ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เสริมเกราะให้ร่างกายป้องกันป่วยช่วงอากาศแปรปรวนด้วยภูมิปัญญาไทย     เผยเมนูอาหารและเครื่องดื่มจากภูมิปัญญา เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วงสภาพอากาศแปรปรวน และแนะใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาไข้หวัดในระยะแรก

    ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบเรื่องความแปรปรวนของสภาพอากาศจากการเผชิญสภาวะน้ำท่วมและฝนแล้งรุนแรงมากขึ้น บางพื้นที่เกิดพายุฤดูร้อนขึ้น โดยมีลักษณะฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย สภาพอากาศที่มีความแปรปรวนทำให้ร่างกายของเราต้องสัมผัส ทั้งความร้อน ความเย็น หากปรับตัวไม่ทัน โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว ก็จะทำให้ธาตุในร่างกาย (ดิน น้ำ ลม ไฟ) เสียสมดุลเกิดการเจ็บป่วยได้

     จึงขอแนะนำเมนูอาหารพื้นบ้านที่ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติในสภาพอากาศแปรปรวน คือ เมี่ยงคำ เนื่องจากส่วนประกอบของเมี่ยงคำมีสรรพคุณครบถ้วนในการปรับสมดุลธาตุทั้งสี่ภายในร่างกาย เช่น มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว จัดเป็นสมุนไพรรสมัน ช่วยบำรุงไขข้อ บำรุงเส้นเอ็น น้ำจิ้ม มีรสหวาน รสเค็ม ซึ่งล้วนแต่ช่วยบำรุงธาตุดินทั้งสิ้น ใบชะพลู ขิง หัวหอม พริก รสเผ็ดร้อน ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก ป้องกันอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร เสริมธาตุลมและธาตุไฟ มะนาวทั้งเปลือก มีรสเปรี้ยวขม ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ ช่วยให้ชุ่มคอ เสริมธาตุน้ำในร่างกาย


    น้ำสมุนไพรที่ช่วยปรับธาตุ คือ ตรีผลา ประกอบด้วย สมอพิเภก สมอไทย และมะขามป้อม ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยระบายท้อง จากข้อมูลการศึกษาวิจัยยังพบว่า ตรีผลา ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย วิธีการต้มเป็นเครื่องดื่ม
    1.นำสมอพิเภก 100 กรัม สมอไทย 200 กรัม มะขามป้อม 400 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใส่ในหม้อต้ม
    2. ให้น้ำสะอาด 6 ลิตร แล้วต้มให้เดือด 30 นาที
    3. เติมน้ำตาลทรายเล็กน้อย เกลือ 1 ช้อนชา (หากเข้มข้นเกินไป สามารถเติมน้ำสุกเพิ่มได้ตามชอบ)
    4. กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วบรรจุในภาชนะพร้อมดื่ม สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น

    นอกจากนี้ หากมีอาการหวัด โดยเฉพาะช่วงเริ่มมีอาการแรก ๆ ให้รับประทานยาฟ้าทะลายโจรทันที จะชนละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน ข้อห้ามใช้ ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์และผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร หากใช้ยาฟ้าทะลายโจรเกิน 3 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือเสมหะเริ่มมีสีเขียวเหลือง ให้รีบไปพบแพทย์สำนักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: