ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

แนะ อ่านฉลากให้เข้าใจก่อนใช้งานผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยแบบสอด    อย. แนะการใช้งานผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยแบบสอด ควรอ่านฉลากวิธีใช้ให้เข้าใจก่อนใช้งาน เพื่อความปลอดภัย ส่วนผู้ผลิตหรือนำเข้าต้องจดแจ้งผลิตภัณฑ์ให้เรียบร้อยก่อนการผลิตหรือนำเข้าต้องแสดงฉลากภาษาไทย มีข้อความบังคับและคำเตือนให้ครบถ้วน และปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

    ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดที่พบผู้ใช้กลุ่มหนึ่งในต่างประเทศมีอาการระคายเคืองและบาดเจ็บจากการใช้นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอแจ้งว่า ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสเยื่อบุอ่อน สารที่ใช้เป็นส่วนผสมจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนด ซึ่งการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นไข้ หน้ามืด และมีผื่นแดงขึ้นตามผิวกาย โดยมีสาเหตุมาจากการใช้ไม่ถูกวิธี มีการปนเปื้อนเชื้อโรคขณะสอดใส่เกิดการหมักหมมของประจำเดือน ซึ่งทำให้เกิดการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรีย


     ดังนั้น ผู้บริโภคที่ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ต้องอ่านฉลากให้ถี่ถ้วน โดยเฉพาะในส่วนของวิธีใช้และคำเตือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 4-8 ชั่วโมง ไม่ควรใส่ไว้ในช่องคลอดนานเกิน 8 ชั่วโมง หากสายเชือกสำหรับดึงผ้าอนามัยออกมาเกิดการฉีกขาดไม่สามารถนำผ้าอนามัยออกมาเองได้ ควรปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลให้ช่วยนำออกให้ อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะเกิดอันตราย สำหรับผู้ผลิตหรือนำเข้าผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยแบบสอด ต้องจดแจ้งผลิตภัณฑ์ให้เรียบร้อยก่อนการผลิตหรือนำเข้า ต้องแสดงฉลากภาษาไทย มีข้อความบังคับและคำเตือนให้ครบถ้วน และปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค


สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: