ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

กินยาลดน้ำหนักให้นมลูกได้ไหม

 

  กินยาลดน้ำหนักให้นมลูกได้ไหม

     กินยาลดน้ำหนักให้นมลูกได้ไหม

 

           การลดน้ำหนักหลังคลอดเป็นปัญหายอดฮิตของคุณทั้งหลายแม่ วิธีลดน้ำหนักที่ถูกต้องและการกินยาลดน้ำหนักจะมีผลต่อนมแม่หรือไม่ คุณหมอมีคำตอบค่ะ

 

          Q : ระหว่างตั้งครรภ์น้ำหนักขึ้นเกือบ 20 กิโลกรัม หลังคลอดต้องกลับไปทำงาน พออ้วนมากๆ ก็ไม่มั่นใจ เลยไปหาหมอแล้วเอายาลดน้ำหนักมากิน อยากทราบว่าถ้ากินยาลดน้ำหนักจะยังสามารถให้นมแม่ได้ไหมคะ กลัวลูกจะอันตราย

 

 


          A : ภายหลังคลอดแม้ว่าน้ำหนักของคุณแม่จะลดลงมากเมื่อเปรียบเทียบกับตอนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ แต่ส่วนมากแล้วคุณแม่ก็จะยังคงจะมีน้ำหนักเกินอยู่เมื่อเทียบกับน้ำหนักตอนก่อนที่จะตั้งครรภ์ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะจากการที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายเพราะต้องเลี้ยงลูก กินอาหารมากขึ้นเพื่อเตรียมให้นมลูก น้ำที่ยังบวมคั่งค้างตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และผลของฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์


          ดังนั้นวิธีการที่จะลดความอ้วนให้ได้ผลดี จึงควรที่จะทำโดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายให้มากพอ คำอธิบายเหล่านี้เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนต่างก็ทราบดีอยู่แล้ว แต่ขี้เกียจทำ เลยคิดเอาง่ายๆ ว่าจะกินยาลดความอ้วนแทน เพราะทำได้ง่ายกว่า หมออยากเรียนว่ายาลดความอ้วนที่คุณแม่กินกันนั้นมีมากมายหลายชนิด บางชนิดกินแล้วไปกดที่สมองทำให้เบื่ออาหาร บางชนิดทำให้มีการเผาผลาญอาหารมากขึ้น ยาเหล่านี้มีอันตรายทุกตัวและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ บางตัวกินมากๆ อาจทำให้ติดยา ประสาทหลอน หรือหัวใจวายได้ อันตรายที่ว่านี้มีต่อตัวคุณแม่เองเลย และยาบางตัวยังส่งผ่านน้ำนมไปทำอันตรายต่อตัวลูกอีกด้วย ถ้าให้หมอแนะนำก็อยากจะให้เปลี่ยนวิธีลดน้ำหนักดีกว่าค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา..................Momypedia


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: