ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ทำเฟรนช์ฟรายสูตรเฮลธ์ตี้กันเถอะ Heathy French Fries!    เฟรนช์ฟราย (French fries, Fries) มันฝรั่งแท่งยาว จัดว่าเป็นอาหารว่าง หรือ อาหารข้างเคียงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สาเหตุที่ต้องทำเป็นแท่งยาว มาจากคำว่าเฟรนช์ ซึ่งเป็น คำกริยาในภาษาอังกฤษ อย่าง french cut ซึ่งแปลว่า การหั่นหรือตัดวัตถุให้เป็นแท่งยาวๆและบางนั่นเอง

    ความอร่อยของเฟรนช์ฟราย เป็นความอร่อยที่คุ้นลิ้นคนทั่วโลกมาช้านาน เพราะไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารฟาสท์ฟู้ดจนถึงภัตตาคารหรูๆ คุณก็สามารถหาเฟรนช์ฟราย มันฝรั่งทอดรสชาติอร่อยจนหยุดห้ามใจไม่ไหวได้อย่างง่ายดาย แต่ความอร่อยก็มาคู่กับความอันตราย ทั้งปริมาณน้ำมัน ตลอดจนกรรมวิธีของบางร้าน รวมถึง การทำเฟรนช์ฟรายแช่แข็งจากแป้งมันฝรั่ง ไม่ใช่มันฝรั่งแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์

    สาวๆ สายเฮลธ์ตี้คนไหนที่อยากจะรับประทานเฟรนช์ฟรายแต่กังวลใจว่าจะสุขภาพเสีย น้ำหนักขึ้น ต้องมารู้สูตรเด็ดเคล็ดลับในการทำเฟรนช์ฟรายฉบับเอาใจสายเฮลธ์ตี้กันได้เลย เพราะเฟรนช์ฟรายสูตรเฮลธ์ตี้ ดีต่อสุขภาพจริงๆ เพราะ ไม่ใช่น้ำมันในการประกอบอาหารแต่ใช้การอบจนสุกและกรอบ รวมถึงไม่ใช้เกลือแกงที่เค็มจนเกินพอดี ขอเพียงสาวๆ มีเตาอบ ก็พร้อมที่จะทำเฟรนช์ฟรายสูตรเฮลธ์ตี้กันแล้ว แต่ก่อนอื่นไปดูส่วนประกอบกันก่อนดีกว่า

    ส่วนประกอบและอุปกรณ์
    1.มันฝรั่งสด จำนวน 3 - 5 ลูก (ต่อสองเสิร์ฟ)
    2.พริกไทย 1 ช้อนชา
    3.เครื่องเทศกลิ่นต่างๆตามใจชอบ เช่น ปาปริก้า , ออริกาโน่ , โรสแมรี่ , ไทมส์ 3 ช้อนชา
    4.เกลือสีชมพู 1 ช้อนชา
    5.ชามอ่างสำหรับคลุกส่วนผสม
    6.เตาอบ

    7.ถาดและกระดาษซับมันสำหรับวางบนถาดเพื่อเข้าเตาอบ

    วิธีทำ
    1.เปิดเตาอบ ตั้งความร้อนที่อุณหภูมิ 450 องศา
    2.นำมันฝรั่งไปปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด
    3.หั่นมันฝรั่งเป็นแท่งตามความยาว โดยผ่ากลางก่อน แล้วผ่าส่วนที่ถูกแบ่งให้เป็นแท่งๆขนาดยาวเท่าๆกัน
    4.นำมันฝรั่งที่หั่นเป็นทางยาวเสร็จแล้วใส่ลงในชามอ่าง
    5.ใส่เครื่องเทศกลิ่นต่างๆตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็น ปาปริก้า , ออริกาโน่ , โรสแมรี่ , ไทมส์ เป็นต้น จำนวน 3 ช้อนชา
    6.ใส่พริกไทย 1 ช้อนชา
    7.หากอยากให้มีรสชาติเค็มนิดๆ ใส่เกลือสีชมพู 1 ช้อนชา ลงไป
    8.คลุกส่วนผสมที่อยู่ในชามให้เข้ากัน
    9.นำมันฝรั่งที่คลุกเครื่องเทศจัดวางลงบนกระดาษซับมันที่อยู่บนถาดสำหรับเข้าเตาอบ หากไม่ใช้กระดาษซับมัน สามารถใช้ฟอยล์สำหรับทำบาร์บีคิวหรืออบอาหารแทนได้
    10.นำมันฝรั่งเข้าเตาอบในอุณหภูมิ 450 ที่ร้อนแล้ว โดยใช้เวลาในการอบประมาน 25-30 นาที แล้วทุกๆ10-15นาทีคอยเช็คแล้วกลับด้านของแท่งมันฝรั่ง
    11.เมื่อสุกจนเป็นสีทองน้ำตาลแล้ว ก็พร้อมเสิร์ฟ

    เฟรนช์ฟรายสูตรเฮลธ์ตี้ทานคู่กับซอสมะเขือเทศ ซอสพริก หรือ ซอสดิปจากการปั่นผักต่างๆเช่น อะโวคาโด ก็ให้รสชาติที่อร่อยไม่แพ้กัน หรือจะทานแบบไม่ต้องจิ้มอะไรเลยก็ได้เพราะมีเครื่องเทศกลิ่นต่างๆที่เราผสมลงไปในขั้นตอนก่อนการอบอยู่แล้ว โดยเฟรนช์ฟรายสูตรเฮลธ์ตี้ มีแคลอรี่อยู่ที่ 180 กิโลแคลอรี่เท่านั้น มันฝรั่งให้สารอาหาร และ วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นจึงจัดว่าเป็นอาหารสำหรับใครที่ต้องการจะรับประทานเฟรนช์ฟรายอร่อยๆแต่ไม่เสียสุขภาพนั่นเองบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: