ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 อาหารเพื่อสุขภาพกับสารอาหารดี ๆ ที่ผู้สูงอายุไม่ควรขาด    สำหรับผู้สูงอายุแล้ว เรื่องของโภชนาการนับได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากผู้สูงอายุมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของโภชนาการอาหารครั้งใด ย่อมที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพเป็นอย่างมากแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของกล้ามเนื้อที่ดูเหมือนจะอ่อนแรงลง กระดูกที่เปราะบางและพรุน โรคโลหิตจาง และระบบความจำที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงอายุ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ย่อมเกิดขึ้นได้ในผู้สูงอายุทุกคน เพราะฉะนั้นแล้วการใส่ใจในเรื่องของอาหารการกิน อาหารดี ๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ พร้อมทั้งสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อสุขภาพร่างกาย นับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้สูงอายุจะขาดไม่ได้ ซึ่งเราขอยกตัวอย่าง 6 อาหารเพื่อสุขภาพที่ผู้สูงอายุไม่ควรขาดอย่างเด็ดขาด ดังนี้

    1. อาหารเพื่อสุขภาพจำพวกโปรตีน
    ในส่วนของอาหารจำพวกโปรตีนนั้น นับได้ว่าเป็นอาหารที่ผู้สูงอายุจะขาดไม่ได้เป็นอันขาด อย่างน้อยต่อวันผู้สูงอายุจะต้องได้โปรตีนอย่างน้อย 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว เพื่อที่จะคอยดูแลและซ่อมแซมรักษาระบบกล้ามเนื้อต่าง ๆ ให้มีความแข็งแรงและไม่เสื่อมไปตามอายุ

    2. อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต
    อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมทั้งเป็นสารอาหารที่ผู้สูงอายุทุกคนจะขาดไม่ได้ นั่นก็คือ คาร์โบไฮเดรต ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถค้นหาและรับประทานได้อย่างง่าย ยกตัวอย่างเช่น ข้าวกล้อง ขนมปังประเภทโฮวีท พร้อมทั้งลูกเดือยซึ่งนับได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพอย่างแท้จริง

    3. อาหารจำพวกแคลเซียม
    แน่นอนเลยว่าอาหารประเภทแคลเซียมมักจะสามารถช่วยเหลือและป้องกันโรคที่เกิดขึ้นกับกระดูกได้ ซึ่งมวลของกระดูกจะมีความหนาแน่นขึ้นได้หากผู้สูงอายุได้รับประทานอาหารจำพวกแคลเซียมจำนวนมาก อย่างน้อยต้องวันละประมาณ 1000 มิลลิกรัมด้วยกัน ส่วนอาหารที่ประกอบไปด้วยแคลเซียมนั้น ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่วเหลือง ปลาตัวเล็กตัวน้อยที่สามารถนำมารับประทานได้พร้อมกับกระดูก และผักประเภทใบเขียวที่มีสีเข้ม


    4. อาหารเพื่อสุขภาพจำพวกธาตุเหล็ก
    อีกหนึ่งสารอาหารดี ๆ ที่ผู้สูงอายุไม่ควรขาด นั่นก็คือ ธาตุเหล็ก ซึ่งอาหารจำพวกธาตุเหล็กจะสามารถช่วยป้องกันโรคซีด โรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งอาหารเหนื่อยล้าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในผู้สูงอายุทุกคน

    5. อาหารจำพวกวิตามินต่าง ๆ
    อาหารเพื่อสุขภาพจำพวกวิตามินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี12 วิตามินดี เป็นต้น ทุกวิตามินล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นต่อสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุโดยตรง ซึ่งวิตามินส่วนใหญ่จะมีอยู่ในอาหารจำพวกผักและผลไม้จำนวนมาก สามารถหารับประทานได้อย่างง่าย ๆ และมีประโยชน์อย่างมากที่สุดเลยทีเดียว

    6. อาหารจำพวกเส้นใยอาหาร
    สารอาหารที่ผู้สูงอายุไม่ควรขาดประเภทสุดท้ายที่เราจะยกขึ้นมาแนะนำในวันนี้ นั่นก็คือ อาหารจำพวกเส้นใย ซึ่งถือได้ว่ามีความจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้ผู้สูงอายุไม่พบเจอปัญหาลำไส้และอาหารท้องผูก พร้อมทั้งยังคงมีส่วนในการป้องกันโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ พร้อมทั้งโรคมะเร็งในบางชนิดอีกด้วย

     สำหรับสารอาหารเพื่อสุขภาพทั้ง 6 ประเภทนี้ นับได้ว่าเป็นอาหารดี ๆ ที่มีประโยชน์และยังคงเป็นอาหารที่ผู้สูงอายุไม่ควรขาดเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการป้องกันและดูแลสุขภาพให้คงอยู่ดีและไม่เสื่อมตามอายุไปนั่นเองบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: