ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ดูแลผิวใสๆ จากผื่นภูมิแพ้      ผื่นภูมิแพ้ทางผิวหนังแม้จะไม่ใช่โรคติดต่อ และไม่ใช่โรคที่มีอันตรายร้ายแรง แต่หากเกาหรือถูบริเวณที่เป็นก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อและทำให้ผื่นภูมิแพ้ลุกลามได้

      สำหรับผู้ป่วยที่เป็นเด็กๆ คงเป็นการยากที่จะควบคุมไม่ให้เจ้าตัวน้อยสัมผัสหรือเกาบริเวณผื่นภูมิแพ้ ดังนั้น การที่คุณพ่อคุณแม่ดูแลผิวของลูกน้อยอย่างถูกวิธีน่าจะช่วยบรรเทาอาการได้ในระดับหนึ่ง ได้แก่

     1. อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง การปล่อยให้ผิวของลูกน้อยแห้งจนเกินไปจะยิ่งกระตุ้นอาการคันให้มากขึ้น ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นจัดๆในการอาบน้ำให้ลูก หลังอาบน้ำเช็ดตัวให้ลูกแล้วควรทาครีมให้ความชุ่มชื้นทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง สามารถทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้บ่อยๆถ้าผิวแห้งมากเพราะไม่มีอันตราย วิธีเลือกใช้ครีมให้ความชุ่มชื้น อาจเลือกใช้โลชั่นทาผิวในหน้าร้อน แต่ในหน้าหนาวผิวจะแห้งมาก จึงควรเลือกครีมหรือขี้ผึ้ง

     2. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวลูก ควรเลือกสบู่ แป้ง และครีมทาผิวหนังชนิดที่ไม่มีสีและปราศจากน้ำหอม เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวของลูกน้อย รวมทั้งไม่ควรเปลี่ยนผลิตภัณฑ์บ่อยๆ

     3. ใส่ใจเรื่องเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับผิวของลูกน้อยโดยตรง จึงควรเลือกใช้ผ้าเนื้อนุ่ม เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าแพร ไม่ควรใช้ผ้าขนสัตว์หรือผ้าใยสังเคราะห์ เพราะการใส่เสื้อผ้าที่หนาเกินไปจะทำให้เหงื่อไปกระตุ้นอาการผื่นภูมิแพ้ให้กำเริบได้ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่ไม่มีสี ไม่มีน้ำหอม และควรซักน้ำหลายครั้ง เพื่อไม่ให้มีสารตกค้าง

     4. เลือกอาหารให้เหมาะสม ควรเริ่มให้อาหารเสริมในเด็กเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป หลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ง่าย เช่น นมวัว ถั่ว ไข่ และอาหารทะเล ควรเริ่มอาหารเสริมทีละชนิด สังเกตว่ามีผื่นขึ้นหรือไม่เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก่อนจะเริ่มอาหารเสริมชนิดใหม่

     5. ตัดเล็บให้สั้น ควรตัดเล็บของลูกน้อยให้สั้น เนื่องจากเล็บที่ยาวนอกจากจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคแล้ว หากเด็กๆ เผลอไปเกาบริเวณผื่นก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียได้

     6. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้อาการผื่นภูมิแพ้ที่รังควานผิวใสๆของลูกน้อยทุเลาและหายไปได้เร็วที่สุด คุณพ่อคุณแม่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการใช้ยาทา เพราะการใช้ยาสเตียรอยด์หากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลข้างเคียงให้ผิวบาง หรือส่งผลต่อระบบต่างๆในร่างกายได้ ดังนั้น การใช้ยาจึงควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และอยู่ในการดูแลของแพทย์เท่านั้น

     7. ทำแผลให้ถูกวิธี ในรายที่มีการติดเชื้อแทรกซ้อน เช่น มีน้ำเหลือง ควรดูแลอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการติดเชื้อและลุกลาม โดยใช้ผ้ากอซสะอาดชุบน้ำเกลือประคบแผลครั้งละประมาณ 15 นาที วันละ 3-4 ครั้ง จนกว่าผื่นจะแห้ง


ที่มา... สสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: