ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

การรักษาโรคมะเร็งแบบใหม่ถูกพัฒนาขึ้นที่ NTHU    ทีมวิจัยนำโดยดร. Yunching Chen และ Tsai-Te Lu จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติ Tsing Hua หรือ National Tsing Hua University ได้พัฒนาวิธีการรักษาโรคมะเร็งขึ้นมาใหม่ซึ่งเส้นเลือดภายในเนื้องอกมะเร็งนั้นจะถูกปรับค่าให้เป็นปกติโดยการฉีดนาโนโมเดลที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับไนตริกออกไซด์ (NanoNO) ซึ่งอำนวยความสะดวกในการส่งมอบยารักษาโรคมะเร็งและอิมมูโนไซต์เข้าไปในเนื้องอก งานวิจัยที่ก้าวล้ำของพวกเขาได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Nanotechnology.อันทรงเกียรติ

    Chen เปรียบครงสร้างของร่างกายมนุษย์เหมือนเป็นเมือง และเปรียบเซลล์มะเร็งให้เป็นแก๊งของนักเลงที่อยู่ในเมือง การปล่อยสาร angiogenesis ชักนำให้หลอดเลือดโดยรอบหาสารอาหารที่ขยายตัวเองเพื่อป้องกันเนื้อร้าย hypoxic ของเซลล์มะเร็ง ในปัจจุบันรูปแบบของการรักษาโรคมะเร็ง เช่น เคมีบำบัดและการใช้กลุ่มยาเป้าหมายส่วนใหญ่จะใช้วิธีการฆ่าเซลล์มะเร็งหรือเส้นเลือดที่มีเนื้องอก แต่ก็ก่อให้เกิดความผิดปกติในการทำงานและโครงสร้างของหลอดเลือด นอกจากนี้เมื่อเซลล์มะเร็งใด ๆ รอดชีวิตมากได้ พวกมันจะดื้อรั้นเพิ่มขึ้น เฉกเช่นเดียวกับ นักเลงที่ยิ่งฮึกเหิม จึงเพิ่มโอกาสของการกำเริบหรือการแพร่กระจาย

    สิ่งที่ทำให้การรักษาที่เป็นนวัตกรรมนี้น่าสนใจเป็นพิเศษคือการใช้เส้นเลือดเนื้องอกซึ่งได้รับการมองว่าเป็นสิ่งที่ส่งเสริมเซลล์มะเร็งโดยตรง Chen อธิบายว่าหลังจากที่เส้นเลือดมะเร็งถูกปรับค่าให้ปกติ พวกมันสามารถช่วยเสริมการทำงานของยาต้านมะเร็งและเซลล์ภูมิคุ้มกัน

    เป็นช่วงที่กำลังพิจารณาวิธีที่จะรับมือกับเส้นเลือดที่น่ากลัวนี่เอง ที่ Chen ไปพบกับ Lu โดย Lu กล่าวว่าไนตริกออกไซด์สามารถส่งเสริมการขยายตัวของหลอดเลือดและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ดังนั้นจึงใช้ในการรักษากรณีต่าง ๆ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายและความดันโลหิตสูงในปอด อย่างไรก็ตามเนื่องจากอายุการใช้งานที่สั้นของไนตริกออกไซด์ ส่วนใหญ่จึงถูกใช้ในการรักษาอาการเฉียบพลัน และใช้ไม่ได้ผลสำหรับโรคเรื้อรังอย่างเช่นมะเร็ง


    ทีมพัฒนาระบบ nanodelivery ที่ใช้โพลีเมอร์ซึ่งประกอบด้วยกรดแลคติคและกรดไกลโคลิกเพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับสารประกอบทางเคมี biomimetic dinitrosyl iron complex (DNIC) ซึ่งปล่อยไนตริกออกไซด์ ดังนั้นจึงขยายเวลาที่โมเลกุลของไนตริกออกไซด์ถูกปลดปล่อยอย่างมีประสิทธิภาพจากระดับนาทีไปสู่ระดับวัน ช่วยให้มันสามารถสะสมอยู่ในเนื้อเยื่อเนื้องอกและฟื้นฟูเส้นเลือดที่ผิดปกติให้เป็นปกติ เมื่อมาถึงจุดนี้ยาต้านมะเร็งและเซลล์ภูมิคุ้มกันสามารถเจาะเข้าไปในเนื้องอกทำลายเซลล์มะเร็งในคราวเดียว

    Immunotherapy ได้กลายเป็นหัวข้อสำคัญในการวิจัยการรักษามะเร็งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Chen กล่าวว่าทีมของเธอได้ใช้ท่อนาโนไนตริกออกไซด์ร่วมกับภูมิคุ้มกันเพื่อกำจัดเนื้องอกตับในหนูได้สำเร็จ

    Lu กล่าวว่า biomimetic DNIC ซึ่งเป็น carrier ตัวใหม่สำหรับไนตริกออกไซด์ สามารถสังเคราะห์ได้ง่ายในสามขั้นตอน และการทำสูตรก็สามารถทำให้เสร็จสมบูรณ์ได้ด้วยการเพิ่มขั้นตอนเพียงหนึ่งขั้นตอน ทำให้เหมาะสำหรับการผลิตเป็นจำนวนมาก ทางทีมได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรในไต้หวันและสหรัฐอเมริกาเพื่อพัฒนา nanocarrier ไนตริกออกไซด์ และพวกเขากำลังตรวจสอบความเป็นไปได้สำหรับความร่วมมือกับโรงพยาบาลในประเทศและบริษัทยาต่างประเทศ
businesswire.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: