ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เทคนิคในการหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ เพื่อยืดอายุที่ยาวนานให้กับตัวคุณ!    หลายคนอาจจะยังคงไม่รู้ว่า “ไขมันทรานส์” คืออะไรกันแน่! และมีผลเสียต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน? ซึ่งจริงๆ แล้วไขมันชนิดนี้นับได้ว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของมนุษย์เรา มีผลเสียต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าไขมันทรานส์จะมาในรูปแบบของกรดไขมันที่ได้มาจากกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์พร้อมทั้งเทคโนโลยีต่ าง ๆ ทางด้านอาหาร แต่ส่วนใหญ่ก็มาจากการแปรรูปไขมันให้กลายเป็นไขมันอิ่มตัวสูง เพื่อให้ไขมันเหล่านี้ได้แปรสภาพมาเป็นอาหารประเภทมาร์การีน เนยเทียม ครีมเทียมและเนยขาวเป็นต้น การแปรสภาพจะส่งผลทำให้อาหารประเภทต่าง ๆ เหล่านี้สามารถเก็บเอาไว้ได้นาน อีกทั้งยังคงสภาพเอาไว้ภายในอุณหภูมิปกติโดยที่ไม่ละลายแต่อย่างใด นอกจากนี้อาหารประเภทต่าง ๆ เหล่านี้ยังคงเป็นวัตถุดิบราคาถูก ผู้ผลิตส่วนใหญ่จึงเลือกใช้เพราะสามารถลดต้นทุนได้ในที่สุดนั่นเอง

    โรคภัยชนิดต่าง ๆ ที่มนุษย์ได้จากการรับประทานไขมันทรานส์โดยตรง

    1. โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
    เมื่อมนุษย์เราเลือกที่จะรับประทานไขมันชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกายเข้าไปจำนวนมาก การสะสมของไขมันจะส่งผลทำให้ผนังหลอดเลือดของคนเรามีลักษณะอุดตัน เพราะไขมันเหล่านี้ก็ไม่ต่างไปจากดินน้ำมันเหนียว ๆ เมื่อเกิดการอุดตันมากเท่าไหร่ กล้ามเนื้อของหัวใจก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลทำให้เกิดโรคหัวใจตามมา พร้อมทั้งโรคไขมันอุดตันได้ในที่สุด

    2. โรคความดัน
    โรคสุดฮิตที่ได้มาจากไขมันทรานส์ อีกหนึ่งโรคภัยที่สุดแสนจะน่ากลัว และเราทุกคนก็มักจะได้โรคนี้มาจากการรับประทานไขมันชนิดนี้อย่างเป็นประจำ นั่นก็คือ โรคความดัน อันเนื่องมาจากการที่เรามีไขมันสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือด ยิ่งมีมากขึ้นเท่าไหร่การไหลเวียนของเลือดก็จะไม่ปกติ เมื่อเป็นเช่นนี้โรคที่เกิดขึ้นได้ก็คือความดันสูงนั่นเอง


    3. โรคเบาหวาน
    ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ ไขมันทรานส์สามารถทำให้คุณเป็นโรคเบาหวานได้เช่นเดียวกัน เพราะไขมันชนิดนี้จะส่งผลทำให้คุณมีลักษณะอ้วนลงพุงและตามมาด้วยโรคเบาหวานนั่นเอง

    4. โรคอัลไซเมอร์
    อีกหนึ่งโรคภัยที่น่ากลัวซึ่งเรามักจะได้มาจากการรับประทานไขมันทรานส์อย่างเป็นประจำ นั่นก็คือ โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งโรคนี้มีผลต่อสมอง หลงลืมได้อย่างง่ายดาย หากเป็นแล้วย่อมส่งผลเสียทั้งตนเองและลูกหลานได้ในอนาคต

    เทคนิคในการหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์

    - ควรงดรับประทานอาหารจำพวกทอดโดยตรง เพราะไขมันทรานส์ก็มาจากอาหารที่ถูกปรุงแต่งด้วยการทอดด้วยน้ำมันที่ถูกนำมาใช้แบบซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้งเช่นกัน
    - หัดรับประทานอาหารของไทยโดยตรง อย่างเช่น ต้มย้ำ แกงต่าง ๆ หรือไม่ก็น้ำพริก พร้อมทั้งขนมของไทย ซึ่งอาหารต่าง ๆ เหล่านี้จะไม่มีผลเสียที่ได้มาจากไขมันชนิดนี้อย่างแน่นอน
    - ห่างไกลจากผลิตภัณฑ์ที่ประกอบไปด้วยไขมันทรานส์ระดับสูง พร้อมทั้งห่างไกลจากกลุ่มอาหารที่มีส่วนผสมที่เกี่ยวข้องกับไขมันชนิดนี้โดยตรง อย่างเช่น มาการีน เนยเทียมทุกชนิด พร้อมทั้งครีมเทียมที่ดูเหมือนว่าจะอร่อยเลิศล้ำ นอกเหนือจากนี้ก็ยังคงมีมันฝรั่งทอด ไก่ทอด พร้อมทั้งขนมขบเคี้ยวอื่น ๆ อีกมากมาย

    จากที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดในเบื้องต้น ทุกคนอาจจะมองเห็นแล้วว่า ไขมันทรานส์ นับได้ว่าเป็นสิ่งที่สามารถทำลายสุขภาพของคนเราได้เป็นอย่างมาก อันตรายที่เราจะได้รับจากไขมันชนิดนี้ ส่วนใหญ่แล้วล้วนแต่เป็นโรคภัยที่ค่อนข้างจะเงียบแต่รักษาได้ยาก การที่เราทุกคนพยายามหันมาสนใจ และหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานไขมันชนิดนี้ได้นั้น นับได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง เพราะจะสามารถทำให้เราได้ยืดอายุให้กับตัวของเราเองได้ในที่สุด


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: