ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รับมือ .... แฟนตัวร้ายขี้โมโห

ขี้โมโห


       คบกันไปก็ยิ่งมั่นใจว่า ‘เขา’ ขี้โมโห โดยไร้เหตุผล คุยกันทีไรก็มีเรื่องทุกครั้ง ยิ่งถ้าสวนกลับทันทีก็ยิ่งไปกันใหญ่ มาดูวิธีรับมือ ‘คนขี้โมโห’ กันหน่อยว่าเราจะเอาอยู่หรือไม่ เพราะไม่ใช่แค่ใจเย็นลงเท่านั้น งานสำคัญแบบนี้ต้องวางแผนและจัดการให้อยู่หมัด

   งดคำพูดที่ระบุว่าเขาผิด

      เมื่อเขากำลังปรี๊ด อย่าได้ไปกระทุ้งอารมณ์ด้วยการบอกว่าเขาควรหยุดแล้วบอกข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เขากระทำ หรือบอกให้เขาทำอย่างโน้นอย่างนี้ เพราะนั่นจะทำให้บทสนทนาเริ่มเดือดขึ้นไปกว่าเดิม การป้องกันตัวโดยบอกว่าเขาไม่ผิด และเราคือคนผิดคือกฎข้อแรกของการรับมือกับคนขี้โมโหเลยล่ะ

   เป็นนักฟังที่ดี

      การเป็นคู่สนทนาที่ดีฟังในสิ่งที่เขากำลังพูดโดยเฉพาะเมื่อเขาตั้งใจพูดกับเรา จะทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญ ปล่อยให้เขาพูดสิ่งที่คับข้องใจเพื่อเป็นการระบายออกมา แต่ทั้งนี้ใช่ว่าจะต้องเห็นด้วยหรือเออออไปซะทุกเรื่อง เพราะเขาจะรับรู้ได้ว่าเรากำลังโกหก ขอเพียงให้รับรู้ว่าเราพร้อมที่จะรับฟังเสมอ

   ความรัก เท่ากับอดทน

      การอดทนไม่ได้แปลว่าเงียบใส่กัน แต่คือการยอมรับว่าแต่ละคนต่างมีที่มาต่างกัน มีนิสัยเดิมต่างกัน และต้องยอมรับว่าชีวิตคู่ควรพบกันคนละครึ่งทาง ลองใช้ความเย็นสยบร้อน เข้าใจถึงความแตกต่างทางอารมณ์และอดทนหากเรารู้ว่าเขาจะหยุดแค่นั้น แต่หากถึงขั้นทำร้ายร่างกายควรเข้าสู่เรื่องของกฎหมายเพื่อความปลอดภัยในอนาคตของเราด้วย

   เสาะหาต้นเหตุที่มา

      เขาอาจมีอารมณ์ค้างมาจากสาเหตุอื่นหรือมีเรื่องราวที่สะสมจากอดีตจนเกิดเป็นความไม่พอใจรูปแบบต่างๆ ลองหาสาเหตุที่นำมาซึ่งความไม่พอใจนี้ เช่น บางคนจะหงุดหงิดทุกครั้งกับเรื่องบางเรื่อง บางทีนั่นอาจเป็นเพราะเขาเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีมาก่อนในอดีต ควรพูดคุย ถามไถ่ และให้กำลังใจกัน ก็จะช่วยให้ปัญหาในใจคลี่คลายลงได้บ้าง

   รอเวลาที่เหมาะสม

      หากเขากำลัง ‘ของขึ้น’ งานนี้เห็นทีจะต้องเป็นฝ่ายข่มใจไว้ก่อน เพราะต่างคนต่างมีเหตุผลของตัวเอง ไม่ขอแนะนำเลยที่จะรีบหาข้อตกลงตอนที่กำลังของขึ้นทั้งคู่ รอเวลาที่อารมณ์ของเขาและเราเย็นลงเสียก่อนดีกว่า และในระหว่างนี้เรายังได้ทบทวนถึงสิ่งที่อยากพูดจริงๆ และอาจจะเจอสาเหตุของปัญหาก็ได้

   ยอมรับถ้าคุณเป็นคนผิด

       กรณีนี้เกิดขึ้นเมื่อเราเป็นคนสร้างปัญหาจนเกิดนาทีวิกฤต ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นเราควรขอโทษแล้วถอยออกมาจากสถานการณ์นี้ก่อน และแม้ว่าบางกรณีที่ไม่มีใครผิดไปซะทีเดียว การตั้งกฎว่าต้องรู้จักขอโทษกัน จะช่วยลดปัญหาเรื่องอารมณ์ได้ดีทีเดียว จากนั้น จึงค่อยปรับความเข้าใจกันภายหลัง

ที่มา...Lisa

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: