ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

แนะแม่มือใหม่ให้นมลูกอย่างถูกวิธี กันการสำลักนม    แนะคุณแม่มือใหม่ควรให้นมลูกอย่างถูกวิธีหมั่นสังเกตและให้ความสนใจลูกตลอดเวลา เพื่อป้องกันการสำลักนม

    การให้นมแม่อย่างถูกวิธี คุณแม่มือใหม่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งการให้ลูกดูดนมแม่จากเต้าเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด โดยขณะที่ลูกดูดนมแม่คางของเด็กต้องชิดเต้า จมูกเชิด เปิดช่องจมูกสำหรับหายใจ เมื่อลูกต้องการพักการดูดจะหยุดพักเอง และขณะดูดนมแม่ให้ลูกนอนตะแคงทั้งตัวหรือดูดนมในท่าที่ศีรษะสูง ทั้งนี้ การอุ้มลูกดูดนมอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ลูกดูดนมแม่จากเต้าได้ดี ซึ่งสามารถสังเกตจากลูกอ้าปากกว้าง ริมฝีปากบนบาน ริมฝีปากล่างปลิ้นออก คางชิดเต้า จมูกเชิด และแม่ไม่เจ็บหัวนมขณะลูกดูดนมแม่ ส่วนการให้ลูกดูดนมจากขวด จุกนมจะกระตุ้นการดูดของเด็กตลอดเวลา

    ดังนั้นแม่ควรมองลูกตลอดเวลาและจัดจังหวะให้มีช่วงของการพักหายใจ เพื่อป้องกันการสำลักนม เพราะการดูดนมของลูกจะมีจังหวะของการดูด การกลืน และการหายใจที่สัมพันธ์กัน ในการใช้ขวดนมเป็นอุปกรณ์ให้นมลูกจึงต้องดูแลเพื่อไม่ให้เกิดการสำลักหลังให้นม กรณีที่ลูกดูดนมจากขวดเสร็จแล้วควรอุ้มให้เรอและจับนอนตะแคง ไม่จับนอนหงาย เพื่อป้องกันการสำลักนมในกรณีที่เด็กแหวะนม


    การแก้ไขเมื่อลูกมีอาการสำลักนม คุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

    1. ระหว่างให้นมลูก ควรพูดคุย สังเกต ให้ความสนใจลูกตลอดเวลา
    2. จัดท่าให้นมให้ถูกต้อง กรณีให้นมจากขวดควรให้เด็กนอนศีรษะสูง เว้นระยะการดูดจากขวดให้เด็กหายใจเป็นระยะป้องกันการสำลัก
    3. อุ้มลูกเรอทุกครั้งหลังจากดูดนม
    4. หากพบลูกแหวะนมให้จับหน้าลูกตะแคงทันที เพื่อป้องกันการสำลักลงปอด และ
    5. หากพบอาการสำลักบ่อย ควรพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติและรีบรักษาอย่างทันท่วงที
กรมการแพทย์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: