ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 อาหารที่ทำให้เกิดภาวะกระดูกบางและกระดูกพรุนมากยิ่งขึ้น    อาหาร นับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนจำเป็นจะต้องรับประทานอย่างเป็นประจำ ในแต่ละมื้ออาหารหากเราไม่เลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าที่เราจะได้รับประโยชน์จากกลุ่มอาหารเหล่านั้น โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีภาวะเป็นโรคกระดูกบางหรือกระดูกพรุนอยู่แล้ว หากยังไม่เลือกรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดผลต่อดีต่อกระดูก แต่กลับเลือกที่จะรับประทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อกระดูก นับได้ว่าเป็นการซ้ำเติมโรคกระดูกเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าต้องเน้นย้ำไปกับการรับประทานแคลเซียมเพิ่มเติมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วต้องห่างไกลจากกลุ่มอาหารที่ทำให้มีภาวะกระดูกมีลักษณะบางและพรุนมากยิ่งขึ้นร่วมด้วย ส่วนจะมีอาหารประเภทไหนที่ควรหลีกเลี่ยงบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

    อาหารที่ทำให้มีภาวะกระดูกบางหรือกระดูกพรุนมากยิ่งขึ้น

    1. นมวัว
    นมวัว หากรับประทานเข้าไปจะส่งผลทำให้ร่างกายเป็นกรด ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้เกิดภาวะกระดูกบางและกระดูกพรุนได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนนี้นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ค้านกับความเชื่อของใครหลาย ๆ คนเป็นอย่างมาก เพราะคิดว่าดื่มนมแล้วจะยิ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและแคลเซียม แต่จริง ๆ แล้วมีงานวิจัยเป็นข้อสรุปให้เห็นได้ชัดเจนว่า ประเทศที่ยิ่งมีการดื่มนมวัวเป็นจำนวนมาก จะมีภาวะทำให้กระดูกหักมากกว่าประเทศที่ไม่ได้มีการดื่มนมวัว อย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น สำหรับสาเหตุที่เป็นข้อบ่งชี้ได้อย่างชัดเจนว่า เพราะอะไร นมวัว จึงทำให้เกิดภาวะกระดูกบางมากยิ่งขึ้นนั้น เป็นเพราะ การรับประทานนมอย่างเป็นประจำ จะส่งผลทำให้ร่างกายเป็นกรด เป็นเหตุทำให้ร่างกายของคนเรานั้นต้องพยายามปรับเพื่อให้เกิดความสมดุลในเลือด ด้วยการทำให้ร่างกายกลับมาเป็นด่าง การปรับสมดุลที่ว่าจำเป็นจะต้องมีการบัฟเฟอร์เอาแคลเซียมออกจากกระดูก เพื่อทำให้ในเลือดมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น เมื่อต้องนำแคลเซียมออกจากกระดูก ก็จะส่งผลทำให้กระดูกมีลักษณะบางและพรุนมากยิ่งขึ้น นั่นเอง

    2. น้ำอัดลม
    เนื่องจาก น้ำอัดลม ปกติแล้วจะมีค่าความเป็นกรดสูงมาก หากเราดื่มน้ำอัดลมอย่างเป็นประจำ แน่นอนอยู่แล้วว่าร่างกายของเราจะต้องมีการบัพเฟอร์นำแคลเซียมออกจากกระดูกมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการปรับสมดุลในเลือด ส่งผลทำให้ร่างกายของเรานั้นเป็นด่างนั่นเอง


    3. เนื้อสัตว์
    เนื้อสัตว์ที่ว่านี้ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์เกือบจะทุกชนิด ไม่ว่าเป็น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว ปกติแล้วเนื้อสัตว์เมื่อยิ่งผ่านความร้อนสูง หากรับประทานเข้าไปก็ยิ่งส่งผลททำให้ร่างกายเป็นกรด และยิ่งถ้าหากนำเนื้อสัตว์ไปทำการแปรรูป อย่างเช่น ไส้กรอก แฮม กุนเชียง เป็นต้น และได้มีการนำเนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้ไปทำการทอด ปิ้ง ย่าง และได้มีการรับประทานเข้าไปนั้น จะยิ่งทำให้ร่างกายเป็นกรดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เมื่อร่างกายเป็นกรดก็จะส่งผลทำให้ร่างกายพยายามปรับความสมดุลเพื่อให้ร่างกายเป็นด่าง ด้วยการผลักดันแคลเซียมออกจากกระดูก ส่งผลทำให้กระดูกพรุนมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

    4. น้ำตาล
    น้ำตาล มีผลทำให้ร่างกายเป็นกรดเช่นกัน เมื่อเรารับประทานน้ำตาลเยอะ ๆ แคลเซียมในกระดูกเราต้องถูกสลาย เพื่อทำให้ร่างกายเป็นด่าง

    5. ยาลดกรด หลั่งกรดในกระเพาะ
    คนเราเมื่อเป็นโรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อนและจำเป็นจะต้องรับประทานยาตัวนี้ ยาชนิดนี้จะทำการยับยั้งการหลั่งกรดของกระเพาะ แต่จริง ๆ แล้วยาไม่ได้ออกฤทธิ์เฉพาะในกระเพาะ ซึ่งยาจะออกฤทธิ์ในหลายอวัยวะ อย่างเช่น ไต ที่คอยทำหน้าที่ขับกรดส่วนเกินออกจากร่างกาย เมื่อรับประทานยาชนิดนี้ต่อเนื่องยาว ๆ ไตจะไม่สามารถขับกรดออกจากร่างกายได้ ส่งผลทำให้ร่างกายจะเกิดกรดสูงมาก ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะกระดูกบางและกระดูกพรุนขึ้นได้

    จากข้อมูลที่กล่าวมาในข้างต้น ทำให้สามารถสรุปได้อย่างชัดเจนแล้วว่า หากต้องการหลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้เกิดกระดูกบางและกระดูกพรุน ควรเน้นย้ำไปกับการรับประทานอาหารที่ทำให้ร่างกายเป็นด่าง เป็นสำคัญ อย่างเช่น อาหารจำพวกผักและผลไม้ซึ่งจะมีผลทำให้ร่างกายเป็นด่างอย่างมากที่สุด อย่างเช่น มะนาว น้ำมะนาว ซึ่งถือได้ว่าเป็นกรดก็จริง แต่เมื่อรับประทานเข้าไปจะส่งผลทำให้ร่างกายเป็นด่าง เพราะฉะนั้น กลุ่มคนที่มีภาวะเป็นโรคกระดูกพรุนจึงสามารถดื่มน้ำมะนาวได้ เพราะต้นเหตุที่ทำให้เกิดภาวะกระดูกบางและกระดูกพรุนมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ อาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วทำให้ร่างกายของคนเรานั้นเป็นกรดเท่านั้น หากต้องการห่างไกลจากภาวะกระดูกพรุนและบาง ควรรับประทานอาหารที่รับประทานเข้าไปในร่างกายแล้ว ทำให้ร่างกายเป็นด่าง นั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: