ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ใส่ใจสุขภาพ ป้องกัน “โรคข้อเข่าเสื่อม”     โรคข้อ นับเป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย ไม่เฉพาะแต่ผู้สูงอายุเท่านั้น และหนึ่งในโรคข้อที่สร้างความทุกข์ใจแก่ผู้ป่วยมากที่สุดคือ "โรคข้อเข่าเสื่อม" สำหรับในประเทศไทย พบว่ามีประชากรเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมประมาณ 6 ล้านคน สร้างปัญหาให้ผู้ที่เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเจ็บปวดจากอาการเข่าเสื่อมแล้ว ยังต้องเสียค่ารักษาหลักแสนในการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า ยิ่งในผู้สูงอายุ ยิ่งกลัวว่าผ่าตัดแล้วจะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา และหากไม่รักษาอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ขึ้นได้ อาทิ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เนื่องจากไม่สามารถออกกำลังกายได้นั่นเอง

    ทั้งนี้ โรคข้อเข่าเสื่อมโดยทั่วไป จะพบมากในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป กลุ่มเสี่ยงจะอยู่ในกลุ่มผู้ที่มีน้ำหนักมากเกิน มีขาหรือเข่าที่ผิดรูป ผู้ที่ออกกำลังกายที่มีการกระแทกอย่างแรง จึงขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อม โดยในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ควรจะลดน้ำหนักลงให้อยู่ในระดับเหมาะสม เลือกรับประทานอาหาร ที่เหมาะสมเพื่อควบคุมน้ำหนักตัว เน้นในสำรับอาหารให้มีผักครึ่งหนึ่งอย่างอื่นครึ่งหนึ่ง ผลไม้ไม่หวานจัด ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม งดพฤติกรรมที่อันตรายต่อข้อเข่านานๆ เช่น คุกเข่า นั่งพับเพียบ นั่งยองๆ กับพื้นนานๆ ออกกำลังกายชนิด ส่งแรงกระแทกข้อเข่าน้อย เช่น ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน เดิน จะช่วยให้ข้อเข่าแข็งแรงขึ้น และห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา


    ขอให้ประชาชนได้ใส่ใจดูแลสุขภาพ โดยเน้นหลัก 3 อ. 2 ส. คือ อาหาร ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม ออกกำลังกาย เน้นออกกำลังกายชนิดส่งแรงกระแทกข้อเข่าน้อย เช่น เดิน ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ แกว่งแขน สัปดาห์ละ 3-5 วันๆ ละ 30 นาที อารมณ์ ลดภาวะเครียด หากิจกรรมที่ทำแล้วผ่อนคลาย สบายใจ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา ของมึนเมาทุกชนิด รวมถึงยาเสพติดให้โทษ สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องปฏิบัติเองตั้งแต่ตอนนี้และเดี๋ยวนี้
สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: