ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

3 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทำง่าย ๆ อิ่มอร่อยทุกคำ    ในปัจจุบัน เราสามารถรังสรรค์อาหารไทย อาหารเพื่อสุขภาพได้หลากหลายเมนู ส่งผลทำให้เกิดร้านค้าที่จัดจำหน่ายเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากมายเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่พบเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ ราคาที่ค่อนข้างสูง ส่งผลทำให้ผู้ซื้อที่ต้องการเน้นบริโภคอาหารที่ดีมีประโยชน์ไม่สามารถขัดแย้งในเรื่องของราคาได้ แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบทำอาหารเน้นเข้าครัวทำอาหารอย่างเป็นประจำ ยังคงสามารถรังสรรค์เมนูอาหารดี ๆ ที่มีประโยชน์ให้กับตนเองได้ ซึ่งในวันนี้ทางเราจึงขอนำเสนอเมนูอาหารพร้อมทั้งวิธีทำแบบง่าย ๆ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นเมนูที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้

    1. เมนูแกงเลียง
    สำหรับเมนูแกงเลียง นับได้ว่าเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจานแรกที่เราจะกล่าวถึง เพราะสามารถรังสรรค์เมนูนี้ได้อย่างง่าย ๆ แถมยังจัดได้ว่าเป็นเมนูอาหารที่มีรสชาติอร่อยถูกปากคนไทย หากคุณได้ทำรับประทานเองคงจะอร่อยแบบเหลือล้ำ เนื่องจากเมนูนี้คุณสามารถเลือกใส่ผักได้หลากหลายชนิด ส่วนที่ขาดไม่ได้จริง ๆ นั่นก็คือ ใบแมงลัก

    ส่วนวิธีการทำแกงเลียง มีวิธีดังนี้
    ส่วนผสมของแกงเลียง
    - พริกไทยดำ จำนวน 1 ช้อนชา
    - กระชาย จำนวน 1 แง่ง
    - หอมแดง จำนวน 3 หัว
    - กะปิ จำนวน 1 ช้อนชา
    - กุ้งแห้งแบบป่นละเอียด จำนวน 1/3 ถ้วย
    - น้ำซุป จำนวน 3 ถ้วย
    - บวบแบบหั่นเป็นชิ้นแบบพอคำ จำนวน 150 กรัม
    - ฟักทอง หั่นเป็นชิ้นแบบพอคำ จำนวน 200 กรัม
    - ซูกินี หั่นเป็นชิ้นแบบพอคำ จำนวน 150 กรัม
    - ข้าวโพดอ่อนแบบหั่นสไลช์ จำนวน 150 กรัม
    - เห็ดกระดุม จำนวน 150 กรัม
    - กุ้งสด จำนวน 200 กรัม
    - ใบแมงลัก จำนวน 80 กรัม
    - น้ำปลา
    วิธีการทำพริกแกงเลียง
     อย่างแรกคุณควรเตรียมเครื่องแกงให้เรียบร้อย โดยเริ่มต้นจากการโขลกพริกไทยพร้อมทั้งกระชายให้ละเอียด หลังจากนั้นให้ใส่หอมแดงลงไปพร้อมทั้งกะปิ หลังจากนั้นให้โขลกทุกอย่างให้เข้ากัน เสร็จแล้วให้ใส่กุ้งแห้งป่นและทำการโขลกทุกอย่างให้เข้ากันอย่างละเอียด เป็นอันเสร็จเรียบร้อยในส่วนของพริกแกง

    วิธีการทำแกงเลียง
    1. หลังจากที่เตรียมเครื่องแกงเรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มต้นจากการใส่น้ำซุปลงไปในหม้อ ต้มน้ำซุปให้เดือดแล้วค่อยใส่เครื่องแกง รอจนเดือด
    2. เมื่อน้ำแกงมีลักษณะเดือดแล้ว ใส่ผักที่ค่อนข้างจะสุกยากก่อน เมื่อต้มจนเดือดแล้วให้ทยอยส่งผักชนิดอื่น ๆ ลงไป และเมื่อน้ำเดือดก็ควรใส่บวบ ฟักทอง ซูกินี พร้อมทั้งเห็ดลงไปทั้งหมด
    3. ใส่กุ้งสดและทำการปรุงรสตามใจชอบ
    4. เมื่อปรุงรสเสร็จเรียบร้อย น้ำแกงเดือดแล้วสามารถใส่ใบแมงลักลงไปได้ทันที เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมเสิร์ฟ    2. เมนูต้มยำอกไก่ใส่เห็ดฟาง

    สำหรับเมนูต้มยำอกไก่ใส่เห็ดฟาง นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่มีรสชาติแซ่บซี้ดเป็นที่โดนใจของคนไทย เพราะมีการปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียกพร้อมทั้งน้ำปลา มีการใส่พริกขี้หนูสดให้มีรสเผ็ดได้ตามใจชอบ

    ส่วนวิธีการทำมีดังนี้
    ส่วนผสมของ เมนูต้มยำอกไก่ใส่เห็ดฟาง
    - ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด (เครื่องต้มยำ)
    - หอมแดงแกะเปลือกแล้ว 4 หัว
    - พริกขี้หนูทุบ
    - เห็ดฟาง
    - มะเขือเทศสีดา
    - มะขามเปียก จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
    - น้ำปลา จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
    - น้ำมะนาว
    - เนื้ออกไก่หั่นให้เป็นชิ้นแบบบาง ๆ
    - ผักชีฝรั่ง
 
    วิธีทำ เมนูต้มยำอกไก่ใส่เห็ด
    1. ตั้งน้ำให้เดือดพร้อมใส่เครื่องต้มยำ ทั้งข่าและตะไคร้ควรทุบและหั่นสักนิดให้เป็นชิ้น ๆ พร้อมทั้งใส่หอมแดงเพื่อให้น้ำแกงมีลักษณะหวานหอมอร่อย และตามด้วยใส่มะเขือเทศสีดาลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติที่เปรี้ยว
    2. เมื่อน้ำแกงเดือดเข้าที่ ใส่เนื้ออกไก่ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ บาง ๆ ลงไป เมื่อเนื้ออกไก่มีลักษณะที่พอสุกแล้วให้ใส่เห็ดฟางลงไปทันที
    3. สามารถปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา หากต้องการรสชาติที่เผ็ดมาก สามารถใส่พริกขี้หนูลงไปเพิ่มเติมได้ พร้อมทั้งฉีดใบมะกรูดลงไป โรยด้วยผักชีฝรั่ง เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้

    3. เมนูยำตะไคร้พร้อมเห็ดออรินจิ
    เมนูยำตะไคร้พร้อมเห็ดออรินจิ อีกหนึ่งเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถทำได้ง่ายเนื่องจากเป็นเมนูยำ

    ส่วนวิธีการทำมีดังต่อไปนี้
    ส่วนผสม เมนูยำตะไคร้พร้อมเห็ดออรินจิ
    - เห็ดออรินจิแบบหั่นเป็นชิ้น จำนวน 200 กรัม
    - ตะไคร้แบบซอย จำนวน 5 ต้น
    - หอมแดงแบบซอย จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
    - น้ำมะนาวคั้นสด จำนวน 3 ช้อนโต๊ะ
    - ซีอิ้วขาว จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
    - น้ำตาลทราย จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
    - ผักชีซอย จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
    - ผักชีฝรั่งซอย จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
    - พริกขี้หนูสวนแบบซอย จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
    - ใบสะระแหน่ ไว้โรยหน้า

    วิธีการทำ เมนูยำตะไคร้พร้อมเห็ดออรินจิ
    1. เริ่มต้นด้วยการผสมซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ทุกอย่างละลายและเข้าด้วยกัน
    2. ทำการลวกเห็ดออรินจิให้พอสุก นำไปแช่น้ำเย็นสักครู่ นำขึ้นจากน้ำเย็นพักให้สะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นให้ใส่ลงไปในส่วนผสมที่จัดทำเอาไว้ในข้อที่ 1 พร้อมทั้งใส่ พริกขี้หนูสวนแบบซอย ใส่ตะไคร้ หอมแดง พร้อมทั้งผักชี คนทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับเมนูนี้
   
    สำหรับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพทั้ง 3 เมนูนี้นั้น จัดได้ว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ ซึ่งคุณเองสามารถจัดเตรียมวัตถุดิบและจัดทำเพื่อรับประทานพร้อม ๆ กับคนในครอบครัว โดยที่คุณสามารถทำในปริมาณที่มากขึ้นได้ตามความเหมาะสม นอกจากนี้ยังคงมีอีกหลากหลายเมนูอาหารที่นับได้ว่ามีประโยชน์และสามารถทำได้ง่าย ๆ ตามสไตล์ของคุณเองบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: