ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ลูกกลับหัวเร็ว จะคลอดก่อนกำหนดมั้ย

 

 ลูกกลับหัวเร็ว จะคลอดก่อนกำหนดมั้ย

 

     ลูกกลับหัวเร็ว จะคลอดก่อนกำหนดมั้ย

 

          ในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ คุณแม่บางท่าน อาจมีปัญหาและกังวลเกี่ยวกับทารก กรณีที่ทารกกลับหัวเร็วและสงสัยว่ามีโอกาาสที่จะคลอดก่อนกำหนดหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาไขข้อสงสัยกัน

 

     ไขข้อข้องใจกลัวคลอดก่อนกำหนด เมื่อตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ แต่ลูกในครรภ์อยู่ท่ากลับหัว

          Q : ตอนนี้ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ ไปตรวจมาคุณหมอบอกว่าทารกอยู่ในท่าหัวแล้วค่ะ อยากทราบว่า มีโอกาสคลอดก่อนกำหนดไหม แล้วดิฉันจะคลอดธรรมชาติได้ไหมคะ

          สายไหม / กรุงเทพฯ

          A: ส่วนใหญ่แล้วทารกจะกลับหัวลงหรือในทางการแพทย์เรียกว่า ทารกมีส่วนนำเป็นศีรษะ ในไตรมาสที่ 3 คือตั้งแต่ 28 สัปดาห์ค่ะ แต่มีทารกบางรายไม่กลับหัวทำให้มีส่วนนำเป็นอวัยวะอื่นๆ ที่พบบ่อยที่สุดเลยคือมีส่วนนำเป็นก้น บางรายทารกอยู่ในท่าขวาง หรือมีส่วนนำเป็นเท้า ซึ่งทั้งสองกรณีพบได้ไม่บ่อยนัก

          สาเหตุของการที่ทารกไม่กลับหัวลงมีได้หลายกรณีค่ะ เช่น มีรกเกาะต่ำหรือมีเนื้องอกมดลูกอยู่บริเวณส่วนล่างของมดลูก การที่ทารกมีส่วนนำเป็นศีรษะไม่ได้เป็นสาเหตุของการคลอดก่อนกำหนดค่ะ เพราะปัจจัยที่อาจทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนดนั้นมีมากมาย เช่น มีการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อของระบบทางเดินอาหาร การมีน้ำเดินก่อนครบกำหนด หรือไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น


          ส่วนนำของทารกเป็นปัจจัยที่สำคัญมากสำหรับการคลอด หากทารกมีส่วนนำเป็นศีรษะโอกาสคลอดเองตามธรรมชาติจะสูงกว่า เนื่องจากศีรษะเป็นส่วนที่แข็ง เมื่อมีการบีบตัวของมดลูกส่วนของศีรษะจะเป็นตัวถ่างขยายปากมดลูกได้ดีกว่าส่วนนำที่เป็นก้น อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า หากทารกมีส่วนนำเป็นศีรษะแล้วจะคลอดทางช่องคลอดได้เสมอไป ยังมีอีกหลายปัจจัย เช่น ความเหมาะสมของขนาดทารกกับอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ การก้มศีรษะของทารก หากทารกไม่ก้มหน้า เส้นผ่านศูนย์กลางของส่วนนำจะกว้างทำให้คลอดยาก การรอคลอดยาวนาน หรือจำเป็นต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ เช่น การใช้เครื่องดูดสุญญากาศ ในการช่วยคลอด นอกจากนั้นยังมีปัจจัยของความแรงและสม่ำเสมอของการบีบตัวของมดลูกด้วยที่มีผลต่อการคลอด

          ทารกที่มีส่วนเป็นก้น หากขนาดของทารกไม่ใหญ่มาก อุ้งเชิงกรานของคุณแม่เหมาะสมก็อาจคลอดทางช่องคลอดได้ โดยสูติแพทย์ต้องทำการช่วยคลอดเป็นพิเศษไม่เหมือนกับการคลอดของทารกที่มีส่วนนำเป็นศีรษะค่ะ

          สำหรับทารกที่อยู่ในท่าขวางนั้น ไม่สามารถคลอดทางช่องคลอดได้ ต้องฝ่าตัดคลอดเท่านั้น ปัจจุบันมีการหมุนตัวทารกให้อยู่ในแนวยาว และมีส่วนน้ำเป็นศีรษะโดยทำผ่านทางหน้าท้องเพื่อให้คลอดทางช่องคลอดได้ (External Cephalic Version) แต่ไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดรกลอกตัวก่อนคลอด และคุณแม่จะรู้สึกเจ็บค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา..................Momypedia


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: