ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 วิธีเบื้องต้น ตรวจมะเร็งเต้านม ก่อนจะสาย


 
เมื่อพูดถึงโรคมะเร็ง เราก็คงทราบกันดีว่าเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว หากไม่ได้รับการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ และโรคมะเร็งเต้านม ก็เป็นหัวข้อที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้นั่นเองค่ะ ผู้ชายอ่านได้ ผู้หญิงอ่านดีอย่างแน่นอน
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า โรคมะเร็งเต้านม เป็นโรคที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในผู้หญิง หากมีอายุมากกว่า 50 ปีก็เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งมากขึ้น ทว่าก็มีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ชายได้เช่นเดียวกัน สาเหตุของมะเร็งเต้านมมีส่วนมาจากการใช้ชีวิตในประจำวันของเราทั้งสิ้น ทั้งความอ้วน ขาดการออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทานอาหารไม่มีประโยชน์ การได้รับรังสีในปริมาณสูง รวมไปถึงฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายที่ไม่สมดุล ดังนั้น เราจึงมีวิธีในการตรวจโรคมะเร็งเต้านมเบื้องต้นทั้ง 5 วิธีมาฝากเพื่อนๆ เพื่อป้องกันไว้เสียตั้งแต่เนิ่นๆ  

1.มีไฝเกิดขึ้นใหม่
มาเริ่มกันที่สัญญาณเตือนภัยข้อที่ 1 กับลักษณะของไฝที่เกิดบนผิว แน่นอนว่าบนผิวพรรณของเราก็มักจะมีไฝเกิดขึ้นบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่ในความเป็นจริงนั้น ไฝ คือจุดบ่งชี้ที่สามารถบอกได้ว่าผิวพรรณของเรากำลังมีปัญหา อีกทั้งยังเชื่อมโยงไปถึงสัญญาณเตือนการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย มีผลงานรับรองชิ้นหนึ่งที่นักวิจัยได้เลือกศึกษากลุ่มผู้หญิงอายุ 40-65 ปีในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ผลการศึกษาพบว่าผู้หญิงจำนวน 13% ที่บนร่างกายมีการเกิดของไฝเพิ่มขึ้น ซึ่งภายหลังได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านมนั่นเอง หากสาวๆ สังเกตได้ถึงความผิดปกติของไฝบนร่างกาย หรือรู้สึกว่ามีไฝเพิ่มขึ้นก็ควรไปพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

2.ไอเรื้อรัง หรือเสียงแหบผิดปกติ
ลักษณะที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของโรคมะเร็งคือ เซลล์มะเร็งที่เกิดจากอวัยวะส่วนแรกในร่างกายสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ในร่างกายได้อีกด้วย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เช่นเดียวกันกับโรคมะเร็งเต้านมที่เกิดบริเวณเต้านม และยังแพร่กระจายเซลล์ไปยังปอดได้อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นอาการไอเรื้อรัง แบบไม่มีเสมหะ หายใจติดขัด หรือเสียงแหบโดยไม่มีสาเหตุอื่นร่วมด้วย ก็สามารถเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าเซลล์มะเร็งอาจจะกำลังลุกลามอยู่ภายในร่างกายของเรานั่นเอง


3.มีปัญหาในกระเพาะปัสสาวะ หรือลำไส้
โรคมะเร็งเต้านมส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ท่อปัสสาวะอักเสบ หรือไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้เลย อีกทั้งยังรวมไปถึงอาการปัสสาวะกระปริบขณะที่ไอ จาม หัวเราะ หรือออกกำลังกาย ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้เมื่อเจอเรื่องตื่นเต้น หรือรู้สึกตื่นตระหนก หากมีอาการเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังประสบกับโรคมะเร็งเต้านมได้ ควรรีบตัดต่อนัดพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด

4.เหนื่อยง่าย
หากเพื่อนๆ เป็นคนที่แข็งแรง และสามารถทำกิจกรรมได้อย่างหลากหลาย แต่อยู่ดีๆ ก็กลายเป็นคนเหนื่อยง่าย ไม่มีแรงแม้จะนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ นี่อาจเป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามว่าโรคมะเร็งเต้านมกำลังจะเกิดขึ้น และสาเหตุของอาการเหนื่อยง่ายนี้ก็มีสาเหตุมาจากความเครียด อาการเจ็บปวด อักเสบในร่างกาย และรวมไปถึงภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลซึ่งเกิดจากการที่เซลล์มะเร็งค่อยๆ ทำลายฮอร์โมนนั่นเองค่ะ

5.อาการปวดหลัง
โดยทั่วไป อาการปวดหลังมักเกิดขึ้น และเป็นสาเหตุของโรคได้มากมาย แต่อาการปวดหลังซึ่งเกิดจากมะเร็งเต้านม เพื่อนๆ อาจรู้สึกปวดบริเวณซี่โครง กระดูกสันหลัง หรือช่วงหลังส่วนบนที่ส่งต่อมาจากกระดูก นั่นอาจสื่อได้ว่าเซลล์มะเร็งกำลังลุกลามมาที่บริเวณกระดูก และซี่โครง ควรรีบพบแพทย์อย่างด่วน

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิตก็จริง หากเพื่อนๆ หมั่นดูแลสุขภาพ และตรวจสุขภาพอยู่เป็นประจำก็จะช่วยลดอาการเสี่ยง หรือสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงทีแน่นอน และนอกจากสัญญาณเตือนโรคมะเร็งทั้ง 5 ข้อที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ แล้ว ยังมีเคล็ดลับอีกมากมายที่จะช่วยให้เรารู้เท่าทันโรคร้ายชนิดนี้ อาทิ การตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างละเอียด ทั้งขนาด รูปร่าง ลักษณะผิวหนัง ริ้วรอยที่เกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ หากรู้สึกว่าผิดปกติ ก็ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ  

Sources :  www.davidwolfe.com


 www.medthai.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: