ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

พฤติกรรมไม่ดีของลูกที่ไม่ควรมองข้าม      มีพฤติกรรมของลูกหลายอย่างที่ไม่เหมาะสมบ่อยครั้ง เช่น ทานข้าวแล้วไม่เก็บจาน เป็นต้น ซึ่งหากลูกมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม คุณแม่ก็ควรหามาตรการลงโทษ ซึ่งหากการลงโทษในครั้งแรกไม่ประสบผลสำเร็จ ย่อมมีโอกาสที่ลูกจะทำผิดแบบเดิมซ้ำในครั้งต่อไป ดังนั้น คุณแม่อย่าใจอ่อนกับการทำตัวไม่เหมาะสมของลูก แต่ลองมองหามาตรการที่จะจัดการให้ได้ผล โดยไม่ทำร้ายจิตใจของเขา ดังวิธีต่อไปนี้

    ทำเป็นข้อตกลงที่ชัดเจน

    วิธีที่น่าสนใจและสามารถสร้างมาตรการลงโทษที่ได้ผลดี คือ การมีข้อตกลงระหว่างแม่และลูก เช่น หากเข้านอนหลังเวลา 21.00 น. จะต้องหักเงินค่าขนม เป็นต้น

    ฟังลูกก่อน

    ควรฟังเหตุผลและคำอธิบายของลูกก่อนตัดสินใจลงโทษ ทั้งนี้เพื่อให้คุณแม่อารมณ์เย็นขึ้น และสามารถตัดสินโทษของลูกได้อย่างเหมาะ สม และยุติธรรม ทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้เสนอความคิดเห็น เพราะบางเรื่องก็เป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ เช่น ทำแก้วแตก หรือทำเงินค่าขนมหล่นหาย อย่ามองแค่ว่าเขาอ้างเพื่อแก้ตัวนะคะ

    ยืดหยุ่นตามโอกาส

    การมีบทลงโทษที่ชัดเจนที่คุณแม่ตั้งไว้ บางครั้งก็จำเป็นต้องยืดหยุ่นตามสถานการณ์ หรือตามเวลาที่เปลี่ยนไปค่ะเมื่อลูกโตขึ้น เช่น เขาอาจถูกคนอื่นรังแกก่อน จนโต้ตอบด้วยความรุนแรง หรือกิริยาที่ไม่เหมาะสม คุณแม่ควรดูที่เจตนาของเขาด้วย เพราะบางครั้งเขาก็ทำเพื่อป้องกันตัวเอง ไม่ได้ตั้งใจละเมิดกฎแต่อย่างใด


    ลูกเข้าใจการลงโทษไหม

    การที่คุณแม่ลงโทษเมื่อเขากระทำความผิด ต้องอธิบายให้เขาเข้าใจด้วยว่า เหตุผลที่ลงโทษนั้นเพราะอะไร เพื่อเขาจะได้ไม่ทำผิดซ้ำอีกค่ะ

    ลองพูดคุยกับคนรอบข้างบ้าง

    แต่ละครอบครัวก็มีวิธีลงโทษลูกที่ต่างกันออกไป คุณแม่อาจจะถามคนรู้จักที่มีลูกเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ และวิธีที่เหมาะสม เพื่อนำมาปรับใช้กับลูกบ้าง และบางทีก็จะได้เข้าใจธรรมชาติของลูกมากขึ้นค่ะ

    ต้องเข้าใจธรรมชาติของลูก

    เด็กแต่ละคนมีนิสัยและขีดความสามารถที่ต่างกัน คุณแม่อาจรู้สึกว่าทำไมลูกคนอื่นไม่เป็นเหมือนลูกเรา ทำไมลูกบ้านอื่นว่านอนสอนง่าย จุดนี้คุณแม่ไม่ควรนำมาเปรียบเทียบกับลูกนะคะ เพราะการเปรียบเทียบ จะทำให้คุณแม่พยายามผลักดันลูกให้เป็นอย่างเด็กคนอื่น เมื่อไม่ได้ดังใจ ก็มักจะทำโมโห และลงโทษลูกอย่างไม่เหมาะไม่ควรเลยค่ะ

    ใช้เหตุผล

    อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะลงโทษลูก ไม่ว่าด้วยเรื่องอะไรก็ตาม ควรพิจารณาด้วยเหตุผลก่อนนะคะ อย่าได้เอาแต่อารมณ์ตัดสิน หากเป็นความผิดเล็กน้อย หรือครั้งแรก ก็ไม่ควรลงโทษรุนแรงเกินไป ถ้าสิ่งที่เขาทำผิด เป็นสิ่งที่เขาไม่ทราบมาก่อน ก็ควรแค่ตักเตือนและให้โอกาสเขาแก้ตัวใหม่ค่ะ


http://talkaboutsex.thaihealth.or.th


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: