ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ปี 64 ยอดผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น แนะเสริมอาหารครบ 5 หมู่    ประเทศไทยกำลังนับถอยหลังสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ โดยในปี 2564 เราจะมีประชากรผู้สูงอายุมากถึงร้อยละ 20 ของประเทศ ดังนั้น การดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ จึงเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเข้ามาทุกขณะ โดยเฉพาะความเสี่ยงต่อภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้และอาจ เป็นภาระลูกหลานในที่สุด การสร้างความเข้าใจด้านโภชนาการและเสริมสารอาหารให้เพียงพอถือเป็นก้าวสำคัญในการเดินหน้าสู่สังคมสูงวัยที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

    ผู้สูงอายุที่รับประทานอาหาร ได้น้อยลง เบื่ออาหาร จะส่ง ผลเสียต่อคุณภาพชีวิต น้ำหนักลดลง มีอาการเหนื่อยง่าย และแรงบีบมือที่ลดลง นอกจากนี้ การกินอาหารที่มีโภชนาการไม่เหมาะสม ไม่ได้มีเพียงแค่กิน ได้น้อยเท่านั้น แต่พบว่าโรคอ้วนในกลุ่มผู้สูงอายุชาวไทยเพิ่มขึ้น ถึงกว่าร้อยละ 30 (เทียบปี 2551 กับ ปี 2557) แต่การมีน้ำหนักตัวที่มากไม่ได้แปลว่ามีมวลกล้ามเนื้อมากตามไปด้วย เพราะแม้ว่าจะดูอ้วนท้วนสมบูรณ์ แต่อาจจะเกิดจากมวลไขมันที่สะสมมากเกิน

    ภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย (Sarcopenia) พบได้บ่อยครั้งในผู้สูงอายุ ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น การสลายของมวลกล้ามเนื้อจะสูงขึ้น แต่กลับสร้างทดแทนได้ไม่ดีอย่างที่เคย โดยปกติแล้ว บุคคลทั่วไปที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป จะมีมวลกล้ามเนื้อลดลงที่ 8% ในทุกๆ 10 ปี มวลกล้ามเนื้อจะมีอัตราการลดลงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่ออายุ 70 ปี อัตราการ ลดลงจะเพิ่มเป็น 15% ทุก 10 ปี ซึ่งมีนัยสำคัญอย่างมากเพราะเมื่อมีการลดลงของมวล กล้ามเนื้อจะส่งผลต่อสุขภาพทั้งภายในและภายนอก เช่น มีภูมิต้านทานที่น้อยลง เจ็บป่วย แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และอาจเป็นผู้ป่วยติดเตียงในที่สุด หากไม่ได้รับการดูแล

    การศึกษาและงานวิจัยหลายชิ้นแนะว่า ผู้สูงอายุควรรับประทานโปรตีนคุณภาพดีเพิ่มขึ้น เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างและลดการสลายมวลกล้ามเนื้อโดยตรง แต่สำหรับผู้สูงอายุการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เพียงพอนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เพราะไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้สะดวกและย่อยยาก

    ในปัจจุบันจึงมีนวัตกรรม อาหารเสริมที่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ ที่เรียกกันว่า "อาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่" ซึ่งมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมันชนิดดี วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ในรูปแบบผง ชงดื่มง่าย ดื่มเสริมมื้ออาหารได้ทันที โดยผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ ผู้สูงอายุดื่ม "อาหารสูตร ครบถ้วน 5 หมู่" ที่มีส่วนผสม ที่มีคุณภาพ เช่น โปรตีนเวย์ที่ดูดซึมได้ดีและย่อยเร็ว


    "นอกจากเรื่องโปรตีนคุณภาพดีที่มีความสำคัญใน ผู้สูงอายุ มีการศึกษาพบว่า ผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลง โดยมีการลดลงของจุลินทรีย์ดี ในลำไส้หรือโปรไบโอติกส์ ซึ่งจะมี ผลต่อสุขภาพเชิงลบในผู้สูงอายุได้ การเสริมโปรไบติกส์หรือจุลินทรีย์ที่ดีในอาหาร อาจช่วยฟื้นฟูคุณภาพลำไส้จากการเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ดี โดยมีการศึกษาพบว่า การเสริมอาหาร ที่มีจุลินทรีย์ดีหรือโปรไบโอติกส์ ต่อเนื่อง 4 เดือน มีส่วนช่วย ให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นการ ทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว (lymphocyte) อย่างมีนัยสำคัญ และช่วยลดการติดเชื้อต่างๆ ได้มากกว่าถึง 41% เมื่อติดตาม ผลดื่มต่อเนื่อง 1 ปี"

    อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทย มีตัวเลือก "อาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่" ในท้องตลาดมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งจะมีส่วนผสม ต่างกันออกไปตามความต้องการ เช่น บูสท์ ออปติมัม (Boost Optimum) ที่มีส่วนผสม ของโปรตีนเวย์คุณภาพสูง มีโปรไบโอติกส์ ไขมันชนิดดี รวมถึงมีวิตามินและแร่ธาตุกว่า 30 ชนิด เหมาะสำหรับเป็นอาหารเสริมให้กับผู้สูงอายุ

    เราเชื่อว่าผู้สูงอายุในยุคนี้มีศักยภาพและต้องการ ที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดี ยังออกไปสนุกกับชีวิต มีกิจกรรมและการสังสรรค์ต่างๆ ได้ เนสท์เล่ เฮลท์ ไซเอนซ์ จึงมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมอาหารเสริมที่เป็นไปตามหลักโภชนาการ คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี ที่ได้รับการยอมรับจากแพทย์ทั้งในและต่างประเทศ พัฒนาและผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ให้ผู้บริโภคได้ดูแลตัวเองได้ด้วยอาหารเสริมที่ชงดื่มง่าย รสชาติอร่อย และได้ประโยชน์ โภชนาการครบถ้วน เพราะเราอยากเห็นผู้สูงอายุไทยก้าวสู่สังคมสูงวัยอย่างมั่นใจ และมีความสุข เพราะสำหรับเนสท์เล่แล้วเราเชื่อว่าความสุขที่แท้จริง คือการมีสุขภาพกายที่ดี และ จิตใจที่แจ่มใสของทุกคนในครอบครัว
สสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: