ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เลือกซื้อของเซ่นไหว้สารทจีน เน้นสด สะอาด ปลอดภัย ผักผลไม้ต้องล้างทุกครั้ง    อาหารสำหรับเซ่นไหว้ควรเลือกซื้อที่มั่นใจว่าปลอดภัย โดยเฉพาะเป็ด ไก่ ต้องสดใหม่ เนื้อแน่นสะอาด ไม่มีสีคล้ำ ไม่มีจ้ำเลือด ไม่มีการทาสีตามตัว ไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนเนื้อหมูต้องเลือกที่มีสีแดงตามธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นเหม็น และที่สำคัญต้องไม่มีเม็ดสาคูหรือตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด ส่วนผักสีต้องสดเป็นธรรมชาติ ไม่เหี่ยวเฉา เน่า ช้ำหรือขึ้นรา ไม่มีเศษดินหรือคราบสกปรก รวมทั้งคราบสีขาวของยาฆ่าแมลง สำหรับผลไม้สดควรเลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาล เพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อจากแหล่งที่ได้รับรองมาตรฐานว่าถูกสุขอนามัย และมีเครื่องหมายรับรอง หรือป้ายรับรองตลาดสด น่าซื้อจากกรมอนามัย

    อาหารที่เลือกซื้อมานั้นก่อนปรุงต้องล้างทุกครั้ง โดยเฉพาะผักสดและผลไม้ต้องล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง สำหรับผักบางชนิด เช่น คะน้า กะหล่ำ ถั่วฝักยาว หากมีคราบขาวจับที่กาบใบหรือฝักมากเกินไปให้ล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง และคลี่ใบถูหรือล้างด้วยการเปิดน้ำไหลผ่านผักสดอย่างน้อย 2 นาที หรือใช้สารละลายอื่น ๆ ในการล้างหรือแช่นานประมาณ 5 นาที เช่น น้ำเกลือ น้ำปูนคลอรีนความเข้มข้น 50 พีพีเอ็ม น้ำส้มสายชู ผงโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือน้ำยาล้างผัก เป็นต้น จากนั้นจึงนำผักสดมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก็จะสามารถลดหรือขจัดพิษต่าง ๆ ในผักสดออกได้


    “สำหรับการปรุงประกอบอาหารโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ ต้องปรุงให้สุกทั่วทั้งชิ้นด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส เพื่อเป็นการทำลายเชื้อโรคประเภทแบคทีเรีย ไวรัส พยาธิใบไม้ตับ พยาธิตัวตืดที่อยู่ในเนื้อสัตว์ และก่อนนำมากินทุกครั้งควรอุ่นให้สุกอีกครั้ง ส่วนการเก็บรักษาวัตถุดิบประเภทไก่ หมู จะต้องเก็บในภาชนะที่สะอาดแยกเป็นสัดส่วนเฉพาะและต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส ส่วนอาหารในแต่ละมื้อควรเลี่ยงอาหารประเภททอดด้วยน้ำมันมากเกินไป ลดอาหารหวาน มัน เค็ม แต่ควรเพิ่มผักผลไม้สดหลังมื้ออาหารทุกครั้ง เลือกใช้เครื่องปรุงรส เช่น ซีอิ๊ว น้ำตาล น้ำปลาที่มีเครื่องหมาย อย. หรือ มอก.รับรอง แต่สำหรับผู้ที่นิยม ขนมเซ่นไหว้ เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ซึ่งมีส่วนประกอบหลักเป็นแป้งและน้ำตาลต้องจำกัดปริมาณการบริโภค เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไปด้วย”
กรมอนามัย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: