ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

โรคไตนอกจากเลี่ยงกินเค็ม ควรเลี่ยงอาหารอะไรอีก    ไตเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญของร่างกาย หน้าที่หลักของไต คือการกรองของเสียจากเลือดและขับถ่ายออกทางปัสสาวะ รวมทั้งรักษาสมดุลของน้ำ เกลือแร่ และความเป็นกรดด่างของเลือด ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่มีการทำงานของไตลดลง จะทำให้ขับของเสียได้น้อยลง ดังนั้นเพื่อที่จะรักษา และยืดอายุการทำงานของไตให้ยาวนานยิ่งขึ้น การเลือกกินอาหารให้ถูกต้องจึงมีความสำคัญในผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรัง แล้วอาหารอะไรที่ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังควรเลี่ยงการรับประทาน มาติดตามกันเถอะ

    ในคนที่เป็นโรคไตเรื้อรัง นอกจากอาหารเค็มแล้ว อาหารที่ควรเลี่ยงมีอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น

    1. หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีโซเดียมมาก เช่น ผงชูรส ผงปรุงรส ซุปก้อน ผงฟู ซอสต่าง ๆ อาหารหมักดอง เช่น ไข่เค็ม ปลาเค็ม ปลาร้า ผักกาดดอง เนื้อสัตว์ปรุงรสหรือแปรรูป เช่น ไส้กรอก กุนเชียง แฮม หมูหยองและอาหารเติมเกลือ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวต้ม/โจ๊กซอง

    2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอล หรือไขมันอิ่มตัวสูง เช่น ไข่แดง ไข่ปลา ปลาหมึก หอยนางรม ขาหมูรวมทั้งอาหารที่มีส่วนผสมของเนย และครีม เช่น เค้ก พิซซ่า และผลิตภัณฑ์ขนมอบ

    3. ลดการกินเนื้อสัตว์ลงโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ติดมัน เช่น คอหมูย่าง เอ็นหมู เอ็นวัว ข้อไก่

    4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูง เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องในสัตว์ เมล็ดถั่ว กุ้งแห้ง

    5. สำหรับผู้ป่วยที่มีโพแทสเซียมในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคผัก ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น หัวปลี แครอท หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม ผักคะน้า กล้วย ฝรั่ง ลูกพรุน น้ำมะพร้าว เป็นต้น

    นอกจากนี้ในผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรังควรให้รับประทานไข่ขาววันละ 1-2 ฟอง ใช้น้ำมันถัวเหลือง น้ำมันรำข้าว ในการประกอบอาหาร โดยวิธีการประกอบอาหาร ควรใช้วิธีการ ย่าง ต้ม และอบ แทนวิธีการทอดจะดีกว่านะ
https://oryor.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: