ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

วัณโรคหลังโพรงจมูก    “วัณโรค” แม้ว่าจะเป็นโรคที่คุ้นหูสำหรับคนไทย แต่ “วัณโรคหลังโพรงจมูก” อาจจะเป็นโรคใหม่ ที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยหนัก และไม่มีอาการที่ปรากฏชัด ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วก็เป็นอันตราย โดยเฉพาะหากไม่รู้ตัวหรือไม่เคยตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

    สาเหตุของวัณโรคเกิดจากการติดเชื้อไมโครแบคทีเรียมทูเบอร์คูโลซิส ( Mycobacterium Tuberculosis ) ที่สามารถแพร่กระจายได้ทางอากาศ ผ่านการไอ จาม การพูด และการหายใจ วัณโรคเกิดได้ในทุกอวัยวะของร่างกาย ซึ่งจะแพร่กระจายการติดเชื้อไปยังอวัยวะอื่นได้ แต่สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นหลังโพรงจมูก อาจมีอัตราที่จะพบน้อยกว่าร้อยละ 1 อย่างไรก็ตามจากรายงานทางการแพทย์ทั่วโลกพบว่า 1 ใน 3 ของผู้ที่ป่วยเป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก อาจไม่มีอาการใดปรากฏ และประมาณร้อยละ 70 จะมีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตหรือมีก้อนบริเวณหลังโพรงจมูก ทั้งนี้การวินิจฉัยวัณโรคหลังโพรงจมูกจึงมักต้องทำการตรวจชิ้นเนื้อ ที่ก้อนหรือต่อมน้ำเหลืองจึงจะทราบผล เพราะไม่มีอาการเหมือนกับโรควัณโรคปอดทั่วไป


    แม้ว่าวัณโรคในประเทศไทยจะมีอัตตราการติดเชื้อที่สูง สามารถเกิดได้กับทุกคนและทุกส่วนในร่างกาย แต่วัณโรคก็ยังเป็นโรคที่รักษาให้หายได้ ทั้งนี้ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญคือการตรวจสุขภาพประจำปี แค่นี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคได้
โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: