ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

แนะตลาด 'การ์ดอย่าตก' เน้นย้ำการทำความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ    แนะตลาดสด แหล่งจับจ่ายอาหาร เน้นย้ำอนามัยสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ประมาท "การ์ดห้ามตก" ป้องกันการระบาดโควิด-19 ซ้ำ

    ขณะนี้ เราผ่อนปรนระยะที่ 5 ครบ 1 สัปดาห์ สถานการณ์ในประเทศไทยยังควบคุมโรคโควิด-19 ได้ดี แต่เพื่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตวิถีใหม่ กรมอนามัยได้สุ่มสำรวจสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่ผ่อนปรนในระยะที่ 4 ระหว่างวันที่ 25 มิ.ย. - 2 ก.ค.

    อย่างไรก็ตามในส่วนของตลาด ซึ่งผ่อนปรนมาโดยตลอดไม่เคยปิด พบว่า การทำความสะอาดอยู่ที่ 71% สวมหน้ากากตลอดเวลา 70% จุดล้างมือ 91% เว้นระยะห่าง 73% และลดความแออัด 56% ซึ่งช่วงแรกๆ ทำได้ดีมาก แต่พอผ่อนปรนระยะที่ 5 กลับเริ่มผ่อนคลายลง ซึ่งตลาดส่วนใหญ่จะค่อนข้างแออัด เพราะตอนนี้คนออกมาใช้ชีวิตปกติมากขึ้น และการที่คนสวมหน้ากากน้อยแค่ 70% ยิ่งเป็นความเสี่ยง เพราะทั้งแออัดและไม่สวมหน้ากาก


    "อยากขอความร่วมมือระมัดระวังเว้นระยะห่างในตลาด สวมหน้ากากกันด้วย ส่วนที่ทำได้ดี คือ การล้างมือ แต่ต้องเน้นย้ำการทำความสะอาดด้วย ตอนนี้การแพร่ระบาดหลายโรคเริ่มมา และเป็นหน้าฝนด้วย ทั้งความเฉอะแฉะ ขยะเปียก การหมักหมม ถ้าไม่เน้นการจัดการขยะให้ดี จะมีอีกหลายโรคตามมา จากหนู สัตว์ แมลงอื่นๆ ที่เป็นพาหะ"
สสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: