ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ข้อห้ามใช้ของยาฟ้าทะลายโจร     บัญชียาหลักแห่งชาติแนะนำให้ใช้ฟ้าทะลายโจร บรรเทาอาการเจ็บคอ บรรเทาอาการของโรคหวัด เช่น เจ็บคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ดังนั้น หาดมีอาการของโรคดังกล่าว ให้ใช้

    - แคปซูลผงยาครั้งละ 1,500 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน (6 กรัมต่อวัน) หรือ
    - แคปซูลสารสกัดฟ้าทะลายโจร (ที่มีแอนโดรกราโฟไลด์ 9-10 มก.หรือ 20มก.ต่อแคปซูล) รับประทานครั้งละ 1 หรือ 2 แคปซูล ให้ได้รับแอนโดรกราโฟไลด์ 18-20 มิลลิกรัมต่อครั้ง วันละ 3 ครั้ง

    สำหรับการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโรคอุบัติใหม่ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรน่า COVID-19 แม้จะมีการศึกษาโดยการสร้างแบบจำลองการจับกันของโครงสร้างสามมิติของสารสำคัญจากสมุนไพร (สารแอนโดรกราโฟไลด์) กับตัวรับของไวรัสก่อโรคโควิด-19 ในทางเดินหายใจ และกับโปรตีนที่จำเป็นสำหรับการแบ่งตัวของไวรัสด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่ผลการวิจัยด้วยคอมพิวเตอร์นี้ ยังต้องได้รับการพิสูจน์โดยทดสอบฤทธิ์ของสารสำคัญ แอนโดรกราโฟไลด์และของสารสกัดฟ้าทะเลายโจรในการยับยั้งเชื้อ COVID-19 ในระบบเซลล์เพาะเลี้ยงและการวิจัยในคน

    ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และองค์การเภสัขกรรม จึงได้ตกลงร่วมกันที่จะศึกษาวิจัยฤทธิ์ต้านไวรัส COVID-19ของแอนโดรกราโฟไลด์และสารสกัดฟ้าทะลายโจรในห้องปฏิบัติการ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษาวิจัยในคนต่อไป


    ข้อห้ามใช้
    - ห้ามใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร เช่น เกิดผื่น ลมพิษ หน้าบวมและไม่ควรใช้ฟ้าทะเลายโจรอีกต่อไป
    - ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร
    - ห้ามใช้ฟ้าทะลายโจรในผู้ป่วยที่เจ็บคอเนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียและมีอาการรุนแรง เช่น ตุ่มหนองในคอ มีไข้สูงหนาวสั่น เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้จำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะ

    คำเตือน
    - ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรรสขมจัด มีฤทธิ์เย็น ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้แขนขามีอาการชาหรืออ่อนแรง รู้สึกหนาวเย็นภายในเนื่องจากเสียสมดุลธาตุ
    - ควรระวังการใช้ร่วมกับสารกันเลือดเป็นลิ่ม ยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด ยาลดความดันเลือดเพราะอาจเสริมฤทธิ์กันได้

    ข้อแนะนำ
    หากใช้ฟ้าทะลายโจรติดต่อกัน 3 วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้น หรืออาการรุนแรงขึ้นหรือมีอาการแพ้ยา ควรหยุดใช้และไปพบแพทย์


กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: