ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

การออกกำลังกายมีประโยชน์กับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์การออกกำลังกายมีประโยชน์กับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์


      คนท้องออกกำลังกาย ได้ค่ะ คุณแม่ที่ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์จะมีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในร่างกายตลอดช่วงการตั้งครรภ์ และยิ่งหากได้ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมในระหว่างตั้งครรภ์ด้วยแล้ว จะมีส่วนช่วยให้คลอดง่ายด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามทุกอย่างมีข้อยกเว้นค่ะ เพราะการออกกำลังกายบางชนิดเป็นอันตรายกับคนท้องโดยเฉพาะการออกกำลังที่ต้องใช้แรงมากๆ

ข้อห้ามเรื่องการออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์

      นอกจากนี้สภาพร่างกายของคุณแม่ รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนบางประการก็อาจเป็นเหตุให้คุณแม่ไม่สามารถออกกำลังกายหนักๆ ได้ เช่น ในช่วง 6 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ การออกกำลังควรทำด้วยความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะอาจมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ซึ่งอยู่ในช่วงที่กำลังสร้างอวัยวะต่างๆ
      กรณีที่คุณแม่เป็นโรคหัวใจ โดยปกติคนเป็นโรคหัวใจมีข้อจำกัดเรื่องการออกกำลังกายอยู่แล้ว ยิ่งอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หัวใจยิ่งต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่คุณลูกแล้ว หากคิดจะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแล้วปรึกษาแพทย์ก่อนดีกว่าค่ะ
      กรณีตั้งครรภ์แฝด การออกกำลังกายอาจกระทบกระเทือนต่อมดลูกและทารกได้ง่ายกว่าการตั้งครรภ์ปกติ ยิ่งในช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ของการตั้งครรภ์แล้วล่ะก็พักผ่อนมากๆ จะดีต่อสุขภาพมากกว่าค่ะ
      คุณแม่ที่มีภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือความดันโลหิตสูงที่อาจกระตุ้นให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ การออกแรงมากๆ จะเพิ่มความเสี่ยงหรือโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนมากขึ้นค่ะ
      คุณแม่ที่เป็นรกเกาะต่ำ การกระโดดการเคลื่อนไหวที่มีแรงกระแทก รวมทั้งการมีเพศสัมพันธ์ เป็นสิ่งต้องห้ามค่ะ
      หากตรวจพบว่าทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังหนักๆ ค่ะ เพราะระหว่างออกกำลังร่างกายของคุณแม่จะต้องใช้ออกซิเจนมากขึ้น อาจทำให้ทารกในครรภ์ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอค่ะ
      ในช่วงใกล้คลอดหากรู้สึกว่ามีอาการเกร็งตัวของมดลูกบ่อยๆ การออกกำลังจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดค่ะ
      กรณีต่างๆ เหล่านี้ เป็นข้อจำกัดที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สามารถออกกำลังกายหนักๆ ได้ ดังนั้น หากจะออกกำลังเพื่อยืดเส้นยืดสายบ้างก็ควรเลือกวิธีที่นุ่มนวล เช่น การเดินเล่นรอบๆบ้าน การเล่นโยคะ และหากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ
ข้อควรระวังขณะออกกำลังกาย

      สำหรับคุณแม่ที่การตั้งครรภ์ ดำเนินไปด้วยดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน สามารถออกกำลังกายได้ค่ะ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นเช่น หลีกเลี่ยงการออกกำลังในที่ที่มีอากาศอบอ้าว
      ในช่วงเริ่ม และก่อนจะเลิกการออกกำลัง ต้องมีการวอร์มอัพ และวอร์มดาวน์เสมอ
      ไม่ออกกำลังอย่างหักโหม
      ไม่ควรออกกำลังกายต่อเนื่องนานเกิน 30 นาที
      พักดื่มน้ำทุกๆ 10-15 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ระบายความร้อนออก เพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิร่างกายสูงเกินไป
      ระหว่างออกกำลังกายควรสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกืดขึ้นในร่างกายคุณแม่รวมทั้งการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ ว่าเป็นไปตามปกติหรือไม่ เพราะการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ เป็นตัวบ่งบอกถึงสุขภาพของเขาค่ะ

ที่มา...M&C แม่และเด็ก

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: