ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ดูแลสุขภาพเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงสุดขั้ว    เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลสุขภาพให้ดี
    เข้าสู่ช่วงเทศกาลเข้าไปทุกที สภาพอากาศบ้านเราก็แปรปรวนขึ้นทุกปีเช่นกัน ทั้งฝุ่น ทั้งฝน ทั้งแดด สลับกันวันเว้นวัน มักทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน และอาจทำให้ภูมิต้านทานลดต่ำลง เปิดโอกาสให้ร่างกายเรารับเชื้อต่างๆได้ง่าย ก่อให้เกิดโรคภัยตามมา เบาๆหน่อยก็แค่ ไข้หวัด ภูมิแพ้ แต่หากไม่ดูแล รักษาให้ดี อาจจะเรื้อรังไปเป็น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ปอดบวม
    คงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ หากแผนท่องเที่ยว ปาร์ตี้ ปลายปีที่วางไว้ ต้องจบลงที่โรงพยาบาล หรือต้องนอนจมที่นอนอยู่กับบ้านอย่างเหงาๆ

    วิธีง่าย ๆ ช่วยรับมือกับอากาศแปรปรวน

    1. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 1.5 ลิตร เพื่อให้สมดุลของอุณหภูมิในร่างกายคงที่ จะช่วยทำให้โอกาสการติดเชื้อลดลง
    2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ถ้านอนหลับยาก ลองรับประทานกล้วยหอมก่อนนอน ซึ่งกล้วยหอมจะมีสารทริปโตเฟน ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับได้ง่ายขึ้น
    3. หน้าฝนมักจะไม่ค่อยเสียเหงื่อ เพราะอากาศชื้น ควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ขับของเสีย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายวิธีหนึ่งด้วย
    4. อาหารที่ควรรับประทานอาหาร ได้แก่ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบกะเพรา กระชาย เป็นต้น เพราะเป็นอาหารที่มีความเผ็ดร้อน เป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกาย

    5. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงรับประทาน คือ อาหารที่มีฤทธิ์เย็น รสขม เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงมากกว่าเดิม ส่งผลให้ระบบการย่อยทำงานหนัก ย่อยยาก
    6. ไม่ควรอยู่ในที่อึดอัด เพราะจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ควรอยู่ที่อากาศแห้งและถ่ายเทสะดวก เปิดประตูหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ และทำตัวเป็นมนุษย์สะอาด ล้างมือทุกครั้งหลังทำกิจกรรมเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
    7. หน้าฝนอากาศไม่ปลอดโปร่ง ทำให้คนมีจิตใจหดหู่ ควรหาเวลาไปพักผ่อนเพื่อเพิ่มออกซิเจนบริสุทธิ์ให้กับร่างกาย
    8. อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ร่างกายเสียสมดุลได้ง่าย เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยการรับประทานวิตามินซีเสริมวันละ 500-1,000 มิลลิกรัม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน

    ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะนักวิจัย Operation BIM กลุ่มผู้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลสุขภาพจากโรคต่างๆ กล่าวเสริมว่า “ทุกคนควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพ โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะจะทำให้เซลล์ในร่างกายสามารถต่อต้านเชื้อโรคได้ สวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง หมั่นดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ปรุงอาหารให้สุกก่อนการบริโภค ดื่มน้ำสะอาด และรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง เป็นต้น รวมทั้งใส่ใจการล้างมือเป็นพิเศษ โดยเฉพาะก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง”
อ้างอิง https://library.mju.ac.th/pr/?p=7799


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: