ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เทคนิคชวนลูกเข้าร้านตัดผม      เห็นทีต้องพึ่งพิงเทคนิคดี ๆ จากเหล่าคุณแม่ผู้มากประสบการณ์แล้วค่ะ...

      จริง ๆ แล้วสาเหตุที่เด็กกลัวการเข้าร้านตัดผม ส่วนหนึ่งเกิดจากความกลัวที่มีใครใช้กรรไกรคมๆ มาตัดผมของตัวเองออกไป รวมถึงกลัวเสียงบัตตาเลี่ยนที่ดังหวือ ๆ ข้างหูแล้วยังป้วนเปี้ยนอยู่บนศีรษะ ซึ่งเป็นส่วนที่เจ้าหนูไม่ชอบให้ใครมายุ่งวุ่นวาย (ก็ดูเอาแค่ตอนที่ให้ใส่หมวกเถอะค่ะ ถอดได้ถอดดี) บวกกับเศษผมที่อาจจะเล็ดลอดเข้าไปสร้างความระคายเคือง ทั้งกลัวและไม่สบายตัวแบบนี้ ตั้งป้อมเลยดีกว่าว่า "หนูไม่เข้าร้านตัดผม...มมม"

      ทีนี้มาดูประสบการณ์จากคุณแม่ในกันค่ะว่า ใช้วิธีใดหลอกล่อให้เจ้าหนูยอมเข้าร้านตัดผมแต่โดยดีได้บ้าง

    พาไปให้คุ้นเคย

        พาลูกเข้าร้านตัดผมพร้อมกับคนในบ้าน หลังตัดผมเสร็จก็จะชมให้ลูกฟังว่าตัดผมที่ร้านสวยจัง จากนั้นก็พาลูกเดินผ่านร้านบ่อยๆ ค่ะ พอลูกเริ่มผมยาวก็ถามว่าเขาอยากตัดทรงอะไร แล้วก็พาเข้าร้านตัดผมเลยค่ะ ระหว่างที่ตัดก็จะชมลูกไปด้วยว่าหนูเก่ง....นั่งนิ่ง ๆ นะ ใกล้หล่อแล้ว พอตัดเสร็จก็ชมลูกด้วยค่ะ ... Nc Tarn

    ใช้กรรไกรแทนบัตตาเลี่ยน

        ครั้ง แรกที่พาไปร้านตัดผมคุณพ่อเป็นคนอุ้ม ส่วนแม่จะเป็นคนคุยกับลูก แล้วให้ช่างใช้กรรไกรตัดผมแทนบัตตาเลี่ยน เพราะเสียงของบัตตาเลี่ยนทำให้ลูกกลัวค่ะ ... ออย

    ของเล่นล่อตาล่อใจ

        เลือกร้านที่มีของเล่นให้ลูกเล่น ตัดไปด้วยดูการ์ตูนไปด้วย ช่วงแรกตัดด้วยกรรไกร แต่เมื่อต้องใช้บัตตาเลี่ยนช่างจะบอกลูกว่าจะใช้แล้วนะ จากนั้นก็ตัดโดยใช้บัตตาเลี่ยน ลูกก็ยอมโดยดีค่ะแต่ในมือลูกก็มีของเล่นถืออยู่ด้วยนะคะ ... แม่น้องเทียน

    ตัดผมเรื่องธรรมดา

          ทำให้เรื่องตัดผมเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็ทำกัน อย่าทำให้เป็นเรื่องตื่นเต้น เพราะเด็กอาจจะพลอยเกร็งไปด้วย ที่ยากคือการจับให้เด็กอยู่นั่งๆ แต่ถ้ามีของล่อใจ เช่น ร้านที่พาลูกไปจะมีอ่างน้ำที่เก้าอี้ตัด ช่างจะเปิดน้ำให้ลูกเล่นเพลินๆ แต่ก่อนหน้านี้ วันที่พ่อไปตัดผมก็จะพาลูกไปนั่งที่ร้านด้วยเพื่อสร้างความ คุ้นเคยก่อนค่ะ ... Iammui

    ตบรางวัล

         ก่อนจะตัดผมคุณลุงช่างตัดผมจะแจกลูกอมให้เด็ก 1 เม็ด แล้วบอกด้วยว่าจะให้เฉพาะเด็กดี เด็กเก่ง ที่ตัดผมเท่านั้น ได้ลูกอมแล้วให้เอียงซ้าย เอียงขวายอมทั้งนั้น เพราะปกติแล้วคุณแม่จะไม่ให้กินขนมหวานหรือลูกกวาดเท่าไหร่ การได้กินจึงถือเป็นเรื่องที่พิเศษสำหรับลูกมากค่ะ ... Nokmaebook

    Tips : เลือกร้านให้โดนใจลูก     

         1. ร้านตัดผมอาจจะต้องมีของเล่น การ์ตูน หรือบรรยากาศร้านสดใส น่าเข้าไปนั่ง

         2. ช่างตัดควรมีคุณสมบัติในการตัดผมเด็กคือ ใจเย็น ตัดผมได้เร็ว และมีหลายวิธีในการหลอกล่อเด็ก

         3. ร้านตัดผมควรสะอาดและที่สำคัญราคาไม่ควรแพงเกินไป (แหม!!ก็ยุคเศรษฐกิจพอเพียงนี่คะ)


ที่มา ... Modern Mom

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: