ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

3 สมุนไพรที่ไม่ควรกินต่อเนื่อง



    คนส่วนมากมีความไว้วางใจต่อสมุนไพร ว่าสมุนไพรนั้นปลอดภัย สามารถใช้รักษาและกินต่อเนื่องได้ แต่รู้หรือไม่ว่ามีสมุนไพรบางชนิดที่ไม่ควรกินเป็นเวลานาน

    ตัวอย่างสมุนไพรที่เป็นที่นิยม แต่ไม่ควรกินติดต่อกันเป็นเวลานานมีอะไรบ้าง มาติดตามกันได้เลย

    1. สมุนไพรรางจืด เป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ใช้บรรเทาอาการปวดท้อง หรือท้องเสีย และใช้ขับสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายแต่หากบริโภครางจืดติดต่อกันเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อตับ ไต และระบบเลือดได้

    2. สมุนไพรหญ้าหนวดแมว มักใช้ขับนิ่วในไต และรักษาอาการปัสสาวะขัดแต่มีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาแผนปัจจุบัน เนื่องจากหญ้าหนวดแมว มีเกลือโปแตสเซียมสูง หากบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อไต และหัวใจได้


    3. สมุนไพรยอ มักใช้บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน หากบริโภคติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลกระทบต่อไต และผู้ป่วยโรคไตไม่ควรบริโภค เพราะมีเกลือโปแตสเซียมสูง อาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้

    จะเห็นได้ว่าสมุนไพรมีทั้งข้อดี และข้อเสีย การเลือกซื้อสมุนไพรควรดูว่ายานั้นมีการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ ให้นมบุตรควร หรือมีโรคประจำตัวหลีกเลี่ยงการใช้สมุนไพร ทางที่ดีหากต้องการใช้สมุนไพรแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง
https://oryor.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: