ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ฤดูฝุ่น ฤดูใหม่ ภัยเงียบทำร้ายสุขภาพ เคล็ดลับทำบ้านให้ปราศจากฝุ่นละออง    ฟิลิปส์ เผยเคล็ดลับทำบ้านให้ปราศจากฝุ่นละออง มลพิษและสารก่อภูมิแพ้ด้วยเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพ เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก

    ช่วงที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นพิษหรือที่หลายคนคุ้นหูกับคำว่า PM 2.5 โดยเฉพาะคนเมืองอย่างเราๆ จนทำให้หลายคนมีอาการไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล เป็นจำนวนมาก ผู้คนจึงหันมาหาวิธีป้องกัน ไม่ว่าจะเป็น การสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง พยายามอยู่ในบ้านหรือตึกที่ทำงาน แต่สิ่งเหล่านี้ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้หลุดพ้นอันตรายจากฝุ่นละอองเล็ก ๆ อันแสนร้ายกาจนี้ได้

    PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ทั้งไอเสียดีเซลจากท่อรถยนต์ การใช้ไฟฟ้า การก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรม และการเผาขยะ เนื่องจาก PM 2.5 มีขนาดเล็กมาก หากหายใจเข้าไปจะผ่านเข้าสู่ปอดและหลอดเลือด เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคทางเดินหายใจได้ สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบด้านสุขภาพมากที่สุด คือ เด็กและผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ และผู้ป่วย โดยวิธีป้องกัน PM 2.5 มีหลายวิธี ได้แก่ การสวมหน้ากาก N95 หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หลีกเลี่ยงการเปิดประตูหน้าต่าง และเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพ สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กได้

    “การสัมผัสกับอนุภาคหมอกควันของฝุ่นละออง PM 2.5 สามารถส่งผลกระทบต่อหัวใจและปอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจหรือปอดเรื้อรัง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ซึ่งหากได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ไม่ดี อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นสำหรับผู้ที่เป็นโรคหอบหืดได้ ซึ่งอนุภาคหมอกควันของฝุ่นละออง PM 2.5 นี้ แตกต่างจากฝุ่นและสิ่งสกปรกโดยทั่วไป ไม่สามารถกำจัดได้โดยการทำความสะอาดตามปกติ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรจะต้องระมัดระวังและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง เพื่อปกป้องดูแลสุขภาพของทุกคนในครอบครัว”

    “ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถควบคุมมลภาวะ และฝุ่นพิษภายนอกได้ แต่เราสามารถควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้านของเราได้ โดยหลายๆ คนคงจะเห็นว่าเครื่องฟอกอากาศเป็นตัวช่วยสำคัญที่คนมองหา และหลายคนอาจจะสงสัยว่าเราควรเลือกซื้ออย่างไร วันนี้ ฟิลิปส์ ประเทศไทย ตระหนักถึงความสำคัญของการแชร์ความรู้ให้ผู้บริโภคในการดูแลคุณภาพอากาศภายในบ้าน จึงขอแบ่งปันเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านที่เหมาะสม เพื่อปกป้องคุณและทุกคนในครอบครัวให้มีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ”


    1. สำหรับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้เรื้อรัง โรคทางเดินหายใจหรือโรคหัวใจ

    ลองเลือกเครื่องฟอกอากาศที่สามารถขจัดอนุภาคระดับนาโน ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าความกว้างของเส้นผมถึง 2,500 เท่า รวมทั้งสารก่อภูมิแพ้ทั่วไปในอากาศที่พบได้จากกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำอาหารหรือทำความสะอาด หรือแบคทีเรียและไวรัส เพื่อปกป้องตัวคุณและครอบครัวของคุณจากโรคภัย ตั้งแต่หวัดธรรมดาจนถึงไข้หวัดใหญ่

    2. สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

    เลือกเครื่องฟอกอากาศที่สามารถกำจัดสารที่เป็นอันตรายในอากาศที่มีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์และพัฒนาการของทารกในครรภ์ อย่าง คาร์บอนมอนออกไซด์ ไอระเหยจากสีทาบ้านหรือน้ำยาทำความสะอาด ฝุ่นละออง และโอโซนที่มีอยู่ในอากาศรอบ ๆ ตัวบ้าน

    3. สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่

    เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองแบบ HEPA ที่ออกแบบพิเศษมาเพื่อกำจัดควันและมลพิษจากยาสูบโดยเฉพาะ โดยตัวกรอง Integrated active carbon filter ยังสามารถช่วยกำจัดกลิ่นและก๊าซที่เป็นอันตรายได้อีกด้วย

    4. สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงน่ารัก

    เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีอัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ (Clean Air Delivery Rate: CADR) สูง สามารถวัดปริมาณอากาศบริสุทธิ์ที่ผลิตโดยเครื่องฟอกอากาศต่อนาทีได้ โดย CADR ที่สูงจะช่วยให้กรองสิ่งปนเปื้อนในอากาศอย่าง ก๊าซ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ควัน และขนสัตว์ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

    และนอกจากคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การเลือกเครื่องฟอกอากาศยังจำเป็นต้องคำนึงถึงขนาดห้อง และขนาดเครื่องฟอกที่เหมาะสมกันด้วย จะเห็นได้ว่าการเลือกเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสมจะช่วยให้ประสิทธิภาพการฟอกอากาศนั้นดียิ่งขึ้น


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: