวมไปถึงอิ่มเร็มผิดปกติ

    ดังนั้นเราจึงได้นำเคล็ดลับง่ายๆ ทั้ง 4 ข้อมาฝากคุณผู้อ่านเพื่อป้องกันโรคดังกล่าวนี้กันค่ะ

    1. หลีกเลี่ยงอาหารสุ่มเสี่ยง
    ข้อควรจำที่สำคัญสำหรับการรักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบก็คือหลีกเลี่ยงอาหารสุ่มเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูป อาหารทอด และอาหารที่มีรสจัด เนื่องจากอาหารเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดอาการอักเสบของลำไส้ และกระเพาะอาหาร หากอาการเหล่านี้สะสมเป็นเวลานานก็จะเป็นโอกาสเสี่ยงให้เกิดโรคลำไส้ดูดซึมผิดปกติ (leaky gut syndrome) ไปจนถึงโรคกระเพาะอักเสบได้เลยทีเดียว ส่วนเคล็ดลับที่จะทำให้เพื่อนๆ อยู่ห่างจากโรคเหล่านี้ได้ก็คือ รับประทานอาหารสำเร็จรูปให้น้อยลง เลือกทานอาหารที่ปรุงสุกสดใหม่

    2. ทานอาหารที่เหมาะสม
    หลังจากที่เพื่อนๆ ลดละเลิกอาหารที่เป็นอันตรายได้แล้ว อันดับต่อมาก็จะเป็นวิธีที่เพื่อนๆ ควรเติมสารอาหาร และโภชนาการที่ดีให้กับร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผักผลไม้นานาชนิด เนื่องจากในผักและผลไม้จะอุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุ และกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หัวหอม กระเทียม สควอซ (Squash หรือพืชตระกูลฟักทอง) พริกหยวก เมล็ดถั่ว และธัญพืชนานาชนิด นอกจากจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และกรดไขมันจำเป็น ก็ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นเหมือนคุณหมอชั้นดีเพื่อช่วยปกป้องเราจากโรคต่างๆ

    3. ลดการบริโภคกลุ่มยาแก้อักเสบ
    จากผลการสำรวจการใช้ยาโดย the University of Maryland Medical Center พบว่าผู้ป่วย 20% ที่บริโภคตัวยากลุ่ม NSAIDs (เอ็นเสด) หรือกลุ่มยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ นิยมใช้เพื่อบรรเทาอาการปวด บวม หรืออักเสบต่าง ๆ เป็นประจำ จะส่งผลให้มีอาการเกี่ยวกับกระเพาะอักเสบแทรกซ้อนเนื่องจากกรดในกระเพาะอาหารนั่นเอง การรับประทานยาแก้ปวด ไม่ว่าจะเป็น Aspirin, ibuprofen หรือ naproxen มากเกินไปล้วนส่งผลให้ร่างกายผลิตเอนไซม์เพื่อช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารได้น้อยลง ทางที่ดี เพื่อนๆ ควรใช้ตัวยาสกัดจากธรรมชาติเพื่อบรรเทาอาการปวดบริเวณต่างๆ เช่น น้ำมันหอมระเหยสกัดจากเปปเปอร์มิ้นต์ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเรื้อรังได้เป็นอย่างดี ยังรวมไปถึงการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และทานอาหารที่มีประโยชน์

    4. ออกกำลังกาย และควบคุมความเครียด
    ไลฟ์สไตล์ที่ได้เคลื่อนไหวร่างกายเพียงน้อยนิด หรือต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมเกือบทั้งวัน อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระเพาะอาหารอักเสบจากความเครียดของระบบภายในร่างกาย ยิ่งมีความเครียดมาก ร่างกายจะผลิตกรดออกมาทำให้กระเพาะอาหารอักเสบมากยิ่งขึ้น ดังนั้น เพื่อนๆ จึงควรหาเวลาออกกำลังกายเพื่อขจัดความเครียดภายในร่างกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที ไม่ว่าจะเป็นโยคะ ว่ายน้ำ วิ่ง หรือวิธีออกกำลังกายอื่นๆ ที่เพื่อนๆ ถนัดเป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังสามารถใช้วิธีการนั่งสมาธิได้เช่นเดียวกันค่ะ

    เพื่อนๆ เห็นไหมว่า หากเราไม่ดูแลสุขภาพร่างกาย เครียดเป็นประจำ ตามใจปากมากเกินไป และพักผ่อนน้อยก็จะส่งผลต่อกระเพาะอาหารให้อักเสบได้อย่างแน่นอน คุณผู้อ่านที่เคยประสบกับโรคชนิดนี้คงจะเข้าใจถึงความทรมานกันเป็นอย่างดี ฉะนั้นแล้วถ้าเพื่อนๆ ไม่อยากมีประสบการณ์แบบนี้ อย่าลืมนำวิธีที่เราได้แนะนำไปปรับใช้กันนะคะ


Sources: www.davidwolfe.com
www.haamor.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: