ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

การรวมกลุ่มดื่มสังสรรค์และใช้ยาเสพติดอันตรายอาจถึงตาย    เตือนการรวมกลุ่มดื่มสังสรรค์และใช้ยาเสพติดอันตรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 พร้อมแนะสุภาพสตรีที่จะเข้าร่วมกลุ่มสังสรรค์ต้องระมัดระวังตนเองให้มาก

    ในปัจจุบันประเทศไทยกำลังประสบ ปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 ประชาชนส่วนใหญ่ตระหนักถึงความอันตรายและหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเอง โดยการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่คนแออัด รวมถึงการไม่รวมกลุ่มสังสรรค์ แต่กลับมีคนกลุ่มนึงที่ไม่ได้ตระหนักถึงความอันตรายของการแพร่ระบาดเชื้อดังกล่าว โดยนัดรวมกลุ่มเพื่อดื่มสังสรรค์ และมีการใช้ยาเสพติดในขณะรวมกลุ่ม ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ทั้งผลกระทบที่อาจจะเกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 และผลของการใช้ยาเสพติดทั้งต่อตนเองและคนรอบข้าง ยาเสพติดทุกประเภทส่งผลเสียอย่างร้ายแรงต่อร่างกายของผู้เสพ ทำลายสมองและระบบต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ผู้เสพเกิดอาการประสาทหลอน หูแว่ว หวาดระแวง เห็นภาพหลอน มีพฤติกรรมก้าวร้าว หงุดหงิด อารมณ์รุนแรง คลุ้มคลั่ง ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ทำร้ายตัวเองและอาจทำร้ายผู้อื่น ทั้งนี้หากมีการใช้ยาเสพติดร่วมกันหลายชนิดพร้อมกับการดื่มแอลกอฮอลล์ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยง บางรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้


    การรวมกลุ่มดื่มสังสรรค์โดยมีการใช้ยาเสพติดร่วมด้วย นอกจากจะอันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 แล้ว ยังมีอีกกลุ่มนึงที่มีความเสี่ยงและ อาจได้รับผลกระทบจากการร่วมกลุ่มสังสรรค์ คือ กลุ่มสุภาพสตรี ที่นิยมเข้าร่วมกลุ่มหรือถูกว่าจ้างให้ดูแลกลุ่มดังกล่าว แนะต้องระมัดระวังตนเองให้มาก อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี หลีกเลี่ยงการเสพยาเสพติดขณะอยู่ในกลุ่ม สังเกตตัวเองหรือคนใกล้ชิดหากพบอาการผิดปกติ เช่น คลื่นไส้อาเจียน มึนงง เดินเซ หายใจลำบาก มีอาการคล้ายเมาสุราแม้ไม่ได้ดื่มหรือดื่มไปเพียงเล็กน้อย ต้องรีบพาตัวเองหรือคนใกล้ชิดออกจากสถานที่ดังกล่าว และรีบพาไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

    ทั้งนี้ ต้องตระหนักไว้เสมอว่าการเข้าร่วมกลุ่มลักษณะนี้มีความอันตรายมาก อาจถูกล่อลวงหรือมอมเมาให้ใช้ยาเสพติด เกิดการล่วงละเมิดทางเพศ ร้ายแรงที่สุดอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
กรมการแพทย์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: