ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

7 คุณประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ในเมล็ดฟักทอง    ธัญพืชชนิดหนึ่งที่อาจจะไม่ได้เป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก เรากำลังพูดถึง “เมล็ดฟักทอง” กันอยู่นั่นเองค่ะ เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบรับประทานฟักทองอยู่เป็นประจำนั้นไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะเจ้าเมล็ดฟักทองเป็นอีกหนึ่งธัญพืชที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์นานาชนิด ใครที่กำลังเบื่อธัญพืชแบบเดิมๆ อยู่ก็สามารถลองเปลี่ยนมาบริโภคเมล็ดฟักทองกันได้! เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าคุณประโยชน์ที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

    1. อุดมไปด้วยทริปโตเฟน (tryptophan)

    ทริปโตเฟน หรือ tryptophan คือหนึ่งในกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ ต้องอาศัยการรับประทานอาหารจำพวกนม เนย ไข่แดง เนื้อสัตว์ ปลา ถั่วลิสง กล้วย เมล็ดฟักทอง และอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีโปรตีนสูง เมื่อร่างกายของเราได้รับกรดอะมิโนชนิดดังกล่าวนี้ก็จะแปรเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเซโรโทนิน หรือฮอร์โมนนอนหลับ และเพื่อนๆ ก็จะสามารถพักผ่อนนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่มหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมาตลอดวัน ดังนั้น ก่อนเข้านอนซัก 3-4 ชั่วโมงหรือในมื้ออาหารเย็น เพื่อนๆ สามารถรับประทานเมล็ดฟักทองเพื่อให้พักผ่อนได้เต็มอิ่ม

    2. สรรพคุณต้านการอักเสบ

    มีการศึกษาวิจัยที่ค้นพบว่าในน้ำมันเมล็ดฟักทองมีสารซึ่งมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการอักเสบภายในร่างกาย โดยเจ้าเมล็ดฟักทองหรือน้ำมันเมล็ดฟักทองนี้จะทำหน้าที่เหมือนกับยา อินโดเมทาซิน (Indomethacin) ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อ หรือกล้ามเนื้อ ทว่ายาเหล่านี้กลับมีผลข้างเคียงหากรับประทานติดต่อกันยาวนาน เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้น้ำมันเมล็ดฟักทองทดแทนเนื่องจากมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และยังช่วยรักษาโรคข้อต่ออักเสบได้อีกด้วย

    3. ช่วยต่อต้านโรคเบาหวาน

    เมล็ดฟักทองมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้ที่กำลังเป็นโรคเบาหวานหรือผู้ที่กำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคดังกล่าว เนื่องจากในเมล็ดฟักทองมีสารที่สามารถช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนอินซูลินภายในร่างกายให้เหมาะสม โดยฮอร์โมนชนิดนี้จะมีหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตกับไขมันเพื่อไม่ให้น้ำตาลตกค้างในกระแสเลือด (สาเหตุของโรคเบาหวาน) และยังมีส่วนช่วยในการรักษาโรคเบาหวานประเภทที่ 1


    4. อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3

    รู้หรือไม่ว่าเมล็ดฟักทองหรือธัญพืชและเมล็ดถั่วชนิดต่างๆ นั้นเป็นแหล่งขุมทรัพย์มหาศาลของกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดที่สามารถพบได้ในพืชเลยทีเดียว ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 นี้ก็ล้วนเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น เพียงเพื่อนๆ รับประทานเมล็ดฟักทองหรือพืชผักชนิดอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับโอเมก้า 3 อย่างเพียงพอก็จะช่วยปกป้องเราจากโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ และบำรุงระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

    5. เป็นแหล่งของแร่ธาตุซิงก์

    แร่ธาตุซิงก์ (zinc) คืออีกหนึ่งคุณประโยชน์ที่พบได้ในเมล็ดฟักทอง เพราะเราคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าซิงก์เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายไม่น้อยไปกว่าแร่ธาตุอื่นๆ เจ้าซิงก์นี้จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวพรรณ อีกทั้งยังมีบทบาทในการช่วยรักษาสมดุลของอารมณ์และการพักผ่อน เราจะรู้สึกอ่อนเพลีย สิวขึ้นและป่วยบ่อยขึ้นเมื่อร่างกายขาดแคลนซิงก์

    6. อุดมไปด้วยแมกนีเซียม

    เมล็ดฟักทองเพียงครึ่งถ้วยก็สามารถทำให้ร่างกายของเราได้รับแมกนีเซียมอย่างเพียงพอในแต่ละวัน โดยที่เจ้าแร่ธาตุแมกนีเซียมนี้มีหน้าที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายของมนุษย์เรา เช่น บำรุงฟันและกระดูกให้แข็งแรง ช่วยสังเคราะห์กระบวนการทำงานของ DNA และ RNA อีกทั้งยังช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติและเมื่อร่างกายของคุณมีแมกนีเซียมเพียงพอแล้วก็ยังจะช่วยป้องกันภาวะหัวใจวายและภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือดได้อีกด้วย

    7. ดูแลสุขภาพหัวใจและตับ

    อวัยวะอันมากมายในร่างกายของคุณล้วนต้องการคนดูแล และเมล็ดฟักทองก็จะเป็นผู้ดูแลชั้นดีของหัวใจและตับ เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ไขมันที่มีประโยชน์ และสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลากชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของหัวใจและตับ อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับตับทั้งหลาย หรือภาวะหัวใจล้มเหลวได้อีกด้วย

    ถึงแม้ว่าเมล็ดฟักทองจะเป็นธัญพืชขนาดเล็ก และอาจไม่ได้รับความนิยมเหมือนธัญพืชชนิดอื่นๆ แต่คุณประโยชน์ที่มีก็มากไม่แพ้กันเลยทีเดียว อีกทั้งยังหารับประทานได้ง่าย ด้วยราคาที่เอื้อมถึง ก็ทำให้เพื่อนๆ มีสุขภาพที่ดีได้


www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: