ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

กาสะลองหรือดอกปีบ มีสรรพคุณบรรเทาอาการโรคหืด แพทย์แผนไทยแนะวิธีใช้อย่างง่าย    แพทย์แผนไทยเผยสรรพคุณดอกกาสะลอง หรือดอกปีบ มีสารสำคัญออกฤทธิ์ขยายหลอดลม สามารถบรรเทาอาการกำเริบของคนเป็นหอบหืดได้ พร้อมแนะนำวิธีการใช้อย่างง่าย

    จากกระแสละครดังกลิ่นกาสะลอง ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ขอเสนอความรู้เรื่องสมุนไพรเกี่ยวกับดอกกาสะลอง หรือดอกปีบ ตามชื่อของตัวละคร ซึ่งดอกไม้ดังกล่าวมีสรรพคุณตามตำรายาไทยระบุว่า มีกลิ่นหอม รสหวานขม ช่วยขยายหลอดลม บรรเทาอาการโรคหอบหืด ซึ่งเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังชนิดหนึ่ง มีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม ซึ่งเกิดจากทางเดินหายใจอุดกั้น จากการอักเสบหรือบวมของหลอดลมด้วยการถูกกระตุ้นจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น กรรมพันธุ์ ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายการติดเชื้อ และมลภาวะของสิ่งแวดล้อม ทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

    ทั้งนี้ “ดอกกาสะลองหรือดอกปีบ” มีการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีพบว่า มีสารสำคัญ คือ hispidulin และ hortensin ซึ่งมีฤทธิ์ขยายหลอดลมบรรเทาอาการโรคหืดได้ ภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านนำดอกปีบมาใช้บรรเทาอาการหอบหืดโดยวิธีสุมยา การสุมยา หมายถึง การสูดดมไอระเหยของสมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะผ่านไอน้ำ โดยก้มหน้าอังไอน้ำในภาชนะแล้วเอาผ้าคลุมศีรษะ วิธีทำ นำดอกปีบประมาณ 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ใส่ลงในกะละมังที่ทนความร้อน ใส่หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว ผิวมะกรูด 1 ลูก ใส่น้ำร้อนให้ท่วม หาภาชนะมาปิดประมาณ 3 นาที นำผ้าชุบน้ำพอหมาดคลุมศีรษะ จากนั้นค่อย ๆ เปิดภาชนะ ก้มศีรษะสูดไอน้ำสมุนไพรในกะละมัง 5 นาทีหรือจนกว่ากลิ่นจะหมด อาการหอบหืดจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ นอกจากการสุมยาดังกล่าวแล้ว ผู้ป่วยโรคหืดควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการกำเริบ เช่น ควันบุหรี่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ฯลฯ


    ปัจจุบันได้มีการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยโรคหืดโดยบูรณาการร่วมกันทั้งการแพทย์แผนปัจจุบันและการแพทย์แผนไทย เพื่อช่วยบรรเทาอาการและทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นหากประชาชนท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องสมุนไพรสามารถสอบถามได้ที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งที่มีการให้บริการด้านการแพทย์แผนไทย หรือกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร 0 2149 5678
สำนักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: