ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ควบคุมความดันโลหิต (blood pressure) ได้ง่ายๆ ใน 4 วิธี

หากเพื่อนๆ ได้อ่านบทความเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงที่ทาง women.thaiza ได้เรียบเรียงไว้ก่อนหน้านี้ก็คงจะตระหนักได้ถึงภัยอันตรายกันได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากใครที่ยังไม่รู้จักโรคนี้ดีพอ เราก็จะขอสรุปสั้นๆ เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงว่าเป็นโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยไม่มีสัญญาณเตือนภัยใดๆ ที่ชัดเจน ลักษณะของโรคนี้ก็คือ ค่าความดันในหลอดเลือดแดงมีค่าสูงกว่าระดับปกติ อาจก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย เป็นต้น
    สาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงก็มีทั้งจากพันธุกรรม ความเครียด การเสพติดบุหรี่ และแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูงเป็นประจำ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับ 4 ข้อง่ายๆ ที่ใช้ในการดูแลสุขภาพเพื่อช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติมาฝากเพื่อนๆ กันเช่นเคยค่ะ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้อยู่ หรือสำหรับเพื่อนๆ ที่คิดว่าตนเองกำลังเข้าข่ายได้เช่นเดียวกัน

1.ทานอาหารที่มีโพแทสเซียม
 โพแทสเซียมเป็นอีกหนึ่งแร่ธาตุสำคัญที่จะช่วยควบคุมความดันโลหิตของเราให้อยู่ในระดับที่ปกติ เพื่อนๆ จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญเพื่อลดโอกาสในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และต่อต้านผลกระทบจากโซเดียมในร่างกาย สำหรับผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมก็มีทั้ง น้ำมะพร้าว กล้วย ผักโขม มันหวาน แคนตาลูป และอะโวคาโด
 2.เติมแมกนีเซียมให้ร่างกาย
นอกจากโพแทสเซียมแล้ว แมกนีเซียมก็มีบทบาทสำคัญในการควบคุมความดันให้คงที่เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีหน้าที่ในการช่วยคลายหลอดเลือดไม่ให้บีบตัวจนเกินไป ทุกๆ มื้ออาหารจึงควรมีส่วนประกอบเป็นผัก หรือผลไม้ที่มีแมกนีเซียมในปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็น ผักโขม กล้วย เมล็ดฟักทอง อัลมอนต์ และเมล็ดถั่วนานาชนิด


3.ทำความรู้จัก CoQ10
CoQ10 หรือโคเอนไซม์คิวเท็น เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีบทบาทในการบำรุงระบบหัวใจ มีคุณสมบัติคล้ายวิตามินซึ่งร่างกายสามารถผลิตเองได้ในปริมาณหนึ่ง เมื่อรับประทานเพิ่มก็จะยิ่งทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อนๆ หรือผู้ป่วยที่กำลังทานยารักษาโรคความดันโลหิตก็สามารถรับประทานโคเอ็นไซม์คิวเท็นได้เช่นกันค่ะ ซึ่งมีทั้งในรูปแบบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (200-300 มิลลิกรัมต่อวัน) และจากธรรมชาติ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เครื่องในสัตว์เช่น ตับ หัวใจ เนื้อแดง เมล็ดธัญพืช เป็นต้น
4.ทานอาหารสไตล์เมดิเตอเรเนียน
 การรับประทานอาหารสไตล์เมดิเตอเรเนียน (Mediterranean) เป็นการเน้นรับประทานผัก ผลไม้ และอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดภาวะความดันโลหิตให้เป็นปกติได้เช่นเดียวกัน เช่น น้ำมันมะกอก เมล็ดแฟลกซ์ และหัวใจสำคัญอย่างผัก ผลไม้นานาชนิดนั่นเองค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะเพื่อนๆ กับเคล็ดลับทั้ง 4 ข้อในการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูง คีย์เวิร์ดสำคัญของโรคก็คือ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่ให้สารอาหารจำนวนมาก ทั้งแมกนีเซียม โพแทสเซียม ที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น อีกทั้งยังรวมไปถึงอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ อันได้แก่ ผัก ผลไม้ และเมล็ดธัญพืชชนิดต่างๆ และกรดไขมันจำเป็นอย่าง โอเมก้า 3 ที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ดี เช่น ผักโขม เมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ และวอลนัท เป็นต้น และที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด หรืออาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง ทั้งอาหารสำเร็จรูป และฟาสต์ฟู้ดต่างๆ สำหรับเพื่อนๆ หรือผู้ป่วยที่กำลังรักษาโรคความดันโลหิตสูงนี้อยู่ก็สามารถรับประทานอาหารตามที่เราแนะนำได้เช่นเดียวกันนะคะ เพราะนอกจากจะรับประทานยาเพื่อรักษาโรคแล้ว ก็ไม่ควรมองข้ามการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากเลยทีเดียว  Sources : www.davidwolfe.com   www.honestdocs.co


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: