ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 คุณประโยชน์ของวาซาบิแท้ดั้งเดิมที่ดีต่อใจ!

 


หากพูดถึงวาซาบิ (wasabi) คออาหารญี่ปุ่นก็คงจะต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ที่ทำให้อาหารมีรสชาติถูกปากถูกใจยิ่งขึ้น แต่กับคุณผู้อ่านบางท่านก็อาจจะไม่ปลื้มดีบกลิ่นที่ค่อนข้างฉุนจนขึ้นจมูก ทำให้เลือกที่จะรับประทานคู่กับซอสโชยุเพียงอย่างเดียว ซึ่งในวันนี้ เราจะมาพูดถึงคุณประโยชน์ของวาซาบิที่อาจทำให้คุณผู้อ่านเปลี่ยนความคิด และหันมาลิ้มลองกันอีกสักครั้ง
 
    ในปัจจุบัน วาซาบิ เป็นผลิตภัณฑ์ที่หาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต แต่เราก็ไม่อาจมั่นใจได้ 100% ว่าวาซาบิที่ซื้อมานั้นเป็นวาซาบิแท้หรือไม่ เพราะวาซาบิดั้งเดิมนั้นได้มาจากการบดลำต้น ซึ่งถือว่าเป็นสมุนไพรของชาวญี่ปุ่น จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับกะหล่ำปลีและมัสตาร์ด มีรสเผ็ดและหอมกว่าวาซาบิทั่วไป อีกทั้งยังมีราตาที่ค่อนข้างแพง ตามซูเปอร์มาร์เก็ตที่พบเห็นได้อาจเป็นวาซาบิเทียบที่ทำมาจากมัสตาร์ดและฮอสแรดิชนั่นเอง แต่ถ้าหากเพื่อนๆ สนใจ หรือมีกำลังทรัพย์เพียงพอก็สามารถหามาลิ้มลองกันได้ เนื่องจากวาซาบิของแท้นั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร และแร่ธาตุที่เรียกได้ว่าเป็นตัวยาชั้นเยี่ยมอีกตัวหนึ่งเลยทีเดียว เช่น

1.ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในอาหาร
มาเริ่มต้นกันที่คุณสมบัติหลักของวาซาบิที่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ คุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากอาหาร โดยผลงานทดลองจากห้องแล็ปมหาวิทยาลัย Chiba University ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งใช้วาซาบิในการถนอมผลมันฝรั่ง ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่ดี เนื่องจากมันฝรั่งมีความทนทานต่อโรคได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังป้องกันการติดเชื้อ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียไปพร้อมๆ กัน

2.ป้องกันฟันผุ
ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าวาซาบิรสเผ็ดๆ ก็สามารถป้องกันฟันผุได้เช่นเดียวกัน ด้วยสรรพคุณในการฆ่า และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในช่องปากที่ทำให้สุขภาพฟันแข็งแรง กลิ่นปากหอมสดชื่น และไม่เกิดอาการผุอย่างแน่นอน
 
3.ฆ่าเชื้อมะเร็ง
ในวาซาบิอุดมไปด้วยสารไฟโตนิวเทรียนท์ชื่อ ไอโซไทโอไซยาเนต (isothiocyanates) ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในพืชตระกูลกะหล่ำ และออกฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีประสิทธิภาพช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณ ปอด และทางเดินกระเพาะอาหาร เป็นต้น


4.บรรเทาอาการปวดจากการอักเสบ
คุณประโยชน์อีกประการของวาซาบิคือสามารถช่วยลดอาการเจ็บปวดจากการอักเสบได้ดี มีงานวิจัยที่ตรวจพบว่า สารไอโซไทโอไซยาเนต (isothiocyanates) ในวาซาบิสามารถช่วยกระตุ้นตัวรับความรู้สึกเจ็บปวด (TRP receptors) ซึ่งมีหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังระบบประสาท สารดังกล่าวนี้ก็จะตอบสนอง และต่อต้านอาการเจ็บปวดนั่นเอง นอกจากนี้ วาซาบิยังมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการปวดอื่นๆได้อีกด้วย

5.บำรุงลำไส้
มีงานค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับวาซาบิที่พบว่ามีสรรพคุณช่วยบำรุงลำไส้ให้มีสุขภาพดีโดยการกำจัดแบคทีเรียในลำไส้ที่อาจก่อให้เกิดอาการอักเสบหรือมะเร็งในกระเพาะอาหาร เมื่อระบบทางเดินอาหารในร่างกายมีสุขอนามัยที่ดีก็จะช่วยป้องกันภาวะอาหารเป็นพิษ โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ และโรคลำไส้ดูดซึมผิดปกติ ได้อีกด้วย

6.เครื่องตรวจจับควันกลิ่นวาซาบิ!
นอกจากสรรพคุณที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว วาซาบิยังมีคุณประโยชน์ในแง่มุมอื่นที่น่าสนใจ โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นได้ค้นพบว่ากลิ่นฉุนของวาซาบิสามารถ นำมาใช้ประโยชน์เป็นเครื่องตรวจจับควันซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินเป็นอย่างยิ่ง กลไกการทำงานของระบบดังกล่าวก็คือ เมื่อเครื่องตรวจจับควันตรวจพบควันในบริเวณใกล้เคียง ระบบของเครื่องก็จะทำการปล่อยสเปรย์กลิ่นวาซาบิไปทั่วๆ บริเวณ เพื่อเป็นการเตือนให้ผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินรู้และหนีได้ทัน ในการทดลองขั้นต้นทั้งหมด 14 ชิ้นงาน พบว่ากลุ่มทดลองหรือผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินสามารถหนีได้ทันเวลาภายใน 2 นาที จะมีการประดิษฐ์ใช้ขึ้นจริงหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปในอนาคต

เพราะคุณประโยชน์อันยอดเยี่ยมของวาซาบินี่เองที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นมีสุขภาพที่ดี หากเพื่อนๆ สนใจอยากลองรับประทานวาซาบิดั้งเดิมก็สามารถไปลิ้มลองกันได้ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นนำที่มีการบดวาซาบิดังกล่าวกันสดๆ ตรงหน้า รับรองว่าติดใจอย่างแน่นอนค่ะ

Source: www.davidwolfe.com


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: