ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

น้ำอบไทยของดีช่วงสงกรานต์ สรรพคุณมีดีกว่ากลิ่นหอม     หมอแนะวิธีทำน้ำอบไทย เผยสรรพคุณมีมากกว่ากลิ่นหอม แก้วิงเวียนศีรษะ ช่วยคลายเครียด และเชิญชวนประชาชนเข้าวัดทำบุญ สรงน้ำพระ ปล่อยนก ปล่อยปลา เล่นสาดน้ำผสมน้ำอบไทยอย่างสุภาพ

     น้ำอบ น้ำปรุง หรือเครื่องหอมไทย คนสมัยก่อนใช้เป็นเครื่องประทินผิวกายเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม ปัจจุบันไม่ค่อยพบเห็นมากนัก ความนิยมอยู่ในวงแคบ ๆ ตามเทศกาลต่าง ๆ เช่น พิธีสรงน้ำพระ หรือพิธีรดน้ำดำหัวในเทศกาลสงกรานต์ ช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ ร้านขายของชำ ร้านค้าสะดวกซื้อ หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า มักจะนำเอาน้ำอบ น้ำปรุง มาวางขายให้เลือกซื้อกันมากมาย เนื่องจากน้ำอบ น้ำปรุง เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในพิธีต่าง ๆ ในเทศกาลสงกรานต์

     ขอเสนอวีธีการทำน้ำอบไทยดอกไม้สดสูตรโบราณ ซึ่งจะใช้ดอกไม้สดดังนี้ ดอกมะลิ ดอกกระดังงา ดอกลีลาวดี ดอกพิกุล ดอกกุหลาบ ดอกจำปา ใบเตย ฯลฯ (ดอกไม้สดเลือกเอาตามชอบ)


     วิธีทำ
    1. นำดอกไม้สดล้างน้ำให้สะอาด
    2. เด็ดเอาเฉพาะกลีบ หากกลีบดอกมีขนาดใหญ่ ให้ฉีกตามยาวเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ลงในหม้อเคลือบ
    3. เทน้ำสะอาดลงในหม้อเคลือบ โดยอัตราส่วนดอกไม้สด 1 ส่วน น้ำสะอาด 10 ส่วน
    4. ปิดฝาหม้อให้สนิททิ้งไว้ 1 คืน
    5. ใช้ผ้าขาวบางกรองดอกไม้ออก แล้วนำดอกไม้มาเปลี่ยนใหม่ ทำติดต่อกัน 3 วัน
    6. นำน้ำอบที่ได้บรรจุขวดที่มีฝาปิดสนิทพร้อมใช้

    ประโยชน์ของน้ำอบ น้ำปรุง นอกจากเป็นเครื่องประทินผิวกายให้เกิดกลิ่นหอม ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง ยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีก เพราะทำมาจากดอกไม้ ซึ่งเป็นสมุนไพรรสหอมเย็น แก้อาการวิงเวียนศีรษะ บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยให้นอนหลับสบาย และคลายกังวล
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: