ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เจาะลึก! ไขมันทรานส์ คืออะไร? อันตรายแค่ไหน ต้องดู!    อาหารที่ถูกปรุงแต่งด้วยกรรมวิธีการทอด หรือแม้กระทั่งอาหารที่มีส่วนผสมอย่างเช่นน้ำมัน ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีส่วนที่จะทำให้คุณมีไขมันและมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ และอีกหนึ่งอย่างที่ประกอบอยู่ในกลุ่มอาหารที่มีรสชาติอร่อยเหล่านี้ ก็คือ “ไขมันทรานส์” ซึ่งถือได้ว่าเป็นไขมันที่มีผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคนเรา หากเราทุกคนเรียนรู้และรู้จักเจ้าไขมันชนิดนี้ ว่ามีผลเสียและไม่ดีอย่างไรบ้าง เราจะสามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายยิ่งขึ้น

    ตกลง ไขมันทรานส์ คืออะไรกันแน่?
    สำหรับ “ไขมันทรานส์” หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่า ไขมันพืชแบบที่มีการแต่งเติมไฮโดรเจนลงไปในบางส่วน ซึ่งถือได้ว่าเป็นไขมันที่มักจะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหารโดยตรง ซึ่งถ้าหากมีไขมันทรานส์อยู่ในอาหารจะส่งผลทำให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น แถมยังคงเก็บเอาไว้ได้นาน จนกระทั่งทำให้เกิดการลดต้นทุนผ่านการผลิตได้มากเลยทีเดียว
    โดยไขมันทรานส์นั้น นับได้ว่าเป็นผลที่ได้มาจากการปรับเปลี่ยนสถานะของน้ำมันพืช จากที่ถือได้ว่าเป็นของเหลวก็จะกลายมาเป็นของที่ดูกึ่งแข็งและกึ่งเหลวได้ แต่สุดท้ายก็ถูกตรวจพบว่าเป็นสิ่งที่ส่งผลเสียและมีอันตราย สามารถนำพาไปสู่โรคชนิดต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคไขมันอุดตัน และโรคเบาหวาน พร้อมทั้งโรคความดันโลหิต เป็นต้น

    อาหารชนิดไหน ประเภทไหนที่มีไขมันทรานส์อยู่ด้วย
    สำหรับอาหารที่พบเจอไขมันทรานส์ได้ง่ายมากที่สุด ก็คือ อาหารประเภทโดนัท ขนมเค้ก พาย คุกกี้ ครัวซองต์ ลูกชิ้น พร้อมทั้งมาการีนที่ประกอบอยู่ในผลิตภัณฑ์จำพวกเบเกอรี่ ซึ่งจะส่งผลทำให้อาหารเหล่านี้มีรสชาติที่ถูกปากและอร่อยมากยิ่งขึ้น

    นอกจากนี้ในอาหารประเภทครีมเทียม นมข้นหวาน และวิปปิ้งครีม ก็ยังคงมีไขมันทรานส์ประกอบอยู่ด้วยประมาณ 1 ใน 3 ส่วน ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวฉกาจสำคัญที่จะส่งผลทำให้เกิดโรคชนิดต่าง ๆ ตามมาได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นแล้วถ้าจะให้ดี ควรหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานครีมเทียม และให้เปลี่ยนมารับประทานนมสดทดแทน

    แล้ว “น้ำมันพืช” สามารถรับประทานได้หรือไม่?
    หากเป็นน้ำมันพืชที่ถูกบรรจุลงในขวดอย่างสะอาด นับได้ว่าเป็นน้ำมันที่เราทุกคนสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย ไม่พบเจอปัญหาใด ๆ อย่างแน่นอน กระแสการเลิกบริโภคอาหารประเภทไขมันทรานส์ ส่งผลทำให้หลายคนต่างก็พากันเข้าใจผิดอย่างแรงว่า น้ำมันพืชทั้งหมดก็นับได้ว่าเป็นไขมันทรานส์เช่นเดียวกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่ความจริงแต่อย่างใด เพราะน้ำมันพืชไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง การเกิดขึ้นของไขมันทรานส์มาจากกรรมวิธีในการกลั่นกรอง และนำน้ำมันมาแต่งเติมไฮโดรเจนลงไปเพื่อเก็บรักษาน้ำมันเอาไว้นั่นเอง

    ข้อควรระวัง! สำหรับท่านใดที่เลือกใช้น้ำมันแบบซ้ำไปซ้ำมา โดยการนำน้ำมันไปทอดอาหารด้วยความร้อนสูง และนำน้ำมันเหล่านั้นกลับมาใช้ใหม่หลายต่อหลายครั้ง ย่อมที่จะส่งผลทำให้เกิดไขมันทรานส์ตามมาได้อีกเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังคงมีปริมาณที่น้อยกว่ามาก แต่ถ้าหากใครนำน้ำมันมาใช้ทำอาหารเพียงแค่ 1 ครั้ง ก็ไม่จำเป็นจะต้องกังวลอะไร

    สำหรับทุกท่านที่อยากจะหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ ด้วยการเลิกรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์โดยตรง แต่ทุกท่านกลับเลือกที่จะรับประทานอาหารที่ไม่ไขมันสูงแบบไม่ลดละ หากเป็นเช่นนี้ยังไงสุขภาพของคุณก็จะแย่ลงและมีโรคภัยตามมาอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นแล้ว ควรเน้นรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ไม่มีโทษ และควรดื่มน้ำให้มากพอ เพื่อส่งเสริมสุขภาพดีตามมาได้นั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: