ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 อาหารเพื่อสุขภาพประเภทผักผลไม้ที่ควรรับประทานอย่างมากที่สุด    เนื่องด้วยการรับประทานผักและผลไม้นับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะส่งผลทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารพร้อมทั้งวิตามินและแร่ธาตุอย่างครบถ้วน โดยผักและผลไม้นับได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่เราควรรับประทานอย่างเป็นประจำทุกวันและมากที่สุด โดยเฉพาะผักและผลไม้ทั้ง 6 ชนิดที่เราจะแนะนำในวันนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นผักและผลไม้ที่สามารถหารับประทานได้ง่าย ประโยชน์เหลือล้ำ ส่วนจะมีผักและผลไม้ชนิดไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

    1. กระเทียม ถึงกลิ่นแรง แต่มากไปด้วยคุณประโยชน์
    สำหรับบางท่านอาจจะหนีห่างจากการรับประทานกระเทียม เนื่องจากกระเทียมมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง แต่ในทางกลับกันนั้น กระเทียม คือ อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ประกอบไปด้วยคุณประโยชน์อย่างมากมาย ส่งผลทำให้ควรรับประทานอย่างสม่ำเสมอถึงจะดีที่สุด ส่วนวิธีในการรับประทานเทียมซึ่งถือได้ว่าเป็นวิธีแบบใหม่ สามารถทำให้รับประทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ก็คือ ให้รับประทานกระเทียมกลีบใหญ่ทำการปอกเปลือกออกแล้วหั่นแบบบาง ๆ หลังจากนั้นให้พรมด้วยน้ำมันมะกอกเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นและห่อด้วยฟอยล์ นำกระเทียมเข้าเตาอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลา 1 ชม. เมื่อนำออกมาจากไมโครเวฟแล้วให้ทำการบี้กระเทียมให้เละ นำมาทาขนมปังปิ้งที่มีลักษณะกรอบ รสชาติจะอร่อยและมีกลิ่นกระเทียมน้อยลงแต่คุณประโยชน์เพียบ

    2. อะโวคาโด ไขมันที่มีประโยชน์สูงมาก
    เนื่องจาก อะโวคาโด จัดได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่งที่ประกอบไปด้วยไขมันที่มีประโยชน์สูงมาก สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลภายในเลือดได้อย่างเห็นผล ส่งผลทำให้ผู้คนส่วนใหญ่หันมาสนใจและเลือกทานอะโวคาโดกันมากยิ่งขึ้น สามารถนำมาทำเป็นเมนูได้หลายเมนูด้วยกัน รสชาติอร่อยเป็นที่ถูกปาก

    3. มันเทศ วิตามินอีสูงควรรับประทาน
    ภายในมันเทศจำนวน 1 หัว ประกอบไปด้วยวิตามิน E ในปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน นอกจากนี้ยังคงมีวิตามิน C และแร่ธาตุชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้สามารถช่วยป้องกันโรคตับอักเสบได้เป็นอย่างดี และยังคงสามารถแก้อาการท้องผูกได้อีกด้วย มีผลทำให้สามารถลดเบาหวานและยังคงสามารถบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่แล้วมันเทศมักจะถูกนำมาเผาหรืออบเป็นสำคัญ ถึงแม้ว่าจะสามารถนำมาทำได้หลายเมนู เมนูเผาและอบกับได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

   4. กะหล่ำปม ผักที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก
    เนื่องจาก กะหล่ำปม จัดได้ว่าเป็นผักชนิดหนึ่งที่คนไทยส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่นัก แต่กะหล่ำปมจัดได้ว่าเป็นผักภายในตะกูลเดียวกันกับกะหล่ำปลี ในส่วนของใบจะมีรสชาติที่คล้ายคลึงกับกะหล่ำปลีเป็นอย่างมาก และในส่วนหัวจะต้องทำการปอกเปลือกออกก่อนและนำมาขูดเพื่อให้เป็นฝอย ๆ สามารถนำไปรับประทานคู่กันกับสลัด ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับหัวไชเท้านั้นเอง


    5. มะม่วง ผลไม้ของไทยที่มีสารอาหารหลายชนิด
    มะม่วงจัดได้ว่าเป็นผลไม้ของไทยที่มีรสชาติอร่อยและยังคงถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหลากหลายอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก ภายในมะม่วงประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเอ พร้อมทั้งใยอาหาร มะม่วงจะมีเนื้อที่หวานฉ่ำประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือช่วยในเรื่องของการชะลอความชราภาพ อีกทั้งมะม่วงยังจัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงมาก สามารถป้องกันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี อยากจะรับประทานตอนที่ยังไม่สุก หรือ อยากจะรับประทานแบบสุก ๆ หรือนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม หั่นเป็นชิ้น ๆ รับประทานเป็นสลัดผลไม้ก็ได้ทั้งหมด

    6. ลูกพรุน มากไปด้วยคุณประโยชน์
    ด้วยลักษณะของ ลูกพรุน อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่ประกอบไปด้วยสารเพกตินที่มีลักษณะเป็นใยอาหารแบบชนิดละลายน้ำได้ หากร่างกายได้ทำการย่อยไปจนกระทั่งถึงลำไส้เล็กก็จะเป็นเจลที่สามารถดูดซับจำพวกคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี และยังคงช่วยขับของไม่ดีออกจากร่างกายได้อีกด้วย การรับประทานลูกพรุนทุกวัน วันละประมาณ 12 – 13 ผลติดต่อกันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ จะสามารถทำให้คอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในเลือดลดลงได้อย่างชัดเจน

    ผักและผลไม้ส่วนใหญ่ที่นับได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพนั้น ประกอบไปด้วยคุณประโยชน์ที่มีความสำคัญต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก การรับประทานติดต่อกันอย่างเป็นประจำ จะส่งผลทำให้ร่างกายของเรานั้นได้สารอาหารและวิตามินพร้อมทั้งแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน แต่ถ้าจะให้ดีควรรับประทานผลไม้ที่มีรสหวานอย่างเหมาะสม เนื่องจากผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลค่อนข้างมาก หากรับประทานมากจนเกินไปอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ นอกจากนี้ยังคงมีผักและผลไม้บางอย่างที่คุณและอีกหลายคนอาจจะยังคงไม่คุ้นชื่อ แต่กลับเป็นผักและผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างน่าสนใจ หากสามารถค้นหาและเลือกซื้อเพื่อนำมารับประทานได้ นับได้ว่าเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้คุณได้ลิ้มลองไปกับผักและผลไม้ชนิดใหม่ ๆ ที่มีรสชาติใหม่ ๆ จนทำให้คุณไม่รู้สึกเบื่อไปกับการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ และถ้าจะให้ดีที่สุด คุณควรใส่ใจไปกับการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ มิใช่เน้นย้ำไปกับการรับประทานผักและผลไม้เพียงอย่างเดียว เพราะอาจจะทำให้ร่างกายของคุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือครบถ้วนนั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: