ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

10 คุณประโยชน์ของเจลาติน     เจลาตินเป็นสารที่มีอยู่ในกระดูกสัตว์ เนื้อเยื่อของสัตว์ ซึ่งเป็นส่วนที่เราส่วนใหญ่ไม่ได้รับประทานกัน เพราะฉะนั้นเราจะเจอเจลาตินในรูปแบบของสารที่สกัดออกมาแล้วเท่านั้น เพราะปัจจุบันเราไม่ค่อยกินอาหารจำพวกกระดูกกันแล้ว ไม่เหมือนสมัยก่อนที่จะเอาทุกส่วนของสัตว์มาต้มรวมกัน ทำให้ได้รับสารอาหารเหล่านี้ไปด้วยในตัว

     แต่ด้วยวิวัฒนาการที่ก้าวไกล เราสามารถสกัดเจลาตินออกมาให้รูปแบบอื่นเพื่อทำให้การรับประทานนั้นง่ายขึ้น และเจลาตินเองก็เป็นที่นิยมค่อนข้างมากในปัจจุบันเพราะมีคุณประโยชน์ค่อนข้างสูงทีเดียว มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

    1. เจลาตินเป็นแหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์ เมื่อเทียบกับปริมาณแล้วเจลาตินมีโปรตีนสูงถึง 6 กรัมต่อช้อนโต๊ะ จึงเหมาะมากสำหรับคนที่รับประทานโปรตีนค่อนข้างน้อย และบางครั้งถูกใช้ในผู้ป่วยที่ต้องการโปรตีนสูงกว่าคนปกติ
    2. เจลาตินช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยให้กระบวนการย่อยดีขึ้นและการเคลื่อนที่ของอาหารภายในกระเพาะอาหารเคลื่อนที่ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ระหว่างที่เราไดเอท อาจจะมีการปรับเปลี่ยนอาหารที่กินเข้าไป ทำให้ลำไส้ของเราผิดปกติ หรือเกิดการท้องเสียหรือเกิดแผลในกระเพาะอาหารเนื่องจากการย่อยที่ผิดแปลกไปก็ได้ ผสมผงเจลาตินลงในอาหารที่เรารับประทานจะช่วยให้ระบบทางเดินอาหารของคุณดีขึ้น

    3. เจลาตินป้องกันความเสื่อมของกระดูกและข้อ เพราะมีกรดอะมิโนจำนวนมาก
    4. เจลาตินมีสรรพคุณต้านการอักเสบ การลดอาการปวดและการอักเสบของโรคข้ออักเสบ
    5. เจลาตินช่วยขับสารพิษ กรดอะมิโนที่พบในเจลาตินมีส่วนช่วยให้ตับขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
    6. เจลาตินช่วยให้สุขภาพผม เล็บ และฟันแข็งแรงมากขึ้น เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมาก
    7. เจลาตินช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ผิวของเราผลิตคอลลาเจนออกมาได้มากขึ้นกว่าเดิม
    8. เจลาตินช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น เนื่องจากรดอะมิโนที่มีอยู่ในเจลาตินมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น
    9. เจลาตินช่วยในการนอนหลับ จากการศึกษาพบว่ากรดอะมิโนในเจลาตินจะช่วยให้อาการง่วงนอนระหว่างวันหายไป ทำให้ประสิทธิภาพในการนอนหลับตอนกลางคืนดีขึ้น
   10. เจลาตินช่วยลดน้ำหนัก เพราะเวลาคุณกินเจลาตินเข้าไปเพียงเล็กน้อยก็จะรู้สึกอิ่มแปล้ แถมยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารและไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย


ประโยชน์เยอะแบบนี้ไม่หามารับประทานคงจะไม่ได้แล้วล่ะค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: