ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

‘เหนือ-อีสาน’ ฝุ่นเพิ่ม แนะสวมหน้ากาก-เช็คค่าฝุ่น    เผยสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพิ่มขึ้น แนะประชาชนสวมหน้ากากและเช็คค่าฝุ่นก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

    ในช่วงวันที่ 1 - 4 มีนาคม 2564 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางพื้นที่ทำให้การสะสมของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ลดลงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคเหนือตอนล่าง ระหว่างวันที่ 5 - 7 มีนาคม 2564 ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาจเกิดการสะสมของฝุ่นละอองเพิ่มขึ้น จากการเผาในที่โล่งและหมอกควันจากประเทศเพื่อนบ้าน ประกอบกับความเร็วลมอ่อน ส่งผลให้ในบางพื้นที่มีค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้มถึงระดับสีแดงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

    ประชาชนและกลุ่มเสี่ยงจะต้องป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากทุกครั้ง เมื่อออกนอกบ้าน สำหรับการเลือกและใช้หน้ากากที่ถูกต้องขอให้ใช้หลัก 3 - 3 - 1 โดย 3 ตัวแรกคือ การเลือก ซึ่งมีวิธีการเลือกดังนี้

    1) เลือกหน้ากากที่ได้มาตรฐาน สะอาด ไม่มีกลิ่นผิดปกติหรือฉีกขาด
    2) เลือกหน้ากากให้เหมาะสมกับลักษณะงานหรือกิจกรรมของผู้สวมใส่ และ
    3) เลือกขนาดให้เหมาะสมกับใบหน้า

    สำหรับ 3 ตัวที่สองคือ การใช้ ได้แก่
    1) ใช้สวมให้ถูกต้อง โดยครอบจมูก และปากโดยไม่สวมไว้ใต้คาง
    2) ไม่สวมหน้ากากขณะออกกำลังกาย เนื่องจาก การสวมทำให้หายใจลำบากและทำให้เหนื่อยง่ายกว่าปกติ
    3) ไม่ใช้หน้ากากร่วมกับผู้อื่น

    และ 1 ตัวสุดท้าย คือ การทิ้ง ต้องทิ้งลงถังขยะและล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง

    นอกจากนี้ควรติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน Air4thai ของกรมควบคุมมลพิษ หรือติดตามข่าวสารตามช่องทางต่าง ๆ ของหน่วยงานราชการ เช่น เพจ “คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM2.5” อย่างต่อเนื่อง
กรมอนามัย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: