ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สารอาหารสำคัญ...คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามพลาด      ถ้ากินอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะทุกอย่างที่กินเข้าไปยังส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ด้วย คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายจึงไม่ควรพลาด สารอาหารสำคัญและจำเป็นเหล่านี้

    • โปรตีน เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะเป็นสารสำคัญใน การสร้างและเพิ่มขนาดเซลล์ สร้างน้ำนม เพิ่มปริมาณเลือด สร้างน้ำย่อย ภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ พบมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น ปลา นม ไข่ รวมถึงถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง
    • คาร์โบไฮเดรต เหมาะสำหรับสามเดือนแรกที่มีอาการแพ้ท้อง เพราะ เป็นสารอาหารที่กินง่าย ย่อยง่ายและให้พลังงานแก่ร่างกาย พบมากในอาหารประเภท ข้าว ขนมปังธัญพืช และผลไม้
    • ธาตุเหล็ก เหมาะสำหรับช่วง 4-9 เดือน เพราะช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่จะเริ่มสร้างน้ำนม มีการเพิ่มปริมาณเลือดในช่วงนี้ อาหารที่มีธาตุเหล็กเพียงพอจะทำให้เม็ดเลือดแดงดีและน้ำนมมีคุณภาพ พบมากในงา ตับสัตว์ เนื้อแดง ไข่แดง ผักสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง ผักโขม
    • ไอโอดีน เหมาะสำหรับช่วง 4-9 เดือน เพราะมีความสำคัญต่อพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาทและ ความจำของลูก พบมากในอาหารทะเล เช่น ปลาทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก สาหร่ายทะเล และผลิตภัณฑ์เสริมไอโอดีน เช่น เกลือเสริมไอโอดีน และน้ำปลาเสริมไอโอดีน
    • โฟเลต เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะมีความจำเป็นต่อการสร้างสารพันธุกรรม และทำให้ เลือดมีความสมบูรณ์ ช่วยสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาทและไขสันหลังของลูกน้อยในครรภ์ โฟเลต พบมากในตับสัตว์ บร็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขมและแคนตาลูป
    • โอเมก้า 3 เหมาะสำหรับช่วง 4-9 เดือน เพราะช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์สมองและรอยหยักในสมอง เพิ่มประสิทธิภาพความจำและสายตา พบมากในปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาโอ ปลาทู ปลาแซลมอน และสาหร่ายทะเล
    • วิตามินบี 2 เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาสมองของลูก หากได้รับไม่เพียงพอจะทำให้สมองของทารกมีขนาดเล็ก พบมากในนม ไข่แดง เนื้อสัตว์ ตับ และโยเกิร์ต
    • วิตามินบี 6 เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะช่วยในการสร้างสารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมองและระบบประสาท วิตามินบี 6 พบมากในเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวโอ๊ต มันฝรั่งและกล้วย
    • วิตามินบี 12 เหมาะสำหรับทุกช่วงเดือน เพราะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้มีขนาดปกติ ทำให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโต เซลล์สมองได้รับเลือดหล่อเลี้ยง ได้รับสารอาหารและออกซิเจน อย่างเพียงพอ ทำให้การทำงานของสมองและประสาท เป็นปกติ พบมากในอาหารประเภทตับสัตว์ เนื้อสัตว์ ไข่ นม และหอยนางรม

    นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำบ่อยๆ ประมาณ 8-10 แก้ว ต่อวัน เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง ช่วยหล่อเลี้ยงเซลล์ในสมอง เพื่อสุขภาพที่ดีของ คุณแม่และพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อยในครรภ์กรมอนามัย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: