ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

อ่อนแรง ไม่สดชื่น เพราะขาดโปรตีนอยู่หรือไม่ ?    โปรตีน เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย สร้างความเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เป็นโครงสร้างหลักของร่างกายในส่วนของกล้ามเนื้อ เอ็น กระดูก ช่วยในการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง

    จะเป็นอย่างไรหากร่างกายขาดโปรตีน

    ++ ลักษณะร่างกายดูซูบซีด ไม่สดใส หรือดูแก่ก่อนวัย รูปร่างไม่กระชับ
    ++ มีปัญหาผมหงอก ผมร่วง มีริ้วรอย
    ++ ผิวหนังมีลักษณะหยาบกร้าน รวมถึงเล็บดูแห้งและฉีกขาดได้ง่าย
    ++ ไม่กระฉับกระเฉง สมองไม่ปลอดโปร่ง คิดช้าหรือคิดไม่ออก
    ++ ป่วยบ่อย และใช้เวลานานกว่าปกติจึงจะหายจากความเจ็บป่วยนั้น
    ++ กระหายของหวาน รู้สึกหิวและอยากทานของหวานๆ ตลอดเวลา

    ใครบ้างที่ควรรับประทานโปรตีนเสริม

    - ผู้สูงอายุทุกคน สังเกตได้ว่าผู้สูงอายุมักมีโอกาสเกิดการขาดอาหาร อาจเนื่องมาจากหลายสาเหตุ เช่น มีภาวะเบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อย ไม่ชอบเคี้ยวเนื้อสัตว์อาจเพราะมีปัญหาเรื่องฟัน

    - ผู้ป่วยระยะพักฟื้น หรือผู้ที่มีโรคเรื้อรัง หรือผ่านการผ่าตัด เช่น ผู้ป่วยมีการผ่าตัดอวัยวะชิ้นต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งผู้ป่วยจะต้องการโปรตีนในปริมาณสูงมากเพื่อซ่อมแซมตัวเอง
    - ผู้ป่วยที่ต้องการเพิ่มภูมิต้านทานโดยเฉพาะ เช่น ผู้ป่วยโรคเอดส์ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีความจำเป็นต้องได้รับโปรตีนปริมาณสูงเพื่อช่วยเสริมเม็ดเลือดทั้งเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดง จึงจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้
    - เด็กที่ไม่ได้รับประทานนมมารดา หรือมีปัญหาแพ้นมวัว ซึ่งทำให้มีทางเลือกในการเสริมโปรตีนได้น้อยลง การรับประทานโปรตีนไม่เพียงพออาจทำให้เด็กวัยนี้เจ็บป่วยบ่อยกว่าเด็กในวัยเดียวกัน

   โดยปกติร่างกายคนเราต้องการปริมาณโปรตีนประมาณ 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ถ้าหากเรามีน้ำหนัก 50 กิโลกรัม เราก็ต้องทานโปรตีน 50 กรัมต่อวัน


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: